Những mẹ bầu nào có nguy cơ cao bị thai chết lưu?

08:12:25 07/12/2015

Khi mang thai, người mẹ luôn nâng niu và bảo vệ bào thai trong bụng để mong một ngày, đứa con sẽ chào đời khỏe mạnh. Nhưng vì một lý do nào đó, thai nhi không thể tiếp tục phát triển, bị chết và lưu lại trong tử cung. Vì thế, việc tìm ra nguyên nhân thai chết lưu sẽ giúp cho mẹ bầu dự phòng tốt ở lần mang thai tiếp theo.

Khi mang thai, người mẹ luôn nâng niu và bảo vệ bào thai trong bụng để mong một ngày, đứa con sẽ chào đời khỏe mạnh. Nhưng vì một lý do nào đó, thai nhi không thể tiếp tục phát triển, bị chết và lưu lại trong tử cung. Vì thế, việc tìm ra nguyên nhân thai chết lưu sẽ giúp cho mẹ bầu dự phòng tốt ở lần mang thai tiếp theo.

Nguyên nhân từ phía người mẹ

Nếu người mẹ có một sức khỏe không tốt thì sẽ có nguy cơ thai chết lưu cao:

– Mẹ bầu bị béo phì: Theo một nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể được tính bằng công thức: trọng lượng cơ thể/(chiều cao x chiều cao)) từ 30 – 39, thì tỉ lệ thai chết lưu vào khoảng 8/1000. Cân nặng mẹ càng cao, nguy cơ dẫn đến thai chết lưu càng lớn.

– Tiền sản giật, sản giật (hay còn goi là nhiễm độc thai nghén) là một rối loạn nghiêm trọng thường có sau tuần thai thứ 20 của thai kì. Nếu người mẹ không được chữa trị kịp thời hoặc bị ở mức độ nặng thì nguy cơ dẫn tới thai chết lưu thường cao.

– Tử cung bất thường: tử cụng dị dạng, tử cung nhị tính ở người mẹ cũng là một nguyên do khiến thai nhi không phát triển được.

– Mẹ bầu mắc bệnh: Nếu người mẹ bị các bệnh mãn tính như cao huyết áp, lao phổi, bệnh tim, thận, suy gan, tiểu đường hay các bệnh nhiễm khuẩn như giang mai, quai bị đều ảnh hưởng không tốt tới thai nhi.

– Chế độ dinh dưỡng kém: Mẹ bầu có cuộc sống lao động vật vả, không bổ sung đầy đủ lượng chất để “nuôi dưỡng” bào thai.

– Mang thai ở độ tuổi lớn: các cơ quan sinh sản ở độ tuổi cao thường có xu hướng dần lão hóa khiến thai nhi trong bụng khó phát triển bình thường như khi mang thai ở độ tuổi trẻ.

Nguyên nhân thai chết lưu

Cân nặng mẹ càng cao, nguy cơ dẫn đến thai chết lưu càng lớn.

Nguyên nhân từ phía thai nhi

– Rối loạn nhiễm sắc thể: thường bị do gen di truyền hay có sự đột biến của trứng, tinh trùng hoặc gặp phải “sự cố” xảy ra trong quá trình thụ tinh.

Thai nhi bị dị tật: Thai nhi bị mắc một số di tật như hội chứng bàn chân vẹo, dị tật tim bẩm sinh, nút đốt sống,…

– Bất đồng nhóm máu mẹ con do hai yếu tố Rh(–) và Rh(+). Khi mang thai, mẹ bầu nên đi xét nghiệm phân loại nhóm máu để có biện pháp xử lý thích hợp nếu gặp phái trường hợp bất đồng nhóm máu.

– Thai suy dinh dưỡng: mẹ không cung cấp đủ dưỡng chất cho thai nhi hoặc nhau thai – làm bộ phận vận chuyển chất có “vấn đề”, bé không nhận được dinh dưỡng từ mẹ để lớn lên.

– Thai quá ngày sinh dẫn đến quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi kém, làm giảm sự cung cấp ôxy và dưỡng chất đồng thời rối loạn chuyển hóa đường và đạm nên dễ chết lưu. Nên khi tới ngày sinh dự tính, mẹ cần đi khám để được bác sĩ tư vấn.

Nguyên nhân từ phía phần phụ của thai

– Dây rau bị xoắn hay bị thắt nút: Dây rau bị xoắn quá nhiều vòng hay bị thắt nút tạo lực chèn ép vào dây rốn gây ra tình trang thiếu oxy và dưỡng chất cho bào thai.

– Dây nhau ngắn: là trường hợp dây rau nhỏ hơn cm (tính từ chỗ bám của bánh rau đến rốn thai nhi). Vì dây rau ngắn, thai nhi bị treo lên cao có thể gây suy thai.

– Bánh rau bị xơ hóa nặng (canxi hóa bánh rau) là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung. Nếu độ xơ hóa cao sẽ ảnh hướng tới quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi thai nhi.

Những nguyên nhân thai chết lưu

Đa ối – lượng nước ối nhiều hơn 2 lít là một trong những nguyên nhân khiến thai chết lưu

– Đa ối – thiếu ối: khi lượng nước ối vượt quá 2 lít (đa ối), nước ối thường dễ vỡ hoặc thai phụ dễ bị sa dây rốn.

Thiếu ối là lượng nước ối giảm so với bình thường (tính theo tuổi thai) và ở dưới đường percentile thứ 5. Thiếu ối làm chèn ép dây rốn gây suy thai.

Trên thực tế có nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân thai chết lưu. Nên tốt nhất trước khi chuẩn bị mang thai,  bố và mẹ cần đi khám để phòng ngừa tốt nhất trường hợp này.

Ảnh hưởng của hiện tượng thai chết lưu

Thai chết lưu không chỉ khiến cho mẹ bầu ám ảnh tâm lý mà còn gây ra những biến chứng nguy hiểm khi không được phát hiện, xử lý kịp thời.

Nếu bào thai lưu lại quá lâu trong tử cung (từ 3 – 4 tuần) mà chưa lấy ra, tình trạng thai đã rữa nát trong tử cung. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng rối loạn đông máu, biến chứng thành băng huyết nặng khi mẹ bầu sảy, đẻ hoặc cho thai ra.

Trong trường hợp thai chết bị vỡ ối sớm, vi khuẩn qua màng ối đi vào tử cung có khả năng gây nhiễm khuẩn cao. Nếu không chữa trị kịp thời, người mẹ có thể bị vô sinh hoặc ảnh hưởng tới tính mạng.

Conlatatca.vn

08:12:25 07/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.