Siêu âm thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt thai nhi?

12:11:07 05/11/2018

Mẹ bầu thường hay thắc mắc không biết mang thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt của thai nhi. Điều này sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào mức phát triển của bé và thời điểm mà mẹ siêu âm thai.

Thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt?

Trong giai đoạn 20 – 23 tuần sẽ là lúc thích hợp để siêu âm thai nếu mẹ muốn chiêm ngưỡng “dung nhan” bé yêu của mình. Khuôn mặt thai nhi đã hiện ra khá rõ những đường nét quan trọng và trông như nét mặt của một em bé vừa chào đời. Thậm chí mí mắt con đã được hình thành và thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ phát hiện ra nếu thai nhi có dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch hoặc sứt môi.

Các dị tật bẩm sinh trên khuôn mặt xảy ra với tỷ lệ 5/600 đối với trẻ em Việt Nam. Chứng sứt môi và hở hàm ếch dù không ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của bé nhưng về mặt tinh thần và khả năng phát triển của con sau này sẽ không được thuận lợi như trẻ bình thường. Chính vì thế nên việc siêu âm thai 20 tuần không chỉ giúp mẹ biết thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt mà còn giúp phát hiện và điều trị kịp thời nếu có nguy cơ dị tật ở thai nhi.

khám thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt thai nhi

Siêu âm thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt thai nhi là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu

Ngoài ra, khi mang thai 3 tháng giữa, những bộ phận quan trọng như tay chân, não bộ và khuôn mặt bé đang phát triển nhanh chóng. Thế nên khi nhìn thấy những hình ảnh của con thông qua siêu âm thai, mẹ sẽ dễ dàng hình dung được khuôn mặt đáng yêu của con lúc chào đời.

Nên chọn siêu âm 3D hay 4D để nhìn rõ khuôn mặt thai nhi?

Siêu âm 3D là phương pháp tạo tiếp xúc thiết bị siêu âm trực tiếp vào bụng mẹ. Khác với siêu âm 4D, siêu âm 3D hoàn toàn không tác dụng đến não bộ thai nhi cũng như tiềm ẩn rủi ro nếu mẹ thực hiện siêu âm nhiều lần mà vẫn đem đến hình ảnh rõ nét nhất về khuôn mặt thai nhi.

Dị tật, cân nặng và nhiều vấn đề sức khỏe khác sẽ được bác sĩ đánh giá qua các chỉ số siêu âm. Thời gian tốt nhất để làm siêu âm 3D là vào tuần thứ 26 và tuần 30 của thai kỳ. Bởi trước tuần thai 26, thai nhi của mẹ vẫn chưa có nhiều mô mỡ và nước ối dồi dào nên kết quả siêu âm 3D sẽ chỉ nhận được hình ảnh xương mặt em bé mà thôi.

Video sự hình thành khuôn mặt thai nhi trong bụng mẹ

Từ tuần 30 trở đi chỉ phù hợp để tiến hành kiểm tra kích thước, cân nặng thai nhi và ngôi thai do em bé đã đi sâu hơn vào khung xương chậu. Kết quả siêu âm thai từ tuần 30 sẽ không cho kết quả chính xác và chỉ trong trường hợp mẹ được chẩn đoán bị nhau tiền đạo thì mới cần chờ đến tuần 28 để có kết quả siêu âm 3D rõ nét nhất.

Những điều mẹ cần biết khi siêu âm 3D

Mẹ nên nhớ những điều sau nếu có kế hoạch siêu âm 3D:

  • Siêu âm 3D giúp mẹ nhìn thấy mặt thai nhi rõ nhất bên trong tử cung và tỷ lệ hơn 80% thai nhi sẽ chào đời với khuôn mặt tương tự như vậy.
  • Siêu âm 3D không những chỉ giúp mẹ nhìn thấy khuôn mặt thai nhi mà còn giúp dự đoán được những vấn đề bất thường trong sự phát triển của thai nhi.
thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt thai nhi trong bụng mẹ

Siêu âm thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt thai nhi, tuần 20 – 26 là thời điểm thích hợp nhất

  • Nếu thai nhi nằm xoay mặt vào trong phía xương sống, hoặc di chuyển xuống vùng xương chậu thì kết quả siêu âm cũng sẽ không nhận diện được rõ nét.
  • Nếu người mẹ bị thiếu ối, hình ảnh siêu âm sẽ nổi những hạt nhỏ trên khuôn mặt của em bé và kết quả tương tự nếu lớp mỡ bụng của mẹ dày.

Làm thế nào để có hình ảnh siêu âm 3D rõ nét nhất?

Siêu âm thai vào tuần 20 – 26 giúp mẹ biết được thai bao nhiêu tuần thì nhìn rõ mặt. Tuy nhiên, không phải lúc nào siêu âm cũng cho ra những hình ảnh mẹ mong muốn. Để kết quả siêu âm 3D rõ nét nhất thì mẹ cần:

  • Siêu âm từ tuần thứ 26 – 30.
  • Mẹ bầu cần uống càng nhiều nước càng tốt trước khi siêu âm.
  • Cần chắc chắn về tư thế nằm thoải mái khi mẹ siêu âm 3D.
  • Bà bầu nên chọn những bộ quần áo rộng rãi khi đi siêu âm.

Nếu kết quả không được như mong muốn, bác sĩ sẽ cho mẹ siêu âm lại vào lần sau nên đừng lo lắng quá nhé!

Conlatatca.vn

12:11:07 05/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.