Nguyên nhân và cách nhận biết nguy hiểm khi thai 20 tuần ít máy

11:10:22 09/10/2018

Hầu như mẹ bầu nào cũng quan tâm đến hoạt động thai máy của con. Vậy đối với trường hợp mẹ mang thai 20 tuần ít máy liệu sức khỏe thai nhi có bị ảnh hưởng hay không? Cùng tham khảo bài viết của Conlatatca sau để hiểu thêm về này mẹ nhé!

Theo các chuyên gia, người mẹ sẽ cảm nhận thai máy rõ nhất khi từ khi mang thai tuần 20. Đối với những mẹ nhận thấy thai 20 tuần ít máy có thể là bởi bé phát triển chậm, hoặc đơn giản là bé chưa đến thời gian “năng động” mà thôi.

Những cú đá của bé thể hiện điều gì?

Hoạt động thai máy luôn nói lên nhiều vấn đề ở thai nhi và đây cũng là sợi dây gắn kết duy nhất giữa mẹ và em bé. Dựa vào những lần con chuyển động, mẹ sẽ biết được thai nhi có phát triển ổn định hay không:

Bé đang phát triển tốt

Như vừa nhắc đến ở trên thì những cú đá, đạp bụng mẹ hay đơn giản là những lần bé trở mình đều cho thấy dấu hiệu tốt chứng tỏ bé đang phát triển rất khỏe mạnh. Chính vì thế nên thai 20 tuần ít máy đột ngột so với bình thường thì mẹ cần lưu tâm hơn đến tần suất hoạt động của thai nhi.

Bé phản ứng lại với những tác động từ bên ngoài

Trong suốt quá trình mang thai, giai đoạn thai nhi 20 tuần tuổi là thời điểm mà thính giác con đã phát triển khá hoàn thiện. Thế nên mỗi khi có tiếng ồn hoặc ánh sáng tác động lên bụng mẹ thì bé thường phản ứng lại bằng cách đá vào bụng mẹ để thể hiện sự khó chịu, hoặc phấn khích đấy mẹ ạ.

thai 20 tuần ít máy có thể là do nguyên nhân sinh lý

Mang thai 20 tuần ít máy là tình trạng nhiều chị em gặp phải

Bé đạp nhiều để thể hiện sở thích “từ trong trứng”

Thai nhi có xu hướng hoạt động nhiều hơn khi bé được mẹ cho ăn no, đặc biệt là khi mẹ ăn những món mà bé thích. Ngoài ra, khi mẹ nằm nghiêng sang trái cũng sẽ kích thích hoạt động của thai nhi, bởi tư thế này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và giúp bé năng nổ, hoạt động nhiều hơn.

Nguyên nhân nào khiến thai 20 tuần ít máy?

Thai 20 tuần tuổi đang trong giai đoạn “tăng tốc” để phát triển toàn diện hơn nữa. Tuy nhiên, nếu thai 20 tuần ít máy cũng là điều bình thường bởi không phải em bé nào cũng sẽ đạp nhiều như mong muốn của mẹ. Các bác sĩ đã nhận định rằng, nếu bé máy ít thì mẹ đừng nên lo lắng quá bởi điều này có thể xảy ra do những nguyên nhân sau:

thai 20 tuần ít máy có nguy hiểm không

Trường hợp thai 20 tuần ít máy cần đề phòng khả năng bé bị ngạt oxi hoặc suy dinh dưỡng

  • Nếu mẹ bầu 20 tuần ăn uống kiêng khem, ăn chay hoặc không tăng cường tinh bột sẽ làm giảm nồng độ đường trong máu sẽ khiến bé ít cử động.
  • Do tử cung và thành bụng mẹ dày, mẹ thừa cân hoặc tiểu đường thai kỳ sẽ khó cảm nhận được các hoạt động của thai nhi hơn.
  • Một nguyên nhân khác có thể là bởi mẹ ăn uống thiếu chất làm thai suy dinh dưỡng hoặc nguồn cung cấp oxy đến bé không đủ để bé hoạt động.

Thai 20 tuần ít máy, mẹ nên làm gì?

Ở bất kỳ tuần nào, em bé ít máy cũng có thể là do bé đang dành thời gian để ngủ và hoàn thiện cơ thể hơn để chờ ngày chào đời. Đối với những nguyên nhân khách quan thì mẹ bầu cần theo dõi thai máy từng ngày để có biện pháp khắc phục kịp thời:

  • Trong vòng 12 giờ mẹ cần đếm số lần thai nhi đạp, nếu mẹ nhận thấy bé đạp ít hơn 10 lần thì cần tiến hành tìm ra nguyên nhân và có biện pháp giải quyết sớm.
  • Thời gian phù hợp để theo dõi thai máy là từ 9 giờ sáng cho đến hết ngày, đối với thai nhi 20 tuần thì ít nhất phải có 5 – 8 cử động trong 12 giờ.
  • Những cách để mẹ kích thích thai máy là trò chuyện với thai nhi, cho bé nghe nhạc hoặc chạm nhẹ vào thành bụng để kích thích bé cử động.
  • Để đảm bảo thai không bị suy dinh dưỡng thì mẹ nên lưu ý ăn uống đầy đủ và lành mạnh, không nên nhịn ăn sẽ làm thiếu hụt dưỡng chất cho bé.
thai 20 tuần ít máy

Bố mẹ nên kích thích bé hoạt động nếu có dấu hiệu thai 20 tuần ít máy

Nếu như mẹ nhận thấy thai 20 tuần ít máy kèm theo những dấu hiệu đáng ngờ như tim thai biến mất, thai không lớn lên, đau bụng, chảy máu âm đạo,… và có linh cảm xấu thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Theo dõi thường xuyên các thay đổi trên cơ thể là cách tốt nhất để mẹ phòng ngừa những nguy cơ rủi ro xảy ra.

Conlatatca.vn

11:10:22 09/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.