5 chỉ số quan trọng mẹ cần biết khi siêu âm thai 21 tuần tuổi

07:08:21 07/08/2018

Một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần biết khi mang thai là phải nắm rõ những chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi, có như vậy mẹ mới có cái nhìn toàn diện hơn về bé con trong bụng. Vậy những chỉ số đó gồm những gì và chúng thể hiện điều gì?

Chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi như thế nào là chuẩn?

Giai đoạn thai nhi 21 tuần tuổi là giai đoạn thai nhi phát triển rất nhanh, đặc biệt là về cân nặng. Lúc này, bé con của mẹ đã có kích thước khoảng 360g, tương đương với một củ cà rốt rồi đấy mẹ ạ! Thai nhi đã ra dáng của một bé sơ sinh với đầy đủ cơ quan, bộ phận bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.

Đồng thời, chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi cũng là một yếu tố để đánh giá sự phát triển của thai nhi một cách chính xác nhất. Cụ thể như sau:

Chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi như thế nào là ổn?

Bảng chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi

Trong đó:

  • BPD (Gestational Sac Diameter – mm): Đường kính lưỡng đỉnh
  • FL (Femur length – mm): Chiều dài xương đùi
  • AC (Abdomimal circumference – mm): Chu vi vòng bụng
  • HC (Head circumference – mm): Chu vi vòng đầu
  • EFW (Estimated Fetal Weight – g): Cân nặng thai nhi ước tính

Lưu ý: Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển khác nhau và còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai, thể trạng của mẹ…mà các chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi sẽ khác nhau chứ không khớp hoàn toàn với bảng trên. Vì vậy, mẹ không cần phải quá lo lắng khi thấy các chỉ số của con mình “xê nhích” một chút nhé!

5 chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi mẹ cần biết

Sau khi đã biết về chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi thì mẹ cũng nên hiểu những chỉ số này thể hiện điều gì để có cách khắc phục dễ dàng mỗi khi thai nhi có vấn đề bất thường.

Đường kính lưỡng đỉnh (BDP)

Đường kính lưỡng đỉnh được hiểu đơn giản là đường kính chu vi vòng đầu của bé, đo ở mặt cắt ngang hộp sọ (từ trán ra sau gáy). Thường thì đường kính lưỡng đỉnh sẽ được xác định khi thai nhi 13 tuần tuổi thông qua phương pháp siêu âm thai.

Chỉ số về đường kính lưỡng đỉnh sẽ được dùng để đánh giá độ to của phần đầu thai nhi, thường thì đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi chuẩn bị chào đời sẽ nằm trong khoảng 88 – 100mm, nếu hơn con số này tức là đầu bé quá to và bác sĩ sẽ cân nhắc cho mẹ mổ lấy thai.

Những chỉ số siêu âm thai 21 tuần tuổi là gì?

Biết được chu vi vòng đầu của thai nhi giúp bác sĩ đưa ra phương pháp sinh con phù hợp và an toàn

Chiều dài xương đùi (FL)

Việc siêu âm thai nhi 21 tuần tuổi để kiểm tra chiều dài xương đùi sẽ giúp phát hiện những bất thường như xương đùi ngắn, dễ dẫn đến chân tay dị tật. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào có chiều dài xương đùi ngắn cũng bị dị tật tay chân nhưng tốt nhất nên theo dõi chặt chẽ.

Chu vi vòng bụng (AC)

Có thể nói rằng, cân nặng thai nhi tăng với tốc độ chóng mặt vào giai đoạn cuối thai kỳ, chủ yếu là do sự tích tụ các chất béo và glycogen trong gan. Điều này thể hiện rõ nhất thông qua chu vi vòng bụng của bé. Vì vậy, việc biết được chu vi vòng bụng của thai nhi sẽ giúp đưa ra con số ước tính chính xác về cân nặng của con.

Chu vi vòng đầu (HC)

Chu vi vòng đầu là chỉ số dùng để đánh giá sự phát triển bộ não của thai nhi. Bắt đầu từ tuần thai thứ 20 đến khi bé 3 tuổi là giai đoạn não của trẻ phát triển rất mạnh. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, nếu chu vi vòng đầu của thai nhi quá nhỏ, thấp hơn mức bình thường thì nguy cơ trẻ sinh ra mắc chứng dị tật đầu nhỏ là rất cao.

Cân nặng thai nhi ước tính (EFW)

Cân nặng thai nhi là một trong những yếu tố mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng quan tâm, bởi chỉ số này cho biết thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không, bé đã sẵn sàng chào đời hay chưa, nếu cân nặng của bé quá thấp thì mẹ cần bồi bổ thêm còn nếu cân nặng quá lớn thì nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống hoặc nếu quá trễ thì nên chuẩn bị sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

07:08:21 07/08/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.