Những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi bị táo bón

09:09:38 03/09/2015
1

Táo bón khi mang thai là một hiện tượng rất thường gặp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho mẹ bầu, chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nói trên. Có những thực phẩm không đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm, những thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn khi mang thai vì sẽ gây ra những triệu chứng ở mẹ bầu như tiêu chảy, táo bón.

Táo bón khi mang thai là một hiện tượng rất thường gặp. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho mẹ bầu, chế độ ăn uống hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng nói trên. Vì thế, để hạn chế táo bón, các mẹ hãy chú ý tránh xa các loại thực phẩm dưới đây.

1. Các thực phẩm chế biến từ sữa

táo bón khi mang thai không nên ăn pho mát

Pho mát là thực phẩm được chế biến từ sữa cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho nhiều mẹ bầu.

Pho mát là thực phẩm được chế biến từ sữa cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón khi mang thai. Nguyên nhân là do sữa khi kết dính thành dạng khối để lâu ngày sẽ có sự chuyển hóa giữa các vi khuẩn có lợi và hại trong sữa, từ đó sẽ là cơn nguy hiểm cho hệ tiêu hóa các mẹ. Lượng đường lactose có trong sữa lúc này sẽ làm giảm lượng axit trong đường ruột gây nên hiện tượng tăng khí, ợ chua, đầy hơi… điều này sẽ làm cho mẹ khổ sở hơn về chứng táo bón.

Nhiều nghiên cứu cho rằng các thai phụ khi hạn chế dùng pho mát, cũng như các sản phẩm được chế biến từ sữa thì sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đi tiêu đều đặn và sức khỏe tốt hơn.

2. Socola

táo bón khi mang thai không nên ăn socola

Mẹ bầu không nên ăn socola khi bị táo bón

Lượng chất béo và đường rất lớn có trong socola sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa của đường ruột, là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tắt nghẽn hệ thống tiêu hóa, làm cho quá trình hấp thụ, trao đổi chất dinh dưỡng diễn ra chậm hơn. Từ đó, thức ăn bị tích tụ di chuyển qua ruột chậm hơn, quá trình trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và bé cũng bị ảnh hưởng dẫn đến thai nhi thiếu chất dinh dưỡng.

Ở nước Đức, các thai phụ khi mang thai rất ít khi bị táo bón, nguyên nhân là họ đã biết cách hạn chế ăn socola trong quá trình mang thai của mình và khi nhắc đến chứng táo bón thì họ sẽ nghĩ ngay đến “sát thủ” là socola.

3. Cafe

táo bón khi mang thai không nên uống cafe

Cafe là chất kích thích giúp cơ thể mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường

Khi cơ thể mẹ bầu đang ở trong trạng thái mất nước mà vẫn tiêu thụ thêm cafe thì chắc chắn 1 điều rằng mẹ bầu bị táo bón ngày càng nặng hơn. Vì cafe là chất kích thích làm cơ thể mẹ đi tiểu nhiều hơn bình thường và làm giảm số lượng dịch trong cơ thể, do đó dẫn đến mất nước. Lúc này mẹ phải cần đến sự giúp sức của các bác sĩ chuyên khoa.

4. Chuối xanh

táo bón khi mang thai không nên ăn chuối xanh

Chuối xanh không nên ăn nhiều khi bị táo bón

Có 2 sự đối lập nhau trong trường hợp chuối xanh và chuối chín. Hẳn ai cũng biết chuối chín giúp hạn chế bệnh táo bón ở phụ nữ mang thai, thì chuối xanh lại là nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón trên. Nguyên nhân trong chuối xanh có lượng tinh bột rất cao, khiến cơ thể khó tiêu và gây mất nước nhiều hơn.

5. Thực phẩm chưa được nấu chín

táo bón khi mang thai không nên ăn thức ăn chưa chín

Gỏi cá sống là món ăn mà mẹ bầu nên tránh

Các mẹ khi mang thai phải biết rằng “ăn chín – uống sôi” luôn là câu “thần chú” phải nhớ để tránh tình trạng táo bón hay tiêu chảy và những bệnh đường ruột khác. Tránh các món ăn món ăn tái, sống… sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ.

Conlatatca.vn

09:09:38 03/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.