Tiền sản giật – biến chứng cực nguy hiểm trong thai kỳ

16:02:08 25/02/2016
1

Tiền sản giật có nguy hiểm không? Ai có nguy cơ mắc phải tiền sản giật? là 2 trong số vô vàn câu hỏi của các mẹ bầu về chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ “giải quyết” trước 2 câu hỏi này cho mẹ nhé.

“Tiền sản giật có nguy hiểm không? Ai có nguy cơ mắc phải tiền sản giật?” là 2 trong số vô vàn câu hỏi của các mẹ bầu về chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ “giải quyết” trước 2 câu hỏi này cho mẹ nhé.

tiền sản giật có nguy hiểm không

Tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm có thể gây nguy kịch cho cả hai mẹ con

Ai có nguy cơ mắc phải tiền sản giật?

Tiền sản giật xuất hiện ở 5-8% phụ nữ mang thai và mẹ bầu nào cũng có thể mắc phải, nhất là ở giai đoạn từ tuần thai thứ 20 trở lên. Tuy nhiên, những phụ nữ nằm trong những trường hợp này thường sẽ gặp nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn:

– Thai phụ dưới 20 tuổi và trên 40 tuổi.

– Ở lần mang thai trước, mẹ đã bị tiền sản giật hoặc có tiền sử bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, bị rối loạn tự miễn, bệnh tiểu đường, lupus hoặc hội chứng buồng trứng đa nang thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên.

– Người thân từng bị tiền sản giật.

– Thai phụ bị béo phì.

– Phụ nữ mang thai lần đầu.

– Thai phụ mang song thai hoặc đa thai.

Tiền sản giật có nguy hiểm không?

Tiền sản giật là một trong những biến chứng thai kỳ nguy hiểm nhất mà mẹ cần phải chú ý. Tiền sản giật có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho người mẹ và thai nhi. Khi bị tiền sản giật, người mẹ có nguy cơ bị tổn thương gan, thận, chảy máu (máu chảy không cầm được hay co giật khi chuyển dạ). Còn với thai nhi, sẽ làm thai nhi chậm phát triển, suy thai, thậm chí thai chết lưu trong tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng rau bong non, phù phổi, xuất huyết não, rối loạn tâm thần cho mẹ hoặc tử vong.

Điều trị tiền sản giật

Trường hợp tiền sản giật nhẹ, thai nhi còn nhỏ, nếu mẹ bầu có điều kiện và có kiến thức, mẹ có thể tự theo dõi tại nhà. Nhưng mẹ bầu cần tái khám mỗi tuần 1 lần. Tại bệnh viện, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm, huyết đồ, chức năng gan, chức năng thận, xét nghiệm đông máu toàn bộ, nhóm máu và tổng phân tích nước tiểu, đo monitoring sản khoa, và siêu âm thai Doppler, hướng dẫn theo dõi cử động thai máy.

Tại nhà, mẹ bầu cần đo huyết áp mỗi ngày 2 lần, sáng – chiều, sau khi đo, mẹ bầu cần ghi nhớ lại các thông số đo được, theo dõi cân nặng, thai máy, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn và không làm việc.
Tuy nhiên, khi nhận thấy các dấu hiệu sau: nhức đầu, hoa mắt, nhìn mờ, tăng cân nhanh, đau vùng thượng vị, thai máy yếu, huyết áp tăng cao, tiểu ít, nước tiểu đậm màu, thì đây là những dấu hiệu cảnh báo nặng và mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Phòng ngừa tiền sản giật

Cho đến này, vẫn chưa có một công bố cụ thể nào về nguyên nhân của chứng tiền sản giật, vì thế, mẹ bầu không thể biết được cách phòng tránh an toàn. Biện pháp tốt nhất hiện nay là quản lý thai kỳ chặt chẽ, bác sĩ sẽ cần sự thông tin đầy đủ về tiền căn bản thân của người mẹ và điều trị tốt các bệnh lý đi kèm nếu có như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý mạch máu, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ trong khi mang thai.

Đồng thời, việc phát hiện sớm những dấu hiệu tiền sản giật khi có sự thay đổi về huyết áp và bất thường khi có sự xuất hiện đạm trong nước tiểu, là yếu tố quyết định để có kế hoạch càng thiệp sớm.

Conlatatca.vn

16:02:08 25/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.