Tiêm phòng khi mang thai: Bắt đầu từ tháng thứ mấy thì “chuẩn”?

17:02:00 22/02/2016

Tiêm phòng là cách tốt nhất phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên trong từng giai đoạn mang thai khác nhau mà mẹ bầu có những mũi tiêm khác nhau. Chính vì thế nên không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ được vấn đề tiêm phòng khi mang thai tháng thứ mấy?

Ngày nay, bằng công tác tuyên truyền và thường xuyên thăm khám bác sĩ trong thai kỳ, tiêm phòng đã trở thành một việc không thể thiếu đối với mẹ bầu. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về việc tiêm phòng khi mang thai tháng thứ mấy, mẹ bầu hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Vắc xin uốn ván

Mũi tiêm uốn ván thường được tiêm khi mẹ bầu mang thai tới tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Đa phần những mẹ bầu hiện nay đều chưa được tiêm phòng uốn ván nên phải tiêm đủ hai mũi. Mũi đầu tiêm sau thời điểm thai nhi 20 tuần tuổi. Mũi 2 tiêm sau mũi 1 tối thiểu 1 tháng và phải trước ngày dự sinh ít nhất 30 ngày.

Đối với một vài trường hợp đã từng tiêm vắc xin uốn ván, Bộ y tế hướng dẫn chi tiết như sau:

– Mẹ bầu đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước đó thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kì.

– Nếu mẹ bầu được tiêm phòng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi còn nhỏ thì nên tiêm 1 mũi vào khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Với những mẹ bầu đã được tiêm 3 – 4 mũi trước đó nhưng mũi tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, mẹ cần tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4, 5.

– Với những mẹ bầu đã tiêm đủ 5 mũi thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên nếu mũi cuối cùng đã cách đây 10 năm thì vẫn nên tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5.

mẹ bầu tiêm phòng khi mang thai tháng thứ mấy

Vắc xin uốn ván nên được tiêm vào tháng thứ 4, 5 của thai kì

Vắc xin cúm

Vắc xin phòng cúm cần được tiêm phòng cho những phụ nữ mang thai trong mùa cúm (từ tháng 10 năm nay tới tháng 2 năm sau). Có nhiều nơi khuyến cáo chỉ nên tiêm cho phụ nữ mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối để tránh xảy ra rủi ro trong thời kỳ “nhạy cảm” là 3 tháng đầu. Sở dĩ như vậy vì trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, thai nhi chưa bám chắc vào tử cung, hơn nữa tỷ lệ sảy thai cao nên khuyến cáo đưa ra nhằm giảm bất cứ nguy cơ nào đối với mẹ bầu.

Thông thường vắc xin cúm thay đổi theo từng năm và đạt hiệu quả tốt nhất trong năm đó. Mỗi năm sẽ có thêm một chủng cúm mới được “cập nhật” từ Tổ chức y tế thế giới nên mẹ bầu cần tìm hiểu và cân nhắc thời điểm tiêm thích hợp nhất.

Viêm gan B

Trước khi tiêm vắc xin viêm gan B, mẹ bầu nên tới bệnh viện để làm xét nghiệm xem mình có bị nhiễm bệnh không. Trong trường hợp mẹ bầu bị nhiễm virus viêm gan B thì không cần tiêm vắc xin nhưng phải điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ để giảm nguy cơ lây nhiễm sang con.

Nếu mẹ bầu không mắc bệnh, có thể tiêm phòng viêm gan B khi mang thai để phòng tránh cho cả mẹ và con. Đây là một loại vắc xin bất hoạt nên không gây hại gì cho thai nhi.

Tuy nhiên thông thường, mẹ sẽ được khuyên nên tiêm vắc xin sau khi sinh xong vì lúc này hệ miễn dịch của mẹ bầu đang bị suy giảm nên khó đánh giá được tác dụng bảo vệ của vắc xin viêm gan B. Chỉ đối với những mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh: trong gia đình có chồng, người thân nhiễm virus viêm gan B; là cán bộ y tế, bác sĩ; hay phải truyền máu, lọc máu,.. thì cần tiêm luôn trong thời kì mang thai.

tiêm phòng khi mang thai tháng thứ mấy

Nếu mẹ bầu mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để tiêm phòng uốn ván sớm nhất.

Những lưu ý tiêm phòng khi mang thai

Mẹ bầu cần chọn các cơ sở uy tín có chứng nhận của Bộ y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn. Tốt nhất,mẹ nên tiêm tại cơ sở y tế nơi mình đang cư trú vì đó sẽ là nơi quản lý lịch tiêm chủng của mẹ cũng như bé sau này.

Trường hợp mẹ bầu mang đa thai hoặc có nguy cơ sinh non thì nên hỏi bác sĩ về để sắp xếp lịch tiêm uốn ván sớm hơn.

Nếu mẹ bầu đang bị cảm cúm, sốt, ho hay mắc các bệnh về khớp, thận, xơ gan… cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi tiêm phòng.

Sau khi tiêm, mẹ bầu cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để theo dõi các phản ứng với vắc xin. Nếu xảy ra bất kì phản ứng phụ nào như: sốt, đau nhức, sưng đỏ, co giật,… hãy thông báo ngay với bác sĩ để khám kịp thời.

Conlatatca.vn

17:02:00 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.