Mang thai tháng thứ 5 bị ra máu có nguy hiểm không?

11:01:05 16/01/2016

Một số mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 bị ra máu và rất hoảng sợ, lo lắng, tự hỏi rằng có gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi không? Hãy cùng Conlatatca đi tìm câu trả lời nhé.

Một số mẹ bầu mang thai tháng thứ 5 bị ra máu và rất hoảng sợ, lo lắng, tự hỏi rằng có gây ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi không? Hãy cùng Conlatatca đi tìm câu trả lời nhé.

Nguyên nhân mang thai tháng thứ 5 bị ra máu

Ra máu là hiện tượng phổ biến khi mang thai. Theo thống kê có tới 20% mẹ bầu bị ra máu khi mang thai. Tùy trường hợp mà hiện tượng này có nguy hiểm hay không. Ra máu thông thường thì không quá nguy hiểm nhưng việc theo dõi là rất cần thiết.

mang thai tháng thứ 5 bị ra máu

Mang thai tháng thứ 5 bị ra máu có rất nhiều nguyên nhân. Thai phụ cần biết để khi rơi vào hoàn cảnh này không bị hoảng sợ và điều trị kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và thai nhi. Những nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến hiện tượng ra máu khi mang thai đó chính là:

Dọa sảy thai

Dọa sảy thai có thể gây chảy máu nhưng nếu được can thiếp kịp thời bằng các loại thuốc thì cổ tử cung sẽ khép lại và các mẹ lại tiếp tục một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu bị chảy máu nặng sẽ rất khó giữ được thai nhi.

Tử cung nhạy cảm

Trong thời gian mang thai, lưu lượng máu đến tử cung tăng lên do sự thay đổi hormone, có thể gây ra một vài đốm máu nhẹ, nhất là sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa. Hầu hết trong các trường hợp, nguyên nhân này không đáng lo ngại và không có gì nguy hiểm.

Nhiễm trùng

Máu cũng có thể xuất hiện ở âm đạo nếu mẹ bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn ở cổ tử cung hoặc âm đạo. Trong trường hợp này, mẹ cần được điều trị ngay lập tức vì chúng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Tụ máu dưới màng đệm

Được cho là xảy ra do trứng đã làm tổ trong tử cung nhưng một phần bị bong ra khỏi thành tử cung. Tình trạng tụ máu dưới màng đệm nếu ở dạng nhẹ hoặc vừa có thể tự khỏi trong vòng 20 tuần. Nhưng nếu bị nặng có thể gây bong nhau thai và sẩy thai.

Một số trường hợp ra máu khi mang thai

Có thai ngoài tử cung

Xảy ra khi trứng làm tổ ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng. Triệu chứng mang thai ngoài tử cung bao gồm chảy máu âm đạo, không thấy kinh và đau nhói ở vùng bụng.

Màng rụng gây chảy máu

Hiện tượng này cũng khiến mẹ nhận thấy những đốm máu nhẹ ở quần chíp và thường bị nhầm tưởng là hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng. Màng rụng thường xảy ra vào 1-2 tháng đầu của thai kỳ và nguyên nhân là do một phần nhỏ của nội mạc tử cung rụng, gây chảy máu nhẹ.

Trứng đã thụ tinh cấy vào tử cung

Trường hợp này thường xuất hiện khi vào khoảng ngày thứ 8-12 sau khi thụ thai. Mẹ sẽ nhận thấy những đốm máu nhỏ màu nâu hoặc hơi hồng. Đó là dấu hiệu trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung và hiện tượng này sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Chị em rất dễ nhầm hiện tượng này với kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên ra máu khi trứng cấy vào tử cung sẽ có lượng rất ít và sẽ nhanh chóng hết.

Conlatatca.vn

11:01:05 16/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.