Đa ối khi mang thai có nguy hiểm không?

11:03:06 01/03/2016

Trong thai kỳ, ngoài các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như tiền sản giật, huyết khối tĩnh mạch sâu, bong nhau thai...mẹ còn cần chú ý đến chứng đa ối khi mang thai. Bởi dù chỉ có 1% trong số các mẹ bầu mắc phải nhưng nó lại đem đến cho mẹ rất nhiều vấn đề "nan giải" đấy. Bài viết này Conlatatca.vn sẽ trả lời câu hỏi dư ối có nguy hiểm không? Giúp mẹ hiểu được "tầm ảnh hưởng" của nó đối với thai kỳ.

dư ối có nguy hiểm không

Nước ối là lớp màng bao bọc, bảo vệ thai nhi khỏi nguy cơ nhiễm trùng từ môi trường ngoài

Dư ối có nguy hiểm không?

– Khi đa ối xuất hiện càng sớm trong thai kỳ và lượng dịch ối càng cao thì nguy cơ biến chứng càng tăng.

– Khi khối lượng chất lỏng trong tử cung quá cao, sẽ có nguy cơ vỡ màng ối sớm và do đó, bé sẽ phải sinh non.

– Sinh ngôi mông hoặc các tình huống không thuận lợi khác.

– Bong nhau thai.

– Sa dây rốn. Sự phát triển của thai nhi sẽ bị hạn chế và gặp phải các vấn đề với phát triển khung xương.

– Cần phải sinh mổ và vì vậy có thêm rủi ro so với sinh ngã âm đạo bình thường.

– Em bé bị sinh non. Nếu có đủ thời gian thì mẹ sẽ được cho thuốc steroid để giúp phổi của em bé trưởng thành nhanh hơn.

– Khả năng bị chảy máu hay băng huyết sau sinh ở những bà mẹ bị đa ối thường là cao hơn. Điều này là do tử cung bị sút giảm sức khỏe cơ bắp và không thể co lại hoàn toàn như thông thường.

– Em bé sinh ra to hơn so với kích thước bình thường.

– Thai có khả năng chết lưu.

Dấu hiệu dư ối khi mang thai

Khoảng 1% trong số các mẹ bầu có thể mắc phải chứng đa ối khi mang thai. Và trên lâm sàng, có thể thấy 2 trường hợp đa ối cấp và đa ối mãn, tuy vậy, đa ối cấp thường rất ít khi xảy ra.

Đa ối cấp

Hiện tượng này thường xảy ra trong tuần thai thứ 16-20 và thường gây chuyển dạ sớm hoặc sảy thai. Trong một số trường hợp, bệnh có các diễn biến nghiêm trọng, buộc các bác sĩ phải đình chỉ thai kỳ (bỏ thai).

Đa ối sẽ phát triển rất nhanh, nhất là giai đoạn “phát bệnh”, làm cho tử cung của mẹ cũng lớn lên theo, chèn ép cơ hoành, khiến cho mẹ khó thở.

Dựa vào những dấu hiệu phổ biến sau đây, mẹ thử “chẩn đoán” xem nhé:

  • Bụng lớn nhanh và căng cứng.
  • Tử cung căng cứng và ấn đau.
  • Không sờ được các phần thai nhi, khám kỹ có thể có dấu hiệu cục đá nổi.
  • Tim thai khó nghe được.
  • Thăm âm đạo thấy đoạn dưới căng phồng, cổ tử cung hé mở, đầu ối căng.
  • Phù và giãn tĩnh mạch đặc biệt là chi dưới do tĩnh mạch chủ dưới bị chèn ép.
  • Mẹ sẽ cảm thấy khó thở và nếu để bệnh tiếp tục phát triển thì có thể xảy ra suy hô hấp.
  • Dị dạng cấu trúc thai nhi cần được loại trừ bằng siêu âm trong tình huống này vì đa ối cấp tính có thể kèm theo dị dạng thai nhi như tắc nghẽn thực quản hoặc đoạn cao của ống tiêu hóa, quái thai vô sọ, tật nứt cột sống (spina bifida)…

Đa ối mãn

– Đa ối mãn chiếm 95% các trường hợp đa ối và thường xảy ra vào những tháng cuối của thai kỳ. Bệnh tiến triển chậm nên bệnh nhân dễ thích nghi với các triệu chứng hơn. Bệnh nhân không đau nhiều và không khó thở nhiều như trong đa ối cấp.

– Sản phụ đến khám trong 3 tháng cuối thai kỳ vì cảm thấy nặng bụng, bụng căng, khó thở, tim đập nhanh. Các triệu chứng thường phát triển từ từ. Nước ối tăng dần đến một lượng lớn làm tử cung căng to gây khó thở, mệt mỏi.

Phòng bệnh đa ối khi mang thai

– Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nước vừa đủ và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

– Khám thai định kỳ đều đặn, làm các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ.

– Khi có dấu hiệu đa ối, các bác sĩ sẽ cần theo dõi sát, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và điều trị. Vì thế mẹ cần tuân thủ theo nhưng chỉ định của bác sĩ.

Đa ối khi mang thai có thể gây ra và những nguy hiểm cho cả hai mẹ con không chỉ trong thai kỳ mà cả trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Vì vậy việc khám thai định kỳ hay làm xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh là nhằm phát hiện các dị tật có nguy cơ gây nên đa ối. Vì thế đừng bỏ quên các buổi khám thai định kỳ mẹ nhé.

Trên thực tế, thường không có biến chứng trong phần lớn các trường hợp đa ối. Ngay sau khi em bé được sinh ra, lượng chất lỏng dư thừa cũng tháo ra và người mẹ cảm thấy thoải mái hơn ngay lập tức.

Vì thế, mẹ không cần phải quá căng thẳng khi “không may” rơi vào trường hợp này. Mẹ chỉ cần “tịnh dưỡng”, ăn uống đầy đủ và tuân theo những chỉ định của bác sĩ, mẹ đừng “dại dột” mà làm theo những phương pháp được truyền miệng lại nhé, vì nó có thể khiến tình trạng của mẹ trở nên tồi tệ hơn đấy.

Conlatatca.vn

11:03:06 01/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.