Lưu ý 3 thời điểm chị em tuyệt đối không đi bộ khi mang thai kẻo hại cả mẹ lẫn con!

11:02:24 28/02/2019

Đi bộ khi mang thai là hoạt động không thể thiếu trong thai kỳ của mẹ. Việc đi bộ vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe, giúp mẹ sinh nở thuận lợi vừa giúp thai nhi còn khỏe mạnh thêm. Tuy vậy, vẫn có 1 số thời điểm cấm kỵ mẹ bầu không được đi bộ, mẹ cần lưu ý để tránh mẹ nhé!

Theo các chuyên gia, đi bộ khi mang thai là hoạt động giúp thúc đẩy lưu thông máu và tăng cung cấp máu cho nhau thai. Với những mẹ có sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi trong thai kỳ thì đi bộ chính là cách để rèn luyện sức khỏe thể chất, giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh, phòng tránh biến chứng.

Đi bộ khi mang thai đúng cách

Mẹ đi bộ trong tư thế đúng hay không cũng rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động lưu thông máu và làm săn chắc các khớp cơ của mẹ. Khi đi bộ, mẹ bầu hãy tập cho đôi mắt nhìn thẳng về phía trước, cằm đặt song song với mặt đất, thân người thẳng và thoải mái nhất có thể. Khi đi mẹ không nên gò bó đôi tay, có thể để tay vung nhẹ nhàng và quan trọng phải hít thở thật đều và sâu.

Tốc độ đi bộ cũng rất quan trọng, mẹ không được đi quá nhanh hoặc quá chậm vì có thể khiến mẹ nhanh mất sức hoặc nhàm chán. Cứ di chuyển với tốc độ đi giúp bà bầu thoải mái nhất là được, song song đó vừa đi mẹ cũng phải thực hiện các động tác như xoay cổ tay, cổ chân và khởi động khớp vai để toàn thân được dẻo dai.

đi bộ khi mang thai

Bà bầu cần có tư thế và cách thở đúng khi đi bộ khi mang thai

Mỗi lần đi bộ khi mang thai kéo dài khoảng 20 – 30 phút là được, thời gian này còn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ bầu. Nếu đang ở những tháng mang thai cuối cùng, thai nhi bắt đầu lớn và việc đi bộ cũng trở nên khó khăn hơn. Nếu như mẹ vẫn thấy khỏe thì nên đi bộ khoảng 20 phút, nên nghỉ ngay khi thấy dấu hiệu mệt, tình trạng quá sức sẽ không tốt xíu nào đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Thời điểm nào bà bầu không nên đi bộ?

Với nhiều lợi ích tuyệt vời như kể trên, đi bộ khi mang thai quả thực vô cùng tốt đối với mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc đi bộ cũng đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, có những thời điểm mẹ cần tuyệt đối không đi bộ. Đó là:

Giai đoạn đầu của thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ là thời gian không ổn định nhất của thai nhi, bà bầu dễ có nguy cơ sảy thai nếu không may vận động quá sức hoặc bất cẩn vấp ngã. Hạn chế đi bộ trong giai đoạn này không có nghĩa là mẹ chỉ nằm một chỗ, thay vì đi bộ với mụch đích luyện tập thì mẹ nên đi dạo trong phạm vi gần nhà. Cân bằng giữa việc nghỉ ngơi và đi lại có thể đem lại sức khỏe tốt cho cả thai nhi và bà bầu trong giai đoạn nền tảng quan trọng.

đi bộ khi mang thai 3 tháng đầu

Trong 3 tháng đầu, mẹ nên hạn chế đi bộ khi mang thai mà chỉ nên đi dạo để thư giãn

Không nên đi bộ khi trời tối

Không nên đi bộ khi trời tối trừ những nơi có đèn thắp sáng vì mẹ bầu sẽ có nguy cơ vấp ngã khi không nhìn rõ đường. Vào buổi sáng hoặc buổi tối, thường thì độ ẩm không khí buổi sáng trong lành sẽ tốt hơn, thời gian này bà bầu sẽ cảm thấy đi bộ tốt hơn. Vào buổi tối, hàm lượng oxy trong không khí tương đối cao, nhưng tại thời điểm này, hàm lượng bụi trong không khí cũng cao hơn và môi trường này sẽ không hề tốt cho việc hít thở của mẹ.

Đừng đi dạo sau bữa ăn

Theo các bác sĩ thì đi bộ ngay sau bữa ăn dễ khiến bà bầu bị đau dạ dày và gây áp lực lên tử cung và thai nhi.  Do đó, nếu bà bầu muốn đi dạo sau bữa ăn, hãy cố gắng nghỉ ngơi để thức ăn tiêu hóa sau nửa tiếng thì mẹ có thể đi lại chậm rãi quanh nhà. Thời điểm tốt nhất để đi bộ khi mang thai là vào buổi sáng sớm hoặc xế chiều, khi mẹ vừa mới ăn nhẹ hoặc chưa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thu lượng thức ăn sau đó tốt hơn rất nhiều.

những lưu ý khi mẹ đi bộ khi mang thai

Mẹ bầu vừa mới ăn no không nên đi bộ ngay vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày

Mẹ nên đặt ra cho mình một thời gian và giới hạn cụ thể cho việc đi bộ khi mang thai, không bao giờ đi bộ đến mức thở gấp hay khó thở. Tập hít vào sâu hơn không chỉ ở phần ngực mà cả ở phần bụng vì khi này lượng oxy đều đặn không chỉ cho cần riêng bạn mà cần cho cả thai nhi nữa.

Ngoài ra nếu mẹ nhận thấy mình có các dấu hiệu như chảy máu âm đạo, khó thở, chóng mặt, đau ngực, yếu cơ, đau hoặc sưng bắp chân, chuyển động của thai nhi giảm, rò rỉ  hoặc bị co thắt,..thì nên dừng lại và đến bệnh viện để được kiểm tra ngay. Chúc mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Conlatatca.vn

11:02:24 28/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.