Thai nhi chỉ có một động mạch rốn: Nguy cơ dị tật thai nhi bất thường

13:03:13 28/03/2019
1

Có rất nhiều các nguy cơ thai nhi có thể gặp phải trong suốt thai kỳ và tình trạng thai nhi chỉ có một động mạch rốn cũng là một trong số đó. Đây được xem là một dạng dị tật thai nhi khá nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.

Dị tật thai nhi chỉ có một động mạch rốn là gì?

Theo các chuyên gia thì bình thường trong dây rốn liên kết giữa mẹ và thai nhi sẽ có 3 mạch máu rốn gồm: hai động mạch và một tĩnh mạch. Vì thế, khi thai nhi chỉ có một động mạch rốn cũng tức là đã xảy ra điều bất thường. Dị tật thai nhi ở dây rốn thường gặp nhất là một động mạch rốn, chiếm 0,08% – 1,9% trong tổng số thai kỳ.

Ngoài ra, có thể thấy tỷ lệ tăng trong suốt thai kỳ gồm luôn cả trường hợp lúc đầu có hai động mạch rốn bình thường nhưng sau đó khi thai nhi phát triển lớn hơn, thai kỳ tiến triển nhiều hơn thì một động mạch bị teo đi.

Dị tật thai nhi một động mạch rốn là gì?

Dị tật thai nhi một động mạch rốn là một dị tật cũng có nhiều đứa trẻ gặp phải

Theo các chuyên gia thì tỷ lệ dị tật thai nhi một động mạch rốn cao gấp 3 – 4 lần trong các trường hợp mang song thai. Thường thì tình trạng một động mạch rốn thường liên quan đến tình trạng thai nhi chậm tăng trưởng trong tử cung và có đến 20% trẻ sơ sinh mắc dị tật một động mạch rốn sẽ đi kèm với các dị tật khác ở hệ thần kinh và rối loạn nhiễm sắc thể, hệ tim mạch, niệu sinh dục, hệ xương khớp của trẻ…

Ngoài ra, một số liên quan bất thường nhiễm sắc thể có thể kể đến như Trisomy 18, Trisomy 1q, Trisomy 9, Turner syndrome…

Dị tật thai nhi có một động mạch rốn nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia sản khoa thì trường hợp thai nhi chỉ có một động mạch rốn nhưng không kèm theo bất kỳ khác thường nào về sự phát triển của thai nhi thì được tiên lượng là không quá nguy hiểm. Lúc này, các chị em phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng này không cần phải quá lo lắng và cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi giống như những mẹ bầu khác.

Bên cạnh đó, điều quan trọng là mẹ bầu cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ mà bác sĩ đưa ra. Thường thì tình trạng một động mạch rốn sẽ được chẩn đoán dễ dàng khi siêu âm thai ở tuần thứ 18 – 22, không nên sớm hơn vì sẽ không có độ chính xác cao.

Phải làm sao để khắc phục dị tật thai nhi một động mạch rốn?

Sinh hoạt bình thường và khám thai thường xuyên để theo dõi tình trạng của thai nhi mẹ nhé

Bác sĩ có thể sẽ đề nghị mẹ tiến hành phương pháp chọc ối để kiểm tra nhiễm sắc thể và khảo sát kỹ hình thái thai nhi (siêu âm hình thái học) cũng như siêu âm Doppler màu để xem có bất thường gì hay không.

Và sau khi trẻ chào đời thì cần được khám kỹ lưỡng về tim để xem có gặp phải vấn đề bất thường gì hay không, bởi trong giai đoạn mang thai chỉ có thể phát hiện được khoảng 62% những bất thường mà thôi.

Conlatatca.vn

13:03:13 28/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.