Thai 20 tuần nên ăn gì để con phát triển ống thần kinh và não bộ vượt trội?

10:10:26 09/10/2018

Thai 20 tuần nên ăn gì để giúp con không bị dị tật ống thần kinh cũng như dị tật những cơ quan khác? Đây là một vấn đề rất quan trọng mẹ cần lưu ý để đảm bảo thai nhi chào đời khỏe mạnh, hoàn thiện và phát triển toàn diện về mọi mặt.

Giai đoạn thai nhi được 20 tuần tuổi cũng là lúc mẹ và bé cùng bước qua một nửa chặng đường. Từ lúc này, bé của mẹ bắt đầu hình thành hệ thống thần kinh và không ngừng bồi dưỡng thể chất. Do đó, việc mẹ lưu ý dinh dưỡng khi mang thai 20 tuần nên ăn gì sẽ giúp đảm bảo nền tảng vững chắc cho não bộ con sau này.

Thai 20 tuần nên ăn gì để con phát triển ống thần kinh?

Đậu bắp

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, đậu bắp là loại rau củ có tác dụng vô cùng to lớn đối với phụ nữ mang thai. Không những giàu folate, các loại vitamin và lượng chất xơ trong đậu bắp có thể giúp bầu tiêu hóa dễ dàng, tăng cường hệ miễn dịch và tim mạch.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Trong ngũ cốc có rất nhiều chất xơ, axit folic và một số dưỡng chất quan trọng khác. Không những vậy, ăn ngũ cốc giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng và phòng tránh táo bón khi mang thai. Đây cũng là món ăn vặt lành mạnh và giàu dinh dưỡng dành cho các mẹ có thói quen “thèm ăn” trong 3 tháng giữa.

 Mang thai 20 tuần nên ăn gì,

Mang thai 20 tuần nên ăn gì, mẹ cần ăn ngũ cốc để bổ sung chất xơ và axit folic

Quả bơ, khoai tây

Đây là hai loại rau củ chứa rất nhiều axit folic và chất béo lành mạnh omega 3 tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu và não bộ thai nhi. Ngoài ra, lượng kẽm có trong khoai tây còn hỗ trợ bảo vệ hệ thần kinh và tim mạch bé trước những tác động xấu.

Sữa tươi

Sữa tươi không những là thực phẩm giàu canxi và protein mà đây còn đem đến  khi biết nguồn axit folic để bảo vệ thai nhi trước các dị tật ống thần kinh. Trung bình khi mẹ bầu uống 1 ly sữa 250ml sẽ giúp bổ sung cho cơ thể 15mcg axit folic.

Rau bina, bông cải và măng tây

Thai 20 tuần nên ăn gì, mẹ tuyệt đối không được bỏ qua loại rau xanh bổ dưỡng này. Rau bina giàu axit folic và chất sắt cho bà bầu. Ngoài ra, măng tây và bông cải xanh cũng là những thực phẩm có lợi ích tương tự, chỉ cần 1 chén bông cải xanh/măng tây thì mẹ đã có thể đáp ứng được 24% lượng axit folic cho cơ thể.

 Mang thai 20 tuần nên ăn gì giúp con thông minh

Bông cải không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng khi mang thai 20 tuần nên ăn gì

Lòng đỏ trứng

Trong lòng đỏ trứng gà tập trung đến 60% vitamin A, D, cholin và rất nhiều axit folic. Chính vì thế nên lòng đỏ trứng gà là sự lựa chọn hào hảo nếu mẹ muốn con chào đời khỏe mạnh, lành lặn và có não bộ phát triển tuyệt đối.

Cà rốt

Thực đơn khi mang thai 20 tuần nên ăn gì không thể không nhắc đến cà rốt. Loại rau củ đẹp mắt này có rất nhiều vitamin A cần thiết cho thị giác của thai nhi, không những vậy trong 1 ly nước ép cà rốt có đến 5% nhu cầu axit folic giúp con phát triển tuyệt đối.

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi

Không những mẹ cần am hiểu về những loại thực phẩm khi mang thai 20 tuần nên ăn gì để phòng tránh dị tật cho con. Những thực phẩm mẹ nên tránh xa trong dinh dưỡng 3 tháng giữa đều chứa “độc tố” làm tăng khả năng dị tật ống thần kinh ở trẻ:

  • Thực phẩm được nhiễm các thức ăn được xông khói, nướng có thể có đến mấy chục mg chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
  • Việc ăn gan động vật quá mức dễ gây tích tụ độc tố trong bụng mẹ, truyền đến thai nhi và ảnh hưởng xấu tới mẹ bầu và em bé.
 Mang thai 20 tuần nên ăn gì, không nên ăn gì

Mẹ bầu không nên ăn thực phẩm xông khói, thực phẩm đóng hộp đều ảnh hưởng xấu đến thai nhi

  • Các thực phẩm khiến mẹ dị ứng trước đó, hoặc ăn vào dễ bị dị ứng như hải sản, đậu phộng, thịt gà,… sẽ khiến mẹ bị ngứa, phát ban, đau bụng, tiêu chảy không tốt cho thai nhi.
  • Trong đồ chiên rán không những nhiều dầu mỡ và còn chứa nhôm, xâm nhập vào não của thai nhi thông qua nhau thai. Nếu như lượng chất này tích tụ nhiều dễ làm não bé kém phát triển.
  • Cà phê, trà và các chất kích thích không những khiến thai phụ buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh mà còn gây nguy hiểm cho tim mạch, não bộ, gan và làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bé.

Conlatatca.vn

10:10:26 09/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.