5 cách tính ngày dự sinh “cực hay ho” cho mẹ bầu

14:08:16 24/08/2015

Có rất nhiều cách tính ngày dự sinh cho mẹ bầu. Các mẹ hãy lựa chọn cho mình một cách thật thuận tiện để chuẩn bị kế hoạch đón con yêu thật tốt nhé.

Đối với các mẹ mang thai, ngày chào đón bé yêu chào đời luôn là ngày đáng mong chờ nhất. Chính vì thế, nhiều mẹ bầu muốn tính toán sao cho thật chính xác thời điểm bé chào đời. Một vài cách tính sau đây sẽ giúp mẹ bầu thực hiện được kế hoạch này.

Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Mẹ bầu có thể tự dự kiến ngày sinh cho bản thân dựa vào chu kì kinh nguyệt bằng các cách sau:

Đếm tuần thai

Thời điểm dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, sau đó cộng thêm 40 tuần. Đây là cách tính khi người mẹ có vòng kinh 28 ngày, bởi người ta cho rằng việc thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

cách tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Mẹ bầu có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày dự sinh.

Quy tắc 9 tháng 10 ngày

Lấy ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng, đếm đến tháng thứ 9 rồi cộng thêm 10 ngày.

Luật Nagele (+7/-3)

Đây là cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng thêm 7 ngày và trừ đi 3 tháng. Phương pháp tính này dựa trên chu kỳ kinh 28 ngày.

Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 13/7, vậy bạn sẽ sinh vào ngày 20/4 năm sau.

Dựa vào thời gian phản ứng có thai

Khi xuất hiện ngày phản ứng có thai, mẹ bầu cộng thêm 34 tuần là tính ra ngày dự kiến sinh bởi phản ứng mới có thai thường bắt đầu khoảng sau khi tắt kinh được 6 tuần.

Dựa vào thời gian thai cử động

Ngày xuất hiện hiện tượng thai cử động mẹ chỉ cộng thêm 22 tuần đối với mẹ mang thai lần đầu và cộng thêm 24 tuần đối với mẹ mang thai con rạ thì sẽ ra thời gian dự kiến sinh.

Tuy nhiên, cách tính này sẽ rất khó cho mẹ mang thai lần đầu vì mẹ khó cảm nhận được lần đạp thai đầu tiên của con vào lúc nào.

cách tính ngày dự sinh

Tính ngày dự sinh dựa vào khám thai

Nếu mẹ không thể thực hiện được các biện pháp trên để tính ngày dự sinh thì mẹ bầu có thể tính ngày dự sinh thông qua việc khám thai, thông qua hình ảnh siêu âm.

Khoảng 20 – 30 ngày, máy siêu âm đã có thể tìm thấy bào thai trong tử cung. Khi thai đã được 20 – 30 tuần, việc đo đường kính lưỡng đỉnh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác hơn.

Muốn chính xác nhất, mẹ nên đo khi thai nhi được 20-24 tuần tuổi và xác nhận lại khi thai nhi được 26-30 tuần tuổi. Nếu để đến khi thai nhi 30 tuần tuổi, độ chính xác của việc dự đoán ngày sinh sẽ giảm đi.

Dựa vào ứng dụng của Conlatatca

Ngoài các cách đã nêu trên, mẹ bầu có thể sử dụng ứng dụng tính ngày rụng trứng theo chu kì kinh nguyệt trên Conlatatca.vn để có thể tính toán ngày dự sinh của bản thân. Chỉ cần mẹ điền số ngày kinh nguyệt và ngày bắt đầu kỳ kinh, Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ tính toán thời điểm dễ thụ thai nhất cũng như ngày dự sinh cho mẹ trong từng giai đoạn rụng trứng.

Với các cách trên đây, Conlatatca.vn hy vọng các mẹ bầu sẽ có thể dự đoán được phần nào ngày sinh của mình để có kế hoạch chuẩn bị tốt nhất.

Conlatatca.vn

14:08:16 24/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.