Bí kíp “tuyệt đỉnh” giúp mẹ nhận biết thiếu nước ối khi mang thai

11:03:47 02/03/2016
1

Nước ối là “môi trường sống” của thai nhi vì thế nếu nguồn nước ối bị sụt giảm, thai nhi sẽ không có đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ “chỉ” giúp mẹ cách nhận biết thiếu nước ối để có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Nước ối là “môi trường sống” của thai nhi, vì thế nếu nguồn nước ối bị sụt giảm, thai nhi sẽ không có đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ “chỉ” giúp mẹ cách nhận biết thiếu nước ối để có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Ngoài nhiêm vụ là “kho dự trữ” thì nước ối còn là “tấm khiên” bảo vệ thai nhi tránh khỏi các tác động từ môi trường ngoài và dần hoàn thành các bộ phận chức năng bên trong cơ thể.

Nước ối được sản xuất theo một quy trình khép kín, thai nhi sẽ nuốt nước ối và thải ra trở lại để cân bằng lượng nước ối. Khi mới được hình thành, nước ối chỉ khoảng 50ml và tăng dần theo sự phát triển của thai nhi, nhưng đến tuần 38 nước ối có thể lên tới 800 – 1000 ml và có xu hướng giảm dần bắt đầu từ tuần thứ 38 trở đi để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm.

cách nhận biết thiếu nước ối

Thai nhi sẽ nuốt nước ối và thải ra trở lại để cân bằng lượng nước ối

Các cách nhận biết thiếu nước ối

Thông thường, khi nghi ngờ mẹ có dấu hiệu thiếu hụt nước ối, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thai và một số xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể tự mình nhận biết đấy.

– Nếu bị rò rỉ túi ối, nước ối sẽ thoát ra ngoài (tương tự trường hợp bị són tiểu) nhưng nước ối không có mùi đặc trưng như nước tiểu.

– Giảm tần suất thai máy.

–  Chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi cảm nhận về hoạt động của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp có thể khiến bụng đau đáng kể. Điều này là do sự sụt giảm của việc nước ối, bởi khi thai hoạt động sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, gây ra các cơn đau co thắt.

– Kích thước thai nhỏ: Khi khám thai định kỳ, các số liệu sẽ cho thấy đỉnh tử cung nhô lên mà chu vi vòng bụng nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai. Lúc đó, bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm để đánh giá chính xác về lượng nước ối. Qua kết quả siêu âm sẽ xác định chính xác mực nước ối dưới 50mm hoặc là buồng ối lớn nhất có độ sâu ≤ 20mm thì mẹ đã bị thiếu ối rồi đấy.

Mẹ bầu bị thiếu ối sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi. Nếu quá trình này kéo dài sẽ dẫn tới việc thai bị suy dinh dưỡng và nghiêm trọng hơn là thai chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay lúc chuyển dạ.

Biện pháp khắc phục

Tùy vào mức độ thiếu ối và giai đoạn thai kỳ của từng mẹ bầu mà các bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định cụ thể. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng có thể áp dụng biện pháp đơn giản này để cải thiện tình trạng đó là uống nhiều nước (nước khoáng tinh khiết hoặc nước đun sôi để nguội), lượng nước mà mẹ bầu thiếu ối cần uống là gấp rưỡi so với bình thường.

Uống nhiều nước mỗi ngày giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, gián tiếp lưu thông uteroplacental trong tử cung khiến lượng nước ối tăng lên. Bên cạnh đó, cần uống thêm sữa, nước dừa, nước cam, chanh và ăn uống “bồi bổ” để có đủ dưỡng chất tạo nước ối.

Ngoài ra, khi thai nhi đủ quá ngày mà vẫn chưa “chịu ra” mà mẹ lại thiếu ối, thì chị em có thể uống 2000ml nước trong 2 giờ đồng hồ cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Truyền dịch, trực tiếp làm tăng lượng nước ối cũng là một biện pháp giúp mẹ khắc phục tình trạng thiếu ối. Thế nhưng, nếu nhận thấy thai nhi có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hoặc tình trạng sức khỏe diễn biến xấu không phù hợp để tiếp tục duy trì sự sống trong bụng mẹ, các bác sĩ sản khoa có thể chỉ định sinh ngay lập tức để em bé được chăm sóc thích hợp.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu ối khi mang thai.

Conlatatca.vn

11:03:47 02/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.