7 dấu hiệu “chuẩn” giúp mẹ bầu nhận biết sớm nhất chứng cao huyết áp

15:04:00 21/04/2016
1

Huyết áp cao là một trong những biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cao huyết áp khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu điều trị kịp thời và ngăn ngừa mọi rủi ro có thể xảy đến với hai mẹ con.

Huyết áp cao là một trong những biến chứng nguy hiểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cao huyết áp khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu điều trị kịp thời và ngăn ngừa mọi rủi ro có thể xảy đến với hai mẹ con.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh huyết áp cao tức là có trị số huyết áp đạt bằng hoặc trên mức 140/90 mm Hg hoặc có huyết áp tâm thu tăng hơn 30 mm Hg, huyết áp tâm trương tăng hơn 15 mm Hg so với chỉ số huyết áp lúc trước khi mang thai.

Khi mắc huyết áp cao, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong thai kỳ, nguy hiểm nhất là tiền sản giật và sản giật. Theo thống kê thông thường có khoảng 15% mẹ bầu bị cao huyết áp trong thời gian mang thai.

Nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp khi mang thai

Cao huyết áp biến chứng thành tiền sản giật thường gặp ở những mẹ bầu mang thai con so quá lớn tuổi hoặc nhỏ tuổi trong những tháng cuối thai kỳ. Vì thế nên khi mẹ sang tuần thai thứ 20 cần được theo dõi sát sao các chỉ số huyết áp.

dấu hiệu cao huyết áp khi mang thai

Mẹ bầu mắc bệnh huyết áp cao tức là có trị số huyết áp đạt bằng hoặc trên mức 140/90 mm Hg.

Hiện nay, vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này nhưng dựa trên kết quả của một số nghiên cứu khoa học, những mẹ bầu sau có nguy cơ bị cao huyết áp:

 • Có một chế độ ăn mặn, ăn nhiều muối.
 • Ít vận động, tập thể dục.
 • Cân nặng vượt mức hoặc béo phì.
 • Cholesterol tăng trong thai kỳ.
 • Hay bị căng thẳng, stress, mệt mỏi.
 • Thai phụ tuổi cao: trên 35 tuổi.
 • Có người thân trong gia đình bị cao huyết áp.
 • Mắc bệnh thiếu máu khi mang thai.
 • Chế độ dinh dưỡng kém, lao động vất vả.
 • Thai phụ bị đa ối, dư ối.
 • Mang song thai hoặc đa thai.
 • Thời tiết thay đổi đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại cũng là nguyên nhân gây tăng huyết áp.
 • Mẹ bầu mắc phải một số bệnh lý khiến huyết áp cao như: viêm thận, tuyến thượng thận, bệnh tim, tuyến giáp, tiểu đường,..

Những dấu hiệu nhận biết tăng huyết áp trong thai kỳ

Để chắc chắn được mình có bị huyết áp cao không, mẹ bầu cần tiến hành đo chỉ số huyết áp. Tuy nhiên trước đó, mẹ có thể căn cứ vào những dấu hiệu của cơ thể dưới đây để nhận biết xem mình có nguy cơ mắc bệnh không nhé.

Cảm giác căng thẳng

Khi huyết áp tăng, mẹ sẽ thấy trong người khó chịu, bứt rứt, không yên. Triệu chứng này khá khó nhận biết vì rất nhiều mẹ bầu cho rằng đó là biểu hiện tâm lý bình thường của phụ nữ mang thai.

Nhức đầu

Đây là dấu hiệu hàng đầu của bệnh cao huyết áp. Nó thường xuất hiện khi mẹ có chỉ số huyết áp rất cao và bệnh đã có trong một khoảng thời gian dài. Nếu chỉ tăng huyết áp nhẹ thì hầu như không có biểu hiện này.

các dấu hiệu cao huyết áp khi mang thai

Đau đầu là triệu chứng hàng đầu của bệnh cao huyết áp.

Chảy máu mũi

Dấu hiệu này xyả ra khá nhanh khi huyết áp của mẹ tăng. Mẹ sẽ thấy máu mũi chảy nhiều và lâu ngừng.

Xuất huyết kết mạc (vết máu trong mắt)

Đây là triệu chứng cho thấy dây thần kinh thị giác đã bị tổn thương vì cao huyết áp. Nếu mẹ không điều trị kịp thời, sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực. Tới khi nhìn mọi thừ mờ thì bệnh của mẹ có thể đã biến chứng thành nhiễm độc thai nghén.

Tê, ngứa ran ở các chi

Là dấu hiệu cho thấy các dây thần kinh ở chân, tay đang bị tê liệt vì chứng tăng huyết áp.

Buồn nôn, nôn ói

Tuy là triệu chứng của khá nhiều bệnh nhưng nếu mẹ thấy buồn nôn, nôn ói, kèm theo nhìn mờ, khó thở thì khả năng cao là huyết áp của mẹ đã vượt mức trung bình rồi.

Chóng mặt, choáng váng

Nếu dấu hiệu này xảy ra đột ngột thì cũng là một biểu hiện của cao huyết áp. Mẹ bầu sẽ cảm thấy mọi thứ xung quanh quay cuồng, mất thăng bằng khi đi lại, nguy hiểm hơn là ngất xỉu.

Conlatatca.vn

15:04:00 21/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.