Siêu âm thai tuần thứ 20 và những điều mẹ cần lưu ý

17:02:16 24/02/2016

Siêu âm thai 20 tuần không chỉ đơn giản là việc ba mẹ được “gặp mặt” con yêu mà lần siêu âm này các bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết về giới tính của bé yêu nhà mình nữa đấy.

Siêu âm thai 20 tuần không chỉ đơn giản là việc ba mẹ được “gặp mặt” con yêu mà lần siêu âm này các bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết về giới tính của bé yêu nhà mình nữa đấy.

Tác dụng của việc siêu âm thai tuần thứ 20

tuần thai thứ 20, các bác sĩ sẽ kiểm tra dị tật thai nhi và việc siêu âm được thực hiện vào giữa 18-20 tuần của thai kỳ.

Thông qua những con số, các bác sĩ sẽ đánh giá sự phát triển và tăng trưởng cũng như phát hiện những điều bất thường của thai nhi có thể liên quan đến sự phát triển cấu trúc của trẻ. Đồng thời, vị trí của tim, nhau thai, phổi…đều sẽ được kiểm tra. Và đây cũng là thời điểm để ba, mẹ biết được giới tính của thai nhi với độ chính xác cao.

mẹ bầu siêu âm thai 20 tuần

Ở tuần thứ 20, mẹ bầu đã có thể biết được giới tính của thai nhi

Siêu âm thai tuần 20 có bắt buộc không?

Câu trả lời là không mẹ nhé.

Một số bà mẹ muốn giữ lại cảm giác “hồi hộp” cho đến tận khi nhìn thấy mặt con nên họ không muốn siêu âm. Số khác lại cho rằng việc siêu âm sẽ giúp các bác sĩ phát hiện ra những bất thường và họ sẽ có quyền lựa chọn có nên mang thai tiếp hay không.

Tuy vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ bầu là nên siêu âm và khám thai theo đúng như chỉ định của bác sĩ, nhất là những mẹ bầu có người thân mắc các loại bệnh mang tính di truyền. Khi trường hợp “không may” xảy ra, các bác sĩ sẽ là người đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn trong lúc này.

Siêu âm ở tuần thai thứ 20 có thể phát hiện dược những gì?

Kết quả siêu âm sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chất lượng máy móc và tay nghề bác sĩ. Nếu siêu âm theo đúng “quy trình” mẹ sẽ có thể biết được những điều sau:

– Kiểm tra xem mẹ đang mang trong mình bao nhiêu đứa trẻ, có thể là 1, cũng có thể nhiều hơn.

– Hướng nằm và vị trí của thai nhi.

– Cột sống và thành bụng của bé.

– Xem xét liệu kích thước của em bé có phù hợp với thai kỳ của bạn không.

– Vị trí của nhau thai, dây rốn và lượng nước ối. Nếu nhau thai được cho là nằm thấp, bạn có thể được chỉ định siêu âm một lần nữa khi thai nhi được 30 tuần tuổi.

– Kiểm tra tất cả các cơ quan khác.

– Đo đầu em bé, đường kính, chiều dài và đo xương đùi của thai. Tất cả các số đo này sẽ được so sánh với chỉ số trung bình đối với thai nhi trong thai kỳ.

Ở lần siêu âm này có thể phát hiện 100% các biểu hiện bất thường không?

Siêu âm ở tuần thứ 20 không hoàn toàn phát hiện 100% các bất thường. Trung bình khoảng 50% có thể phát hiện và phần còn lại có thể không được rõ ràng tại thời điểm kiểm tra hoặc cho đến khi bé được sinh ra. Dị tật tim và tắc nghẽn đường ruột nói riêng thường không được phát triển cho đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Theo một ước tính có khoảng 40-70% các bất thường về cấu trúc có thể được phát hiện khi mẹ thực hiện siêu âm ở tuần thứ 20.

Và nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường trong giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tiến hành một số các xét nghiệm khác hoặc chỉ định mẹ siêu âm thêm một lần nữa trước khi đưa ra kết luận.

Giới tính thai nhi

Dù giới tính của thai nhi trong tuần này sẽ được các bác sĩ “nhin thấy” khá rõ, thế nhưng cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, vì thế bác sĩ chỉ có thể thông báo cho mẹ biết bé nhà mình “có khả năng” là trai hay gái.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện siêu âm vào tuần thứ 20?

Trước hết, mẹ cần đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc bác sĩ sẽ chỉ định ngày và mẹ bầu phải sắp xếp các công việc của mình để đến gặp bác sĩ đúng hẹn và có đủ thời gian để ngồi nghe những lơi khuyên của bác sĩ sau khi siêu âm xong.

Mỗi một lần siêu âm sẽ “ngốn” của mẹ khoảng 45 phút vì thế mẹ cần “căn” thời gian chuẩn để có thể thoải mái đến buổi siêu âm mà không phải vội vã, hấp tấp.

Nhân viên kỹ thuật siêu âm có thể yêu cầu bạn không đi tiểu trong 30 phút hoặc lâu hơn trước khi tiến hành vì một số nước tiểu trong bàng quang của bạn sẽ giúp nhìn thấy em bé rõ hơn. Điều này giúp nửa bàng quang căng và đẩy tử cung của bạn lên cao hơn trong khung chậu, giúp dễ dàng hơn cho nhân viên kỹ thuật siêu âm khi quan sát. Và khi tìm thấy vị trí thuận lợi thì y tá hoặc bác sĩ sẽ mô tả những gì họ đang nhìn thấy và có thể chia sẻ điều này với bạn.

siêu âm thai 20 tuần

Bác sĩ sẽ chia sẻ với bạn những gì mà họ nhìn thấy trên màn hình máy siêu âm

Conlatatca.vn

17:02:16 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.