Thai 20 tuần đạp nhiều khi nào thì nguy hiểm?

11:10:29 11/10/2018
1

Thai 20 tuần đạp nhiều có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do mẹ ăn no, do môi trường bên ngoài ồn,... Vậy tình trạng này khi nào thì nguy hiểm? Bài viết sau đây của Conlatatca sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này.

Nguyên nhân thai 20 tuần đạp nhiều

Thai 20 tuần đạp nhiều

Ăn no là nguyên nhân thai 20 tuần đạp nhiều

Khi thai nhi 20 tuần tuổi, con yêu đang phát triển không ngừng trong bụng mẹ. Đây cũng là thời gian mẹ bầu cảm nhận rõ hơn được những chuyển động của thai nhi. Thỉnh thoảng, mẹ sẽ nhận thấy những cú lắc lư hay huých mạnh diễn ra một cách bất chợt. Thông thường, thai nhi trong bụng sẽ đạp nhiều do những nguyên nhân như:

Mẹ ăn no

Mẹ bầu ăn no là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi trong bụng dễ đạp nhiều hơn bình thường. Lý do là bởi mọi hoạt động của hệ tiêu hóa đều có thể khiến thai nhi cảm thấy khó chịu.

Tư thế của mẹ bầu

Tư thế nằm nghiêng sang bên trái sẽ giúp tăng cường hoạt động truyền máu và chất dinh dưỡng từ mẹ cho thai nhi. Điều này khiến thai nhi trong bụng cử động nhiều hơn để phản ứng lại. Do đó, thai 20 tuần đạp nhiều hơn và mạnh hơn khi mẹ nằm ở tư thế này.

Môi trường bên ngoài quá ồn

Đạp nhiều cũng được xem là một trong những phản ứng của thai nhi với tiếng ồn xung quanh. Chính vì thế, nếu mẹ đến nơi có tiếng ồn, mẹ sẽ cảm nhận được thai 20 tuần đạp nhiều hơn bình thường.

Thai 20 tuần đạp nhiều khi nào là nguy hiểm?

Không ít mẹ bầu nghĩ rằng thai nhi trong bụng đạp càng nhiều là càng khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng chính xác. Có những trường hợp thai nhi trong bụng đạp nhiều là do con bị ngạt thở hoặc do con yêu bị dây rốn quấn cổ. Đây là những trường hợp rất nguy hiểm. Nếu không giải quyết kịp thời sẽ dễ dẫn đến tình trạng thai nhi chết lưu hoặc mẹ có nguy cơ sảy thai.

Chính vì thế, nếu mẹ cảm thấy thai nhi trong bụng đạp nhiều hơn bình thường thì mẹ nên đến bác sĩ để được kiểm tra cụ thể. Nếu mẹ cảm thấy lo lắng về việc thai đạp nhiều, mẹ có thể đến bác sĩ để được tư vấn. Chỉ có các chuyên gia với những xét nghiệm kỹ càng mới giúp mẹ có câu trả lời chính xác.

Thai nhi 20 tuần đạp như thế nào là bình thường?

Thai 20 tuần đạp nhiều khi nào là bất thường

Thai nhi đạp 5 lần mỗi giờ được xem là bình thường

Khi mang thai, việc theo dõi cử động thai giúp mẹ biết phần nào về tình trạng của thai nhi trong bụng. Mẹ có thể đếm cử động thai như sau để nắm rõ tình hình sức khỏe của con:

Mẹ nên dành khoảng một giờ cố định mỗi ngày để đếm cử động thai, chú ý chọn khung giờ mà thai cử động nhiệu nhất.

Nếu thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh trong bụng mẹ sẽ có hơn 5 lần cử động trong một giờ, hai giờ tương đương 10 cử động.

Những cử động của thai thường là khua tay, đạp chân. Thai càng lớn mẹ sẽ cảm nhận những cử động này rõ ràng hơn như lắc lư, huých mạnh, nhất là khi mẹ đến những nơi có tiếng ồn hoặc cho thai nhi nghe nhạc quá lớn.

Ngoài khoảng thời gian thức và hoạt động không ngừng, thai nhi cũng sẽ có thời gian ngủ nhất định, mẹ cần lưu ý chu kỳ ngủ – thức của bé đế “lên lịch” theo dõi cho tiện.

Ngược lại, nếu thai nhi trong bụng có ít hơn 5 cử động trong một giờ thì mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra. Nếu để lâu sẽ khiến tình hình của bé trở nên nghiêm trọng hơn, nặng có thể dẫn đến thai chết lưu.

Conlatatca.vn

11:10:29 11/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.