5 điều mẹ bầu 5 tháng cần ghi nhớ giúp “mẹ khỏe, bé phát triển tốt”

16:01:24 18/01/2016

Phụ nữ khi mang thai tháng thứ 5 sẽ có sự thay đổi rõ rệt về sắc vóc và ngoại hình, đây cũng là giai đoạn phát triển nhanh của thai nhi. Bởi thế, việc chăm sóc thai kỳ thật tốt trong giai đoạn này là một điều không dễ chút nào. Với những điều cần lưu ý dưới đây sẽ giúp bà bầu "bỏ túi" thêm nhiều mẹo hay để chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất nhé!

Phụ nữ khi mang thai tháng thứ 5 sẽ có sự thay đổi rõ rệt về sắc vóc và ngoại hình, đây cũng là giai đoạn phát triển nhanh của thai nhi. Bởi thế, việc chăm sóc thai kỳ thật tốt trong giai đoạn này là một điều không dễ chút nào. Với những điều cần lưu ý dưới đây sẽ giúp bà bầu “bỏ túi” thêm nhiều mẹo hay để chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất.

Tư thế nằm tốt cho bà bầu mang thai tháng thứ 5

Mẹ bầu cần chú ý bảo vệ phần bụng, tránh va chạm từ bên ngoài ở giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ. Bởi thế, một tư thế nằm đúng đối với mẹ bầu là rất quan trọng, điều này giúp mẹ khỏe, bé phát triển tốt hơn trong thai kỳ. Khi thai đã khá to, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nằm nghiêng. Ngoài ra, tư thế nằm ngửa và kê cao chân lên gối mềm cũng là tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé trong giai đoạn giữa thai kỳ này.

mang thai tháng thứ 5

Bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên nằm đúng tư thế để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Lưu ý: Nằm võng trong thời kỳ mang thai giúp giảm phù chân trong những tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên, khi nằm võng, bạn phải hết sức chú ý để không bị ngã vì như vậy rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Thêm nữa, việc nằm võng lâu cũng có thể gây thiếu máu lên não vì tư thế đầu khá cao.

Mang thai tháng thứ 5 bị phù chân

Hầu hết phụ nữ khi mang thai thường gặp phải tình trạng phù chân ở tháng thứ 5, đây là một triệu chứng khá bình thường. Để giảm bớt sự khó chịu khi bị phù chân, mẹ bầu nên cố gắng nằm nghiêng bên trái hoặc kê cao chân, duỗi chân thẳng ra phía trước, và tránh ngồi hoặc đứng ở một tư thế trong thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều trường hợp nặng hơn thì đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật, mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ nếu bị phù đột ngột ở mặt và tay chân nhé!

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng thứ 5

Dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai tháng thứ 5 nhất thiết phải có cá, thịt, trứng, sữa, rau và gan động vật… Bổ sung thêm lượng calo cần thiết từ các nguồn thực phẩm cung cấp nhiều protein, canxi, ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5. Ngoài ra nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giàu canxi như lòng trắng trứng gà, bổ sung lượng vitamin cần thiết, bổ sung nước trái cây giúp tăng cường sức khoẻ cũng rất tốt cho cơ thể.

Khó thở khi mang thai tháng thứ 5

Thai nhi 5 tháng tuổi có cân nặng khoảng 290 – 350 gram và có chiều dài khoảng 25 đến 28 cm. Điều này khiến bà bầu tăng cân nhanh chóng, di chuyển khó khăn hơn. Chính sự lớn lên này của thai nhi 5 tháng tuổi sẽ làm cho tử cung của mẹ gia tăng kích thước một cách nhanh chóng, tử cung to hơn có thể gây chèn ép lên phổi, dạ dày, bàng quang và thậm chí chèn ép lên thận, gây ra tình trạng khó thở cho các mẹ bầu.

Kiểm tra nhẫn đeo tay

Khi thai nhi phát triển, kèm theo việc phù nề, tăng cân khi mang thai tháng thứ 5 là tình trạng những ngón tay của bạn cũng thường bị sưng to hơn, lúc này mẹ bầu sẽ cảm nhận được rõ những chiếc nhẫn đeo trước đó trông chật hơn. Bởi thế, hãy “giải thoát” cho mình bằng cách tháo nhẫn ra trước khi quá trễ nhé. Nếu đó là nhẫn cưới, mẹ bầu có thể lồng nhẫn vào sợi dây chuyền không mặt cũng là một giải pháp tốt.

Conlatatca.vn

16:01:24 18/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.