Thai 20 tuần máy như thế nào và máy bao nhiêu lần thì ổn?

15:10:23 09/10/2018
1

Ở một thời điểm nhất định, mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ những hoạt động của con yêu và càng về cuối thai kỳ thì thai máy lại càng mạnh mẽ, tần suất bé máy cũng nhiều hơn. Vậy còn thai 20 tuần máy như thế nào, cùng xem qua bài viết của Conlatatca sau đây để biết được những cử động của con trong tuần này nhé!

Từ tuần thứ 8, thai nhi bắt đầu có những chuyển động đầu tiên và hầu như mẹ sẽ chẳng nhận ra được do kích thước thai còn rất nhỏ bé. Đối với những mẹ mang thai lần đầu tiên, thai máy sẽ được cảm nhận ở tuần 20 và thai 20 tuần máy như thế nào là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Thai 20 tuần máy như thế nào thì ổn?

Theo mô tả, cảm giác thai máy tương tự với cảm giác sôi bụng mỗi khi mẹ đói hoặc giống như bụng mẹ đang có một chú cá bơi lội tung tăng. Tuy nhiên, đây không phải là cảm giác duy nhất mà mỗi mẹ đều có những cảm nhận rất đa dạng khi em bé cử động.

Khi thai nhi 20 tuần tuổi, em bé sẽ máy rõ rệt hơn và các hoạt động đa dạng hơn bao gồm duỗi, đá, kéo chân, nhào lộn và im lặng dần đi vào những tuần cuối thai kỳ. Vào tuần này, cụ thể những cú nhào lộn, xoay người, thục khuỷu tay, giơ cao đôi bàn chân, bàn tay sẽ khiến mẹ “chột bụng” liên hồi.

thai 20 tuần máy như thế nào

Mang thai 20 tuần máy như thế nào là thắc mắc của hầu hết các mẹ bầu

Nếu mẹ bầu chưa từng sinh nở trước đây, cảm giác thai máy dễ bị nhầm lẫn với cảm giác mẹ bầu bị đầy hơi hoặc đói bụng. Vào những tuần sau, bạn sẽ nhận ra đó chính là hoạt động thai máy do tần suất bé máy ngày một tăng và nhận biết dễ dàng hơn.

Thai nhi máy bao nhiêu lần thì tốt nhất?

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ thì bụng mẹ cũng to hơn và thai nhi bắt đầu có những cử động đầu tiên. Giai đoạn em bé chuyển động “đỉnh điểm” nhất là từ khi mang thai tuần 25 – 33 với số lần bé máy mỗi ngày có thể lên đến 100 lần. Thời gian bé máy ít hơn  vào buổi sáng và “năng động” hơn vào buổi tối.

Thai 20 tuần máy như thế nào? Nếu mẹ theo dõi thai máy thường xuyên sẽ dễ dàng nhận thấy 4 trạng thái khác nhau:

  • Em bé tĩnh lặng và không có cử động, tim thai ổn định.
  • Thai nhi chuyển động thường xuyên, mắt bé chuyển động nhanh và tim thai dao động nhiều, lúc này phần lớn em bé đang ngủ tích cực.
  • Thai nhi cử động đồng tử liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai.
  • Cử động thai đơn độc kèm theo đó là những cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai.
thai 20 tuần máy như thế nào trong bụng mẹ

Biết được thai 20 tuần máy như thế nào thì mẹ sẽ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của con

Nếu như thai 20 tuần ít máy và giảm cử động hẳn so với bình thường thì mẹ cần đề phòng rủi ro. Có thể nhau thai bị lão hóa và giảm sút hoạt động, hoặc thai nhi bị thiếu dinh dưỡng hoặc không đủ oxy để hoạt động. Nếu không được can thiệp kịp thời thì khó tránh khỏi nguy cơ thai chết lưu trong tử cung.

Cách theo dõi thai máy khi thai nhi 20 tuần tuổi

Mỗi em bé sẽ có một tần suất máy đặc trưng, có bé máy ít hoặc nhiều và không có quy chuẩn nhất định thai 20 tuần máy như thế nào thì khỏe mạnh. Cách nhận biết thai máy đơn giản nhất là đếm số lần cử động thai theo các bước sau:

  • Mẹ bầu nên đếm số lần bé máy vào buổi sáng sớm, trưa và tối mỗi ngày và nên theo dõi liên tục trong vòng một tiếng đồng hồ. Tiếp đó, mẹ cộng tổng trong 12 tiếng đồng hồ.
  • Tuy không có số lần cụ thể nhưng nếu bé hay trên dưới 4 lần/giờ thì mẹ có thể yên tâm là bé vẫn đang ổn và phát triển tốt.
  • Ngược lại, trường hợp thai 20 tuần máy nhiều hơn 20 lần/12 giờ thì khả năng thai đang căng thẳng hoặc do người mẹ bị stress quá mức.
  • Ngoài ra, thai nhi giảm cử động khi bé đang ngủ và trung bình mỗi ngày bé sẽ dành hơn 2/3 thời gian để nghỉ ngơi. Mẹ nên chọn lúc bé thức để theo dõi thai máy.
thai 20 tuần máy như thế nào trong bụng bầu

Theo dõi thai máy là cách tốt nhất để mẹ đảm bảo em bé vẫn phát triển ổn định

Trước khi nhận thấy bất thường khi con máy ít, mẹ hãy thử kích thích phản ứng từ con bằng cách hát, trò chuyện hoặc động chạm vào thành bụng… Nếu bé vẫn im lìm trong 1 tiếng sau thì mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra cho đảm bảo an toàn.

Conlatatca.vn

15:10:23 09/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.