Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 6 tháng để thai nhi luôn khỏe mạnh

15:01:42 18/01/2016

Tháng thứ 6 là một trong những tháng thai nhi tăng trưởng nhất trong các giai đoạn thai kì. Chính vì vậy, về vấn đề dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6, mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung đầy đủ để đảm bảo thai nhi luôn khỏe mạnh.

Chất đạm

Chất đạm là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể mẹ bầu đồng thời có tác dụng sản xuất máu và đóng góp vào quá trình phát triển của các tế bào của thai nhi. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung đầy đủ chất đạm có trong thịt động vật, cá, trứng, đậu nành, đậu phộng,…

Carbohydrate

Đây là chất sản sinh ra nguồn năng lượng chính của cơ thể. Thiếu nó, cơ thể mẹ sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức. Carbohydrate có nhiều trong ngũ cốc, khoai tây, ngô, bánh mỳ, lúa gạo,…

Canxi

Từ tháng thứ 6, hệ xương của thai nhi bắt đầu phát triển mạnh. Đây là thời điểm mẹ cần tăng cường bổ sung thêm lượng canxi nhiều hơn các tháng trước. Thiếu canxi, thai nhi có thể bị còi xương ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chình vì vậy, hàng ngày mẹ nên ăn nhiều tôm, cua, sữa, cá hồi, phomai, xương,…

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

Vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu

Sắt

Trong suốt thai kì, mẹ bầu cần luôn đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt cho cơ thể. Thiếu sắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiếp nhận dinh dưỡng, oxy từ máu mẹ. Khi bị thiếu sắt, mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, thai nhi sinh ra có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu không bổ sung đẩy đủ sắt có trong nguồn thực phẩm tự nhiên như: rau lá xanh, thịt đỏ, ngũ cốc thì mẹ cần xin ý kiến của bác sĩ để uống thêm viên sắt nhé.

Vitamin A

Thị giác của thai nhi tháng thứ 6 có sự phát triển đột phá khi đã có thể mở mí mắt và cực kì nhạy cảm với ánh sáng. Chính vì vậy, vitamin A là chất không thể thiếu trong tháng này để giúp thai nhi có một đôi mắt sáng trong hơn. Những thực phẩm giàu vitamin A thường có cà rốt, khoai lang, rau cải màu xanh đậm.

Vitamin C

Vitamin C được coi như “thần dược” chăm sóc sức khỏe, làn da và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kì. Ở tháng thứ 6, vitamin C còn có tác dụng giúp răng lợi, xương chắc khỏe, đồng thời đẩy mạnh quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Vitamin C có trong các loại trái cây có múi: bưởi, cam, chanh, bông cải, khoai tây.

Vitamin B6

Chứa nhiều trong thịt lợn, gạo, chuối. Đây được coi là một trong những loại vitamin quan trọng nhất của mẹ bầu có tác dụng hình thành lên tế bào máu, giúp quá trình hấp thụ protein, chất béo, carbohydrate thuận lợi hơn.

Vitamin D

Là dưỡng chất không thể thiếu giúp trẻ thu nạp canxi. Nguồn vitamin D dồi dào nhất có trong ánh nắng mặt trời. Vì vậy, kể từ khi thai nhi 13 tuần tuổi, mẹ nên tắm nắng hàng ngày từ 15 – 30 phút để lượng vitamin D tự nhiên được hấp thụ vào da. Khi đi tắm nắng mẹ nên để lộ tay, chân, không dùng kem chống nắng và chỉ tắm trong khung giờ dưới 10 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều.

Axit folic

Tác dụng của axit folic thì hầu như mẹ bầu nào cũng biết rõ, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Đa phần mẹ bầu đều uống bổ trợ axit folic ngay từ khi biết mình có thai. Trong tháng 6 này, ngoài việc duy trì thói quen uống viên axit folic, mẹ vẫn nên bổ sung thêm qua các loại thực phẩm: rau xanh, trái cây, các loại đậu, củ màu vàng đậm.

Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

Canxi là dưỡng chất đặc biệt quan trọng với mẹ bầu 6 tháng

Chất béo

Ngoài vai trò dự trữ năng lượng, chất béo còn ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Đặc biệt là nhóm chất béo chưa bão hòa omega 3, omega 6,… Đây là nhóm chất cấu tạo nên một phần não bộ của thai nhi. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chưa bão hòa là cá hồi, cá ngừ, bơ, sữa, dầu ăn, lạc, vừng,…

I ot

Ngay từ khi mới mang thai, mẹ cần bổ sung i ot đầy đủ. Một thai nhi hấp thụ tốt Iod, trí não sẽ phát triển tốt hơn. Khi sinh ra hạn chế mắc các bệnh về não bộ và làm giảm khả năng đần độn. I ot có nhiều trong muối Iod, tảo, cá biển, rau dền, cải xoong, cá thu, súp lơ,…

Chất xơ

Do tác dụng của nội tiết tố làm cơ trơn của vị tràng hoạt động kém, trong khi đó đại tràng lại chịu áp lực của tử cung khiến hầu như bà bầu nào cũng bị táo bón khi mang thai. Chính vì vậy, chất xơ là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mẹ bầu. Các loại rau xanh, trái cây, sữa,… là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Conlatatca.vn

15:01:42 18/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.