Phù chân khi mang thai: Khi nào là dấu hiệu sinh lý, khi nào là dấu hiệu bệnh lý?

10:04:39 11/04/2016
1

Phù nề khi mang thai là triệu chứng mà hầu như mẹ bầu nào cũng sẽ gặp phải trong thai kỳ của mình. Thế có bao giờ mẹ thắc mắc vì đâu mà chúng lại xảy ra không? Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách cho mẹ nghe nguyên nhân và dấu hiệu phù chân khi mang thai nhé.

Nguyên nhân phù chân khi mang thai

Mẹ bầu bị phù chân thường do 5 nguyên nhân sau:

– Ngay khi mẹ “dính bầu”, cơ thể của mẹ sẽ tự động “thiết lập” chế độ sản xuất máu nhiều hơn 50% so với bình thường, để có đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi đang phát triển. Điều này khiến cho mẹ bầu gặp phải chứng phù nề.

– Trong thai kỳ của mình, mẹ bầu có thể tăng từ 9-12kg, thậm chí có người còn tăng đến 20kg. Trọng lượng thay đổi đột ngột gây sức ép lớn lên đôi chân, gây ra tình trạng phù nề.

– Nồng độ nội tiết tốt thay đổi, cộng với việc hàm lượng muối trong cơ thể tăng cao còn lượng kali lại giảm sút cũng khiến cho mẹ bầu gặp phải triệu chứng này.

– Khi tử cung ngày càng lớn, nó sẽ gây áp lực lên các tĩnh mạch chân, khiến cho các tĩnh mạch này gặp phải khó khăn khi vận chuyển máu về tim, dẫn đến tuần hoàn máu và bạch huyết không lưu thông, trao đổi chất kém, dẫn đến tích đọng dịch thể ở các tổ chức vùng chân và dẫn đến hiện tượng phù chi dưới, cụ thể là chân và mắt cá.

– Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như béo phì, ho lâu, quần áo quá chật, luyện tập các môn thể thao với cường độ nặng, ngồi lâu, ngồi vắt chéo chân…đều có thể là nguyên nhân khiến cho chứng phù nề trở nên trầm trọng hơn.

dấu hiệu phù chân khi mang thai

Đa số các mẹ bầu đều bị chứng sưng phù “quấy rầy” trong thai kỳ

Dấu hiệu phù chân khi mang thai sinh lý

Nếu như mẹ bầu nhận thấy mình bị phù ở bàn chân, bắp chân, mắt cá chân hoặc ở tay thì mẹ bầu hãy yên tâm, vì đây là những dấu hiệu bình thường và phổ biến trong thai kỳ. Với những trường hợp này, mẹ chỉ cần nghỉ ngơi và uống đủ nước, tình trạng sưng phù sẽ thuyên giảm.

Dấu hiệu phù chân khi mang thai bệnh lý

Lý do mà mẹ cần chú ý quan sát hiện tượng sưng phù của mình vì đây là một trong những dấu hiệu của chứng tiền sản giật khi mang thai – biến chứng nguy hiểm hàng đâu trong thai kỳ, có thể gây tử vong cho cả mẹ lẫn thai nhi. Do đó, mẹ cần hết sức đề phòng khi “rơi” vào những trường hợp sau đây:

– Những mẹ bầu có tiền sử bệnh tim hoặc những vấn đề liên quan đến thận hoặc nếu chế độ của mẹ không có đủ các chất dinh dưỡng thì chứng phù nề cũng có thể xuất hiện. Lúc này, chúng sẽ “kéo” đến sớm hơn chứ không đợi đến lúc bụng mẹ to lên và mẹ có thể bị sưng ở chân, mặt hoặc tay.

– Thai phụ bị sưng phù lâu ngày, dù đã nghỉ ngơi mà vẫn không giảm bớt, thậm chí kèm theo đau đầu, rối loạn thị giác, mờ mắt, đau bụng thì đây là dấu hiệu báo nguy và nếu đến giai đoạn này, mẹ bầu lẫn thai nhi đang được đặt ở tình trạng khẩn cấp, do đó mẹ bầu cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

– Phù bệnh lý khiến thai phụ có nguy cơ phải đối mặt với chứng  tiền sản giật, thường xuất hiện vào tuần thai thứ 20, gồm có cao huyết áp, phù nề và nước tiểu có đạm, hoặc bệnh thận (phổ biến nhất là hội chứng thận hư). Đồng thời, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và có thể làm suy thai hoặc sinh non.

Conlatatca.vn

10:04:39 11/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.