Mang bầu nên tiềm phòng uốn vào vào tuần thứ mấy?

11:02:08 22/02/2016

Việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai cực kì quan trọng, nó giúp mẹ bầu và trẻ sau sinh phòng tránh nguy cơ mắc uốn ván. Chính vì vậy, mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu kĩ vấn đề "Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào là tốt nhất?" qua bài viết dưới đây nhé.

Việc tiêm phòng uốn ván khi mang thai cực kì quan trọng, nó giúp mẹ bầu và trẻ sau sinh phòng tránh nguy cơ mắc uốn ván. Chính vì vậy, mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu kĩ vấn đề “Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào là tốt nhất?” qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về bệnh uốn ván

Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Uốn ván có tỷ lệ tử vong cao, được coi như “thần chết” đối với mẹ bầu và trẻ sơ sinh – những đối tượng có sức đề kháng kém. Đặc biệt là với công tác vô trùng trong quá trình sinh nở ở nước ta còn non yếu nên dễ dẫn đến việc trong khi sinh, vi trùng uốn ván có thể xâm nhập vào đường sinh dục gây uốn ván tử cung cho mẹ bầu hoặc theo đường rốn gây uốn ván cho trẻ sơ sinh.

Sở dĩ căn bệnh này nguy hiểm vì khi xâm nhập vào cơ thể, uốn ván sẽ tấn công vào hệ thần kinh làm các cơ của người bệnh co cứng lại, đồng thời xuất hiện triệu chứng co giật. Tùy vào tình trạng nặng hay nhẹ mà bệnh nhân co giật một phần hay toàn thân. Lâu dần sẽ làm người bệnh bị suy hô hập, rối loạn thần kinh thực vật, nguy hiểm hơn là tim ngừng đập. Chính vì vậy, việc tiêm phòng bệnh uốn ván là vô cùng quan trọng với mẹ bầu và thai nhi.

bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào

Mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván khi mang thai để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh

Hiện nay, vẫn có một số mẹ bầu cho rằng vắc xin chứa vi khuẩn sống có thể gây hại tới thai nhi nên không dám tiêm phòng. Nhưng trên thực tế, theo rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh vắc xin uốn ván không có bất kì ảnh hưởng xấu nào tới thai nhi nên mẹ bầu hoàn toàn yên tâm nhé.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào?

Một người bình thường cần tiêm phòng tổng cộng 5 mũi uốn ván để có tác dụng bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, đối với từng mẹ bầu, sẽ cần tiêm những mũi khác nhau:

– Nếu khi mang thai, mẹ bầu chưa hề được tiêm phòng mũi uốn ván nào thì cần tiêm 2 mũi trong quá trình thai kỳ. Mũi đầu được tiêm trong giai đoạn mang thai tháng thứ 4 hoặc thứ 5 (thông thường là khoảng tuần thai thứ 21, 22). Mũi thứ 2 sau mũi đầu khoảng 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

– Nếu mẹ bầu đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi uốn ván trước đó thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kì.

– Trong trường hợp, mẹ bầu được tiêm phòng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván trong chương trình tiêm chủng mở rộng khi còn nhỏ thì nên tiêm 1 mũi vào khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

– Nếu mẹ bầu đã được tiêm 3 – 4 mũi trước đó nhưng mũi tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì hãy tiêm 1 mũi nhắc lại vào giai đoạn thai kì thứ 4, 5.

– Với những mẹ bầu đã tiêm đủ 5 mũi, tức là có khả năng bảo vệ nhiều hơn 95% thì không cần tiêm bổ sung. Tuy nhiên nếu mũi cuối cùng đã trên 10 năm thì vẫn cần tiêm 1 mũi nhắc lại vào tháng 4, 5.

Những lưu ý khi bà bầu tiêm phòng uốn ván

Khi đi tiêm phòng uốn ván, mẹ bầu cần chọn các cơ sở uy tín về tiêm chủng để đảm bảo an toàn. Tốt nhất, mẹ nên tới cơ sở y tế nơi mình đang cư trú vì đó sẽ là nơi quản lý lịch tiêm chủng của mẹ cũng như bé sau khi sinh ra.

các bà bầu tiêm phòng uốn ván khi nào

Mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván vào giai đoạn mang thai 3 tháng giữa

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vắc xin uốn ván, mẹ bầu có thể chọn loại thích hợp nhất cho mình:

– Vắc xin TT: có tác dụng miễn dịch trong vòng 5 năm. Vắc xin này được tiêm 2 mũi. Mũi đầu được tiêm ngay từ khi có thai. Mũi 2 được tiêm trước ngày dự sinh 1 tháng.

– Vắc xin Tetanus toxoid vaccine adsorbed có tác dụng trong 5 năm kể cả với trẻ sau sinh cũng được bảo vệ trong 5 năm đầu đời.

– Vắc xin Tetavax: Vắc xin này được tiêm cho mẹ bầu 2 mũi: mũi đầu trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, mũi 2 cách khoảng 4 – 6 tuần. Loại vắc xin này cũng được khuyên dùng cho những mẹ bầu nhiễm virus HIV.

Conlatatca.vn

11:02:08 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.