Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu?

13:02:45 26/02/2016
1

Khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ cao gặp phải nhiều biến chứng trong thai kỳ, trong đó có bệnh tiểu đường. Tuy bệnh sẽ tự động hết sau khi sinh nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nếu không được phát hiện kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân tiểu đường thai kỳ?

Khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ cao gặp phải nhiều biến chứng trong thai kỳ, trong đó có bệnh tiểu đường. Tuy bệnh sẽ tự động hết sau khi sinh nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nếu không được phát hiện kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân tiểu đường thai kỳ?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường type 3, xảy ra chủ yếu vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ do sự thay đổi các hormone trong cơ thể. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau khi bà bầu sinh con và có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của bé nếu không được kiểm soát tốt.

Khi một người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong thời gian mang thai thì nhiều khả năng sẽ mắc tiểu dường thai kỳ một lần nữa vào kỳ mang thai tiếp theo, và có nguy cơ sẽ mắc tiểu đường tuýp 2 sau này trong đời. Những phụ nữ mang thai ở độ tuổi cao thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn.

nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ xảy ra chủ yếu vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ do sự thay đổi các hormone trong cơ thể

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Thông thường, bệnh tiểu đường thai kỳ không có những dấu hiệu đặc biệt, đa phần phát hiện được là nhờ việc khám thai, xét nghiệm thử glucozo trong máu. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể chú ý đến những biểu hiện sau đây để phát hiện ra bệnh tiểu đường:

  • Đi tiểu thường xuyên
  • Ăn không kiểm soát
  • Mắt mờ trong một thời gian ngắn
  • Cảm thấy khô miệng, khát nước
  • Vùng kín bị nhiễm trùng
  • Các vết thương, trầy xước hoặc vết đau khó lành

Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thường chia ra hai trường hợp: Trường hợp thứ nhất, thai phụ bị bệnh tiểu đường trước lúc mang thai. Trường hợp thứ hai, thai phụ mới bị tiểu đường khi có thai gọi là tiểu đường do thai nghén hay tiểu đường thai kỳ.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể

Bình thường, insulin được tụy tạng sản xuất ra để điều hòa glucose máu. Khi mang thai, các hormone của nhau thai làm rối loạn việc sản xuất này. Vì thế, tụy tạng cần phải sản xuất nhiều insulin hơn, có khi gấp 2 lần. Khi nhu cầu tăng cao như thế mà tụy tạng không đảm bảo sản xuất đủ lượng insulin cần thì glucozo máu sẽ tăng cao. Đó là nguyên nhân của tiểu đường thai kỳ.

nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Sự thay đổi hormone là nguyên nhân chính dẫn đến tiểu dường thai kỳ

Chế độ ăn uống, sinh hoạt của mẹ bầu

Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần đầy đủ để cung cấp năng lượng cho thai nhi. Vì thế mà nhiều thai phụ ăn uống tẩm bổ quá nhiều dẫn tới tăng cân quá nhanh cùng với lối sống tĩnh tại, lười vận động cũng góp phần làm tăng số thai phụ mắc phải bệnh tiểu đường. Việc mẹ ăn quá nhiều thực phẩm sau đây sẽ có nhiều nguy cơ dẫn đến tiểu đường thai kỳ:

– Thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột: Những thực phẩm này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

– Thức ăn chứa nhiều Carbonhydrates đơn giản như bánh mì, bánh ngọt, cơm, kẹo, đường, nước ngọt, hủ tiếu…: chất này sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao một cách nhanh chóng, làm mẹ no nhanh và ăn nhiều hơn.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khách quan dẫn đến việc mẹ bầu bị mắc tiểu đường như mẹ bị béo phì, bà mẹ lớn tuổi khi mang thai (trên 35 tuổi), gia đình hay bản thân có tiền sử bị tiểu đường. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp bị tiểu đường lúc thai nghén không tìm thấy nguy cơ hay có nguy cơ ở mức thấp.

Không giống với các dạng tiểu đường khác, tiểu đường thai kỳ chỉ bị trong giai đoạn mang thai và sẽ hết sau khi sinh con. Nhưng nếu bà mẹ bị tiểu đường khi mang thai mà không được phát hiển sớm và kiểm soát tốt sẽ nguy hại cho cả mẹ và bé.

Conlatatca.vn

13:02:45 26/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.