Lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2 trong năm 2017

16:04:09 01/04/2016

Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao đối với trẻ sơ sinh. Vì thế khi bầu bí "tập" 2, mẹ cần chú ý tới lịch tiêm phòng uốn ván, kể cả khi đã tiêm ở lần đầu. Mẹ có thể tham khảo lịch tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 dưới đây để nắm rõ được khoảng thời gian cần đi chích ngừa nhé.

Uốn ván là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao đối với trẻ sơ sinh. Vì thế, khi bầu bí “tập” 2, mẹ cần chú ý tới lịch tiêm phòng uốn ván, kể cả khi đã tiêm ở lần đầu. Mẹ có thể tham khảo lịch tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 dưới đây để nắm rõ được khoảng thời gian cần đi chích ngừa nhé.

Tại sao mẹ bầu cần tiêm phòng uốn ván?

Bệnh uốn ván được gọi là bệnh phong đòn gánh, là một chứng bệnh làm căng cứng các bắp thịt trong cơ thể, khiến trẻ bị co giật. Mẹ bầu trong quá trình sinh nở có thể bị nhiễm vi trùng uốn ván, gây ra uốn ván tử cung hoặc lây sang trẻ sơ sinh khiến trẻ bị nhiễm trùng rốn sơ sinh, suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật, nguy hiểm nhất là tử vong.

Để phòng tránh nguy cơ mắc phải uốn ván khi sinh, trong thời gian mang bầu, mẹ cần tiêm phòng đầy đủ các mũi uốn ván. Vì sau một thời gian tiêm phòng, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại vi trùng uốn ván. Kháng thể này sẽ truyền sang thai nhi, bảo vệ thai nhi trong những năm tháng đầu đời sau khi sinh.

Tiêm uốn ván khi mang thai lần 2

Tiêm phòng uốn ván sẽ giúp mẹ phòng tránh nguy cơ nhiễm vi trùng uốn ván cho trẻ sơ sinh.

Lịch tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu mang thai lần 2

Vắc xin phòng bệnh uốn ván được sản xuất từ những vi trùng đã bất hoạt nên không gây hại gì tới sự phát triển của thai nhi. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi đi tiêm phòng uốn ván theo lịch chi tiết như sau:

Nếu mẹ đã từng tiêm vắc xin uốn ván ở lần mang thai “tập” một cách đây khoảng 4, 5 năm thì mẹ cần tiêm nhắc lại một mũi khi mang thai lần 2 này. Thời điểm tiêm thích hợp nhất là khi thai nhi 26 tuần tuổi.

– Đối với những mẹ bầu chưa được tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây, kể cả trong lần mang thai đầu thì mẹ cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên nên tiêm khi mẹ mang bầu được 4 hoặc 5 tháng, thông thường vào khoảng tuần thai thứ 21, 22. Mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và trước ngày dự sinh tối thiểu 30 ngày.

– Những thai phụ đã tiêm phòng uốn ván 1 hoặc 2 mũi trước đây, cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ.

– Nếu mẹ bầu nằm trong số những người đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, uốn ván, ho gà khi còn nhỏ thì sẽ được hẹn tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5.

– Trong trường hợp, thai phụ đã tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván trước đó, mà lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm, sẽ cần thêm 1 mũi tiêm nhắc lại vào tháng 4, 5.

– Với những mẹ đã tiêm 2 mũi uốn ván trong lần đầu mang thai, nhưng không tiêm mũi nhắc lại sau khi sinh, cũng cần tiêm bù mũi thứ 3 trong tháng thứ 4, 5 của thai kỳ.

– Còn những mẹ bầu đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung nữa. Tuy nhiên nếu mũi tiêm cuối cùng đã trên 10 năm thì mẹ vẫn nên tiêm nhắc lại để đảm bảo hiệu quả tối đa của vắc xin.

Lịch tiêm uốn ván khi mang thai lần 2

Mẹ cần theo dõi lịch tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 2 để nằm rõ thời gian nhé.

Những lưu ý khi bà bầu tiêm phòng uốn ván

Mẹ bầu cần lựa chọn các cơ sở uy tín khi đi tiêm phòng uốn ván để đảm bảo an toàn nhất. Mẹ có thể đến cơ sở y tế nơi mình đang cư trú hoặc lựa chọn một điểm cố định để tiêm. Điều đó sẽ giúp ích cho việc quản lý lịch tiêm phòng của trẻ sau này.

Hiện nay, có nhiều loại vắc xin uốn ván được sản xuất, mẹ có thể chọn loại thích hợp cho mình:

– Vắc xin TT: có tác dụng miễn dịch trong vòng 5 năm.

– Vắc xin Tetanus toxoid vaccine adsorbed có tác dụng trong 5 năm kể cả với trẻ sau sinh cũng được bảo vệ trong 5 năm đầu đời.

– Vắc xin Tetavax: Loại vắc xin này cũng được khuyên dùng cho những mẹ bầu nhiễm virus HIV vì nó thuộc loại khá lành tính.

Conlatatca.vn

16:04:09 01/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.