Vôi hóa bánh nhau sớm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

09:11:23 07/11/2018

Vôi hóa bánh nhau là tình trạng bình thường và không ảnh hưởng đến chức năng nhau thai cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu tình trạng vôi hóa bánh nhau xảy ra sớm mà không được phát hiện kịp thời thì lại có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

Vôi hóa bánh nhau là gì?

Vôi hóa bánh nhau

Vôi hóa bánh nhau là hiện tượng canxi động lại ở giữa bánh nhau và cơ tử cung.

Vôi hóa bánh nhau hay xơ hóa bánh nhau là hiện tượng canxi đọng lại ở giữa bánh nhau và cơ tử cung. Đây là hiện tượng phổ biến ở giai đoạn cuối thai kỳ. Vôi hóa bánh nhau là dấu hiệu trưởng thành của thai nhi chứ không phải thai nhi bị thoái hóa như nhiều người lầm tưởng.

Hiện tượng vôi hóa bánh nhau được chia thành 3 mức độ khác nhau, tuổi thai càng lớn thì các đám canxi hóa càng nhiều:

  • Vôi hóa bánh nhau độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần)
  • Vôi hóa bánh nhau độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần)
  • Vôi hóa bánh nhau độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần)
  • Vôi hóa bánh nhau độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần)

Nguyên nhân bà bầu bị xơ hóa bánh nhau

Nguyên nhân chủ yếu khiến bà bầu bị vôi hóa bánh nhau là do bổ sung qua nhiều thực phẩm giàu canxi trong quá trình mang thai. Việc bổ sung canxi khi mang thai là cần thiết nhưng nếu lạm dụng quá mức sẽ khiến canxi lắng đọng trong bánh nhau.

Dấu hiệu nhận biết vôi hóa bánh nhau

Nếu mẹ bầu phát hiện cơ thể có những dấu hiệu sau đây, hãy đi khám ngay vì có thể mẹ bầu gặp tình trạng bánh nhau bị canxi hóa:

  • Có cảm giác khô miệng
  • Thường xuyên cảm thấy đau đầu và hay quên
  • Các cơ hơi bị co cứng
  • Tiểu tiện, táo bón nhiều lần

Vôi hóa bánh nhau sớm có nguy hiểm không?

Không ít người cho rằng hiện tượng vôi hóa bánh nhau thì việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con sẽ kém, thai nhi trong bụng hấp thụ được ít chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ đúng khi bị vôi hóa cấp độ 3 một thời gian. Với tình trạng vôi hóa cấp độ 1 và 2 hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của bánh nhau và thai nhi trong bụng.

Nếu mẹ bầu gặp tình trạng vôi hóa bánh nhau sớm (với trường hợp cấp độ 2) thì mẹ bên khám thai định kỳ thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị vôi hóa bánh nhau sớm (với trường hợp cấp độ 3) thì thai nhi trong bụng sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Bà bầu nên làm gì để hạn chế tình trạng xơ hóa bánh nhau?

vôi hóa bánh nhau có sao không?

Mẹ bầu nên bổ sung canxi vừa phải để hạn chế tình trạng vôi hóa bánh nhau

Một trong những điều mẹ nên làm đầu tiên là khám thai định kỳ. Đây là cách tốt nhất để mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như các thành phần phụ ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ nên hạn chế bổ sung quá nhiều thực phẩm chức canxi mỗi ngày. Mẹ cần quan tâm đến lượng canxi tự nhiên có trong thức ăn. Tốt nhất là mẹ nên hỏi bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn của thai kỳ:

  • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg/ngày (các tuần: 1-> tuần thứ 14)
  • Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ: 1000mg/ngày (tuần: 15-> đến tuần 28)
  • Nhu cầu Canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ: 1500mg/ngày (tuần: 29-> tuần 40)

Mẹ bầu nên lưu ý không nên bổ sung quá 500mg canxi mỗi bữa ăn. Mẹ có thể bổ sung canxi bằng những thực phẩm như: sữa chua, táo, nước cam, cá ngừ, cá mòi, các loại hạt,…

Conlatatca.vn

09:11:23 07/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.