Mẹ bầu trầm cảm khi mang thai, trẻ sinh ra dễ chậm nói, tự kỷ

10:04:55 22/04/2016

Theo một số nghiên cứu, những người phụ nữ bị mắc chứng trầm cảm khi mang thai sẽ có liên quan trực tiếp đến hành vi, nhận thức và tính cách của bé sau khi chào đời. Sau đây là một số có thể xảy đến với trẻ nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu hay căng thẳng, lo âu.

Theo một số nghiên cứu, phụ nữ bị mắc chứng trầm cảm khi mang thai sẽ có liên quan trực tiếp đến hành vi, nhận thức và tính cách của bé sau khi chào đời. Sau đây là một số biến chứng có thể xảy đến với trẻ nếu trong thời gian bầu bí, mẹ bầu hay căng thẳng, lo âu.

Nguy cơ trẻ bị tăng động

Trong thai kỳ, khi mẹ căng thẳng, lượng hormone cortisol và dolpamine trong máu sẽ gia tăng. Các chất này đi qua nhau thai làm nồng độ cortisol và dopamine ở những trẻ này tăng cao hơn so với trẻ bình thường khác. Mà 2 loại hormone này làm tăng tính kích động, sự bồn chồn và giảm tập trung. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi của trẻ. Trẻ khi bị tăng động quá mức thường hay quên, không thể tập trung chú ý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người.

Nguy cơ trẻ bị tự kỷ

Mẹ bầu nên biết rằng, nếu trong thai kỳ mẹ bầu bị stress, căng thẳng quá mức dẫn đến trầm cảm thì hormone tâm lý của mẹ tác động vào hệ thống tuyến nội tiết của con. Từ đó hệ thống này bị giảm chức năng nên dẫn đến thiếu hụt một số hormone, khiến trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ là rất cao. Đây là một chứng rối loạn phát triển của hệ thần kinh ở một số trẻ em. Những trẻ em mang chứng tự kỷ biểu hiện khiếm khuyết về tương tác xã hội; khiếm khuyết về truyền thông giao tiếp; và các hành vi sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại. Vì vậy, trẻ bị tự kỷ khó hòa đồng, có những biểu hiện lạ và có thể nói tương lai của những đứa trẻ tự kỷ sẽ “mờ mịt” hơn những đứa trẻ khác.

Mẹ bị trầm cảm khi mang thai trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ rất cao

Mẹ bị trầm cảm khi mang thai trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ rất cao

Nếu mẹ bầu bị rối loạn tâm lý ở tuần thai thứ 32 thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị rối loạn hành vi cao gấp hai lần, kéo dài đến 4 – 5 tuổi. Với mẹ bầu rối loạn tâm lý ở tuần thứ 38 – 40, tỉ lệ nguy cơ rối loạn hành vi của đứa trẻ cũng cao gấp hai lần nhưng kéo dài đến 7 – 8 tuổi.

Tại Mỹ, ước tính có khoảng 1 trên 88 trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, nhiều hơn cả tỷ lệ ung thư, tiểu đường và AIDS ở trẻ em kết hợp lại. Và một số nghiên cứu cho thấy số trẻ trai mắc bệnh tự kỷ nhiều hơn trẻ gái và tỷ lệ được chẩn đoán cao hơn 3-4 lần.

Trẻ chậm nói

Khi mẹ bầu lo âu, căng thẳng sẽ dẫn đến việc ăn uống không ngon, kén ăn; nghỉ ngơi, ngủ không đủ giấc,… Điều này làm cơ thể mẹ thiếu hụt chất dinh dưỡng, từ đó không cung cấp đầy đủ chất cần thiết cho thai nhi phát triển, đặc biệt là phát triển hệ thần kinh trung ương, khiến trí não bé chậm phát triển, khả năng ngôn ngữ từ đó mà cũng chậm phát triển hơn những trẻ khác.

Khả năng học tập yếu kém

Từ những nguy cơ trên, những trẻ bị tự kỷ cũng sẽ có khả năng học tập yếu kém do không thể tập trung, hay quên, hệ thần kinh kém phát triển, khó khăn trong giao tiếp với mọi người.

Vùng hồi hải mã trên não người giúp khả năng nhớ và học tập tốt. Khi mẹ bầu bị trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của vùng này ở thai nhi. Khi đo vùng hồi hải mã của 112 trẻ 6 tuổi có mẹ mắc chứng trầm cảm khi mang thai, người ta thấy kích thước vùng này nhỏ hơn so với những trẻ có mẹ bình thường. Điều đó đủ để thấy được rằng trẻ thường có khả năng học tập kém nếu mẹ bị stress kéo dài khi mang bầu.

Tuy nhiên, những nguy cơ này đều có thể chữa trị được nhưng quá trình chữa trị rất vất vả và tốn kém. Vì vậy, tốt nhất mẹ bầu nên có những biện pháp phòng chống căn bệnh này cho bé ngay từ lúc mang thai bằng cách giảm bớt lo âu, căng thẳng trong thai kỳ. Dưới đây là những gợi ý để mẹ bầu sớm “đánh bay” chứng trầm cảm khi mang thai:

Trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, vì vậy mẹ bầu nên khắc phục chứng bệnh này càng sớm càng tốt

Trầm cảm khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, vì vậy mẹ bầu nên khắc phục chứng bệnh này càng sớm càng tốt

– Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước.

– Dành thời gian nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi. Chú ý phòng ngủ yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

– Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể.

– Thư giãn bằng cách nghe nhạc, du lịch, xem kịch hài…

– Đọc sách để điều hòa cảm xúc, nâng cao tinh thần cho mẹ và bé.

– Mẹ hãy tưởng tượng những điều tích cực cho con như bé sẽ rất xinh hay 2 mẹ con đang nô đùa với nhau.

– Tránh xa các loại đồ uống có cồn và chất kích thích.

– Chia sẻ tậm tư, tình cảm với người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý.

– Chia sẻ khối lượng công việc hằng ngày với đồng nghiệp, nhờ người thân làm giúp việc gia đình.

Khám thai thường xuyên chính là phương pháp chăm sóc cho mẹ bầu một cách tốt nhất và đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

10:04:55 22/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.