Dấu hiệu nhận biết thiếu hụt magie ở mẹ bầu

11:08:40 22/08/2015

Việc thiếu magie ở mẹ bầu có thể dẫn đến biến chứng tiền sản giật, sản giật, rất nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ nên nắm bắt rõ những dấu hiệu thiếu hụt magie để đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Việc thiếu magie ở mẹ bầu có thể dẫn đến biến chứng tiền sản giật, sản giật, rất nguy hiểm cho tính mạng của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ nên nắm bắt rõ những dấu hiệu thiếu hụt magie để đảm an toàn cho cả mẹ và con.

Magie có vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu. Nó giúp đốt cháy chất béo để biến thành năng lượng, giúp mẹ bầu không cảm thấy mệt mỏi, khỏe mạnh hơn.

Magie còn giúp ngăn ngừa bệnh sản giật, do đó ngừa đẻ non và giảm tử vong sản khoa. Ngoài ra, magie còn làm giảm bớt triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, giữ răng và hệ xương khỏe mạnh, phòng ngừa sự lắng đọng canxi thành sỏi thận, giảm chứng khó tiêu và táo bón khi mang thai. Magie cũng có vai trò như là một chất an thần chống stress, chống lão hóa và ngừa ung thư.

dấu hiệu thiếu magie

Magie có vai trò rất quan trọng trong thai kỳ.

Lượng magie cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ

Nhu cầu magie dành cho mỗi người rất khác nhau, phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính và tình trạng sức khỏe của từng người. Và với mẹ bầu cũng thế, với mỗi độ tuổi mang thai khác nhau thì lượng magie cần thiết cho cơ thể trong suốt thai kỳ lại khác nhau:

– Mẹ bầu 18 tuổi cần 400mg/ngày.

– Mẹ bầu từ 19-30 tuổi cần 350 – 360mg/ngày.

– Mẹ bầu 31 tuổi trở lên cần 360mg/ngày.

Mẹ bầu không nhất thiết phải nạp đủ, đúng lượng magie mỗi ngày. Lượng magie trên có thể là lượng trung bình của một vài ngày hoặc một tuần.

Dấu hiệu nhận biết thiếu magie ở mẹ bầu

Mẹ bầu thiếu hụt magie có thể phát triển hội chứng kích động, lo âu, hội chứng chân bồn chồn và khó ngủ. Việc thiếu magie cũng có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, buồn nôn, lú lẫn, co thắt cơ, co giật, huyết áp thấp, tim đập không đều.

thiếu magie

Mẹ bầu thiếu hụt magie sẽ cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi và khó ngủ.

Một số trường hợp khiến mẹ bầu có thể thiếu hụt magie đó là mẹ bầu đang dùng thuốc lợi tiểu loại thiazid, đổ nhiều mồ hôi, tiêu chảy, nôn mửa dài ngày hay nghiện rượu.

Vì thế, nếu rơi vào một trong những trường hợp trên, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ để có những giải pháp thích hợp.

Mẹ bầu cần làm gì để đủ magie

Mẹ bầu có thể sử dụng viên uống để bổ sung magie mỗi ngày hoặc thông qua chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Magie có mặt trong các thực phẩm tự nhiên như các loại rau lá có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc, đậu đỗ, các loại hạt, quả mơ, bơ, bánh mỳ, sữa…

Một số loại nước khoáng có chứa lượng lớn magie, mẹ bầu có thể sử dụng một số loại nước khoảng này và nên kiểm tra thành phần trên bao bì trước khi dùng.

Cách nhận biết đủ magie

Để biết mình có nạp đủ lượng magie vào cơ thể hay không, mẹ bầu có thể kiểm tra hàm lượng magie trên từng nhãn hàng hóa nhưng với đồ ăn tươi ngon thì rõ ràng lúc nào cũng tốt. Mẹ cũng nên lưu ý rằng hàm lượng magie có thể bị hao hụt bởi nhiệt độ khi nấu ăn. Do đó, việc tính toán chỉ mang tính ước chừng.

Nếu mẹ vẫn lo không đủ magie thì có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng viên bổ sung magie dành cho bà bầu. Phần lớn vitamin tổng hợp cho bà bầu đều có magie nhưng ở liều thấp. Viên bổ sung magie có thể ức chế hấp thu sắt. Do đó, không nên dùng trong vòng 2 tiếng khi vừa bổ sung sắt.

Conlatatca.vn

11:08:40 22/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.