Top list những loại thực phẩm “vàng” giúp ngăn ngừa bà bầu bị viêm ruột thừa

15:05:13 14/05/2019

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm ruột thừa và phụ nữ mang thai cũng vậy. Khi bà bầu bị viêm ruột thừa có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu. Vì thế, để ngăn ngừa viêm ruột thừa hiệu quả thì tốt nhất mẹ bầu nên chú trọng vào các loại thực phẩm sẽ tốt hơn.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị viêm ruột thừa

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu của viêm ruột thừa là do quá trình tích tụ chất nhầy và các loại vi khuẩn phát triển trong ruột thừa. Chính 2 yếu tố này khiến cho ruột thừa bị nhiễm trùng, sưng lên dẫn đến tắc nghẽn bên trong ruột thừa và cuối cùng gây viêm.

Ngoài ra, sự tắc nghẽn bên trong ruột thừa còn có thể là do một loại bạch huyết đại phình hoặc do phân và ký sinh trùng. Đối với tình trạng bà bầu bị viêm ruột thừa thì thường là do bệnh Crohn đi kèm theo loét đại tràng.

Triệu chứng khi bà bầu bị viêm ruột thừa

Nguyên nhân khiến bà bầu bị viêm ruột thừa

Bà bầu bị viêm ruột thừa rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và con

Khi bà bầu bị viêm ruột thừa thì những triệu chứng ban đầu thường là đau âm ỉ ở vùng bụng hoặc gần vị trí rốn. Càng về sau thì những cơn đau càng tăng dần lên khi nó di chuyển xuống phần dưới bụng, có thể ở lưng hoặc thậm chí đau ở trực tràng.

Ngoài những cơn đau quằn quại thì có thể kèm theo một số triệu chứng khác nữa như bà bầu bị sốt, buồn nôn và nôn, vùng bụng bị sưng lên, chán ăn. Một số người bị viêm ruột thừa còn có thêm triệu chứng khó đi tiểu, tiêu chảy hoặc táo bón.

Một số loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bà bầu bị viêm ruột thừa

Thường thì sẽ không có cách nào hiệu quả tuyệt đối để ngăn ngừa căn bệnh viêm ruột thừa cả, tuy nhiên để giảm được nguy cơ mắc bệnh này thì mẹ bầu có thể sử dụng một số loại thực phẩm có khả năng làm sạch và bảo vệ ruột thừa.

Các loại trái cây mọng nước

Việc ăn nhiều trái cây mọng nước vừa giúp cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu vừa giúp giảm nguy cơ bị viêm ruột thừa bởi trái cây có chứa rất nhiều chất xơ giúp làm sạch tạp chất ở ruột thừa. Vì thế, mẹ bầu có thể tăng cường ăn đa dạng các loại trái cây như dưa hấu, cam, quýt, lê, táo, xoài, chuối, đu đủ, việt quất…

Phải làm sao để ngăn ngừa bà bầu bị viêm ruột thừa?

Ttái cây, rau xanh, ngũ cốc…là những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bà bầu bị viêm ruột thừa hiệu quả

Các loại rau xanh

Như đã nói thì chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ viêm ruột thừa vì thế bà bầu ăn càng nhiều rau xanh sẽ càng tốt cho sức khỏe và cũng hạn chế được tối đa nguy cơ bị viêm ruột thừa. Tốt nhất nên ăn nhiều loại rau có màu xanh sẫm như xà lách, bông cải, rau chân vịt, rau cần, bắp cải…cũng như các loại đậu, khoai tây, cà rốt, củ cải… Theo các chuyên gia, các loại rau họ cải có tác dụng trung hòa các độc tố trong ruột rất tốt.

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc là loại thực phẩm quen thuộc và là tên gọi chung cho 5 loại hạt phổ biến gồm mè, gạo tẻ, nếp, lúa mì và các loại đậu. Trong ngũ cốc có chứa rất nhiều dưỡng chất, đặc biệt là giàu protein, ít calories và giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu cũng như ngăn ngừa viêm ruột thừa một cách hiệu quả.

Các loại thực phẩm chống viêm nhiễm

Ngoài những loại thực phẩm vừa kể trên thì không thể nào bỏ qua một số loại thực phẩm kháng khuẩn và chống viêm trong chế độ ăn uống như:

  • Nghệ (tác dụng giảm viêm ruột thừa và thuyên giảm cơn đau).
  • Chanh (giúp giảm đau và điều trị chứng khó tiêu, táo bón).
  • Tỏi (làm tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm và làm dịu cơn đau).
  • Gừng (giảm triệu chứng buồn nôn, ói mửa).
  • Húng quế (làm dịu cơn đau và giảm sốt, giảm sưng).

Conlatatca.vn

15:05:13 14/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.