Tử cung ngả sau khi mang thai ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của thai nhi?

12:07:49 22/07/2019
1

Tử cung ngả sau là tình trạng xảy ra khá phổ biến nhưng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, tử cung ngả sau khi mang thai kèm theo các triệu chứng về viêm nhiễm vùng kín thì có thể sẽ "đe dọa" đến quá trình bầu bí của các chị em.

Tử cung ngả sau là gì?

Tử cung ngả sau là tình trạng tử cung của chị em bị nghiêng về phía sau và dựa vào trực tràng thay vì nó sẽ dựa vào bàng quang và nghiêng về phía trước. Theo thống kê thì có hơn 25% số phụ nữ mắc phải tình trạng này. Hiện tượng này sẽ không cần phải can thiệp sâu nếu không gây nguy hiểm hay đau đớn cho bản thân người phụ nữ.

Thường thì khi các chị em bị tử cung ngả sau sẽ có một số các dấu hiệu sau:

Tử cung ngả sau khi mang thai là gì?

Tử cung ngả sau khi mang thai là tình trạng xảy ra phổ biến trong thai kỳ

  • Đau ở âm đạo hay lưng dưới khi quan hệ tình dục
  • Đau khi hành kinh
  • Khó khăn khi sử dụng tampon
  • Bụng dưới phình lên
  • Tiểu lắt nhắt hay cảm giác căng tức bàng quang
  • Nhiễm trùng tiểu
  • Đi tiểu tiện không tự chủ

Tử cung ngả sau khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong quá trình mang thai, tử cung sẽ được giữ đúng vị trí bởi các dây chằng. Điều này sẽ đảm bảo cho thai nhi được bảo vệ an toàn trong tử cung. Tuy nhiên, sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể sẽ khiến cho dây chằng bị căng giãn quá mức và gây ra tình trạng tử cung ngả sau.

Thường thì bắt đầu từ tuần thứ 10 – 12 trong thai kỳ tử cung sẽ mở rộng và thẳng đứng lên, vượt qua xương chậu để không ngả ra sau nữa. Theo các chuyên gia thì tình trạng tử cung ngả sau khi mang thai là hiện tượng hết sức bình thường. Chỉ một thời gian sau sinh là tử cung sẽ quay trở lại vị trí bình thường.

Dấu hiệu tử cung ngả sau khi mang thai

Tử cung ngả sau khi mang thai thường sẽ không gây nguy hiểm cho thai nhi

Cũng có một số ít trường hợp ngoại lệ nguy hiểm là tử cung không thể nâng lên như vậy mà dính chặt vào xương chậu. Hậu quả là gây ra nguy cơ sảy thai, nhưng thực tế cho thấy thì tỷ lệ này là khá thấp. Còn trong trường hợp phụ nữ mang thai có tử cung bị dính thì cần phải báo ngay cho bác sĩ để điều trị tránh khả năng hư thai. Ngoài ra, khi thấy các dấu hiệu như đái dắt, táo bón thai kỳ, đau dạ dày, đau trực tràng hay đi tiểu tiện không tự chủ cũng cần phải báo ngay cho bác sĩ.

Tóm lại, tử cung ngả sau khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến. Vì thế, các chị em phụ nữ mang thai không cần phải quá lo lắng, thay vào đó hãy tập trung vào chăm sóc sức khỏe tốt nhất là được.

Điều trị tử cung ngả sau khi mang thai như thế nào?

Thực chất thì tình trạng tử cung ngả sau khi mang thai là do chính việc mang thai gây ra nên chỉ cần sau khi em bé chào đời tử cung sẽ khôi phục lại vị trí ban đầu. Còn riêng đối với tình trạng các chị em bị tử cung ngả sau khi chưa mang thai mà có nhiều triệu chứng hay dấu hiệu bất thường thì có thể sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị để tránh gây các biến chứng như viêm nhiễm, lạc nội mạc tử cung… làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Có thể kể đến một số biện pháp như:

Phải làm gì khi tử cung ngả sau khi mang thai?

Những trường hợp có dấu hiệu bất ổn thì chị em cần được điều trị chuyên sâu

  • Nếu nguyên nhân gây ra tử cung ngả sau là do bị lạc nội mạc tử cung thì có thể điều trị bằng các liệu pháp hormone.
  • Sử dụng vòng nâng pessary để giúp nâng tử cung về phía trước. Dụng cụ này được làm bằng silicone hay nhựa. Nó sẽ được đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn vào bên trong, chính vì điều này sẽ gây ra nguy cơ viêm nhiễm vùng chậu. Ngoài ra, đặt vòng cũng gây khó khăn trong việc “ân ái” của các cặp đôi.
  • Phẫu thuật nội soi để giúp đưa tử cung về lại vị trí dựa vào phía trước bàng quang. Phẫu thuật khá đơn giản và đạt tỷ lệ thành công cao.

Conlatatca.vn

12:07:49 22/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.