Bà bầu đi máy bay cần lưu ý những điều gì?

10:10:48 18/10/2018

Nếu bạn đang mang thai và cần phải di chuyển đường dài thì máy bay được xem là phương tiện đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, so với người bình thường thì bà bầu đi máy bay cần phải lưu ý khá nhiều điều để bảo vệ sức khỏe cũng như quá trình di chuyển được suôn sẻ.

Có không ít người nghĩ rằng bà bầu đi máy bay là điều không nên vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Nhưng thực tế thì không phải như thế, quan niệm bà bầu không được đi máy bay là quan niệm “xưa như trái đất” rồi. Vì thế, chỉ cần đảm bảo sức khỏe mẹ ổn định thì cứ vô tư “xách ba lô lên và đi thôi”.

Thời điểm bà bầu đi máy bay tốt nhất

Thời điểm mà bà bầu đi máy bay tốt nhất là khoảng 6 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng giữa vì lúc này là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định nhất và sức khỏe mẹ cũng tốt hơn nên việc di chuyển bằng máy bay không phải là trở ngại quá lớn đối với mẹ.

Thời điểm bà bầu đi máy bay tốt nhất là khi nào?

3 tháng giữa thai kỳ là thời điểm vàng để bà bầu đi máy bay dễ dàng

Còn trong 3 tháng cuối thai kỳ thì mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi tại nhà và chăm sóc sức khỏe để chuẩn bị cho sự chào đời của em bé chứ không nên ngồi máy bay đường dài rất mệt mỏi. Vì vậy, chung quy lại, nếu mẹ có một sức khỏe ổn định, không còn ốm nghén nặng nề cũng như không mắc phải các bệnh nghiêm trọng thì mẹ hoàn toàn có thể đi máy bay cho đến khi thai nhi 32 tuần tuổi trong trường hợp bắt buộc phải đi.

Kinh nghiệm cho bà bầu khi đi máy bay

Đầu tiên, mẹ cần phải xác định là chuẩn bị bay đi đâu, chuyến bay ngắn hay dài, phải biết rõ mình đang ở tháng thứ mấy của thai kỳ cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân và thai nhi. Tất cả những điều này mẹ cần trao đổi và nhờ sự tư vấn của bác sĩ, nếu bác sĩ đồng ý thì mẹ sẽ được cấp chứng nhận sức khỏe tốt để đi máy bay. Còn trường hợp sức khỏe của mẹ không đảm bảo thì có thể bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên ở nhà dưỡng thai.

Ngoài ra, để quá trình di chuyển bằng máy bay suôn sẻ thì mẹ bầu cũng cần phải tìm hiểu cặn kẽ những quy định của các hãng hàng không mà mẹ dự định bay trước khi đặt vé. Bởi mỗi hãng hàng không đều có những quy định khác nhau dành riêng cho phụ nữ mang thai và thậm chí họ có quyền từ chối cho bà bầu đi máy bay nếu sức khỏe của mẹ không đáp ứng đủ điều kiện.

Một số quy định chung của các hãng hàng không dành cho bà bầu đi máy bay

Theo quy định trước đây thì chỉ cần mang thai dưới 8 tháng thì mẹ bầu vẫn có thể đi máy bay bình thường, miễn là có được chứng nhận của bác sĩ. Theo đó, khi làm thủ tục check-in, ngoài việc cung cấp giấy tờ tùy thân ID – passport thì mẹ cũng cần phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe hoặc sổ khám thai, phiếu siêu âm để chứng minh số tuổi của nhi cũng như tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ được yêu cầu ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm ngay tại sân bay.

Nên lưu ý gì khi bà bầu đi máy bay?

Khác với người bình thường bà bầu đi máy bay cần phải có chứng nhận của bác sĩ

Còn đối với mẹ bầu 32 tuần tuổi trở lên thì các hãng hàng không có quyền từ chối cho bà bầu đi máy bay để đảm bảo tính an toàn. Ngoài ra, nếu vấn đề sức khỏe của mẹ không ổn, mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, sự phát triển của thai nhi không ổn định, nhau thai có vấn đề, mang thai đôi, thai ba… thì các mẹ cũng sẽ rất khó được lên máy bay.

Những lưu ý khi mẹ đã lên máy bay

So với người bình thường thì phụ nữ mang thai có điểm khác biệt khi đi máy bay đó là không nên đi qua cửa scan tại sân bay mà nên đi qua lối đi riêng hoặc nhân viên sẽ tắt máy scan để mẹ đi qua và sẽ phải rà soát cơ thể, chỉ cần mẹ thông báo cho nhân viên an ninh sân bay biết bạn đang mang thai là được.

Sau khi đã yên vị trên máy bay thì sau khoảng 15 – 20 phút bạn nên duỗi thẳng chân, uốn cong bàn chân, cẳng chân để kích thích máu huyết lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ máu vón cục và gây ra sưng phù bàn chân.

Bà bầu đi máy bay cần lưu ý những điều gì?

Khi lên máy bay mẹ nên thường xuyên cử động chân và uống nhiều nước để thoải mái hơn

Nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng ù tai thì mẹ có thể dùng mẹo nuốt nước bọt nhiều lần hoặc ngáp. Còn nếu vừa nghẹt mũi vừa ù tai thì bạn chỉ cần bịt chặt mũi rồi dùng hơi đẩy ra phía ngoài để nghe bình thường là được.

Conlatatca.vn

10:10:48 18/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.