Mua đồ cho trẻ sơ sinh sớm là dễ bị sảy thai, sinh non?

09:10:49 30/10/2018

Mua đồ cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết trước khi mẹ bước vào những tuần cuối của thai kỳ. Nhưng chắc hẳn có rất nhiều người lần đầu làm mẹ đều có chung một câu hỏi đó là khi nào thì nên mua đồ sơ sinh và tại sao phải kiêng mua đồ sớm?

Đa số chị em phụ nữ mang thai lần đầu đều rất háo hức và muốn đi sắm đồ ngay cho con khi xác định được giới tính thai nhi, vì lúc này các mẹ vẫn còn đi lại dễ dàng do thai vẫn chưa quá lớn. Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến cho rằng mẹ nên kiêng mua đồ cho trẻ sơ sinh sớm, nhất là tránh mua vào tháng 7. Vậy thực hư của điều này là gì?

Tại sao phải kiêng mua đồ cho trẻ sơ sinh sớm?

Thực ra đây là một quan niệm bắt nguồn từ dân gian, nhiều người cho rằng khi bố mẹ mua đồ cho trẻ sơ sinh quá sớm sẽ khiến trẻ thích thú mà “đòi ra” sớm hơn, như vậy sẽ dễ khiến mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Đặc biệt là phải tránh mua đồ sơ sinh trong tháng thứ 7 vì đây là tháng xui xẻo cần phải kiêng cữ, không nên mua sắm đồ gì cho trẻ.

Có nên mua đồ cho trẻ sơ sinh sớm không?

Mua đồ cho trẻ sơ sinh sớm là điều không nên theo quan niệm dân gian

Để lý giải tại sao lại có điều này thì có nhiều ý kiến cho rằng ngày xưa, khi mà khoa học y tế hiện đại còn chưa phát triển thì các cụ thường có nguy cơ sảy thai khá cao, nên sợ rằng khi mua đồ sớm quá mà lỡ thai không giữ được thì đồ lại bỏ phí. Chứ thực tế thì không phải mua đồ cho trẻ sơ sinh sớm là sẽ gây sảy thai.

Vì vậy, có thể thấy đây chỉ là một quan niệm xưa mà thôi và cũng không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này đúng cả. Vì thế, bố mẹ không cần phải quá lo lắng và nhất quyết tuân theo.

Mua đồ cho trẻ sơ sinh khi nào là hợp lý?

Thực ra, nếu nhìn nhận việc mua đồ cho trẻ sơ sinh một cách đơn giản thì có thể thấy mẹ mua khi nào cũng được, nó phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng sức khỏe và điều kiện kinh tế của gia đình. Mẹ muốn mua sớm khoảng tuần 16 – 20 cũng được, mà đợi đến khi thai nhi 29 tuần tuổi mua cũng được, không sao cả.

Tuy nhiên, lời khuyên dành cho các chị em về thời điểm thích hợp nhất để mua đồ cho trẻ sơ sinh đó là khoảng tháng thứ 4, 5 của thai kỳ. Bởi 3 tháng đầu thai kỳ thì mẹ cần phải ít hoạt động để giữ gìn còn những tháng cuối thì thai đã khá lớn nên mẹ sẽ dễ cảm thấy mệt mỏi khi phải di chuyển, hoạt động nhiều. Do đó, tháng 4, 5 là thời điểm tốt nhất để mẹ sắm đồ cho con một cách thoải mái.

Không nhất thiết mẹ phải sắm hết tất cả mọi thứ trong một lần mua mà chỉ cần sắm từ từ những vật dụng quan trọng và không phân chia giới tính sử dụng, chẳng hạn như nôi, cũi, các vật dụng bình sữa, khăn, thau, chậu… mẹ chỉ nên mua quần áo khi đã biết chắc chắn giới tính thai nhi thôi nhé để tránh tình trạng nhầm lẫn gây lãng phí.

Khi mua đồ cho trẻ sơ sinh mẹ nên lưu ý gì?

Tình trạng sức khỏe và kinh tế gia đình là 2 yếu tố quyết định việc mẹ mua đồ cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, việc mua sắm đồ cho trẻ sơ sinh cũng rất đơn giản, mỗi mẹ sẽ có những cách lựa chọn riêng để phù hợp với bản thân cũng như điều kiện kinh tế của gia đình. Còn về vấn đề không nên mua đồ cho con vào tháng 7 thì mẹ có thể thực hiện cũng không sao, bởi ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vả lại trong thời gian này bụng mẹ cũng đã khá to nên mẹ cần chú ý nhiều hơn về sức khỏe của mình.

Như vậy, có thể thấy việc mua đồ sớm cho trẻ sơ sinh chỉ là một quan niệm dân gian mà thôi, mẹ có thể nghe theo hoặc không nghe theo đều được. Quan trọng là mẹ hãy đảm bảo giữ gìn sức khỏe và ăn uống đầy đủ, khám thai định kỳ để đảm bảo có một thai kỳ khỏe manh là được.

Conlatatca.vn

09:10:49 30/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.