“Dính” viêm gan B trong thai kỳ, mẹ bầu xử lý như thế nào?

10:04:11 21/04/2016

Ngay khi nhận được kết quả dương tính, bà bầu bị viêm gan B cần ngay lập tức “lập hàng phòng hộ” để đảm bảo an toàn cho thai nhi vì khả năng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con khá cao.

Mẹ bầu làm gì khi bị nhiễm viêm gan B?

Điều đầu tiên mẹ nên làm đó là xét nghiệm thêm một lần nữa. Không hẳn kết quả của mẹ sẽ bị thay đổi nhưng để đảm bảo hơn, mẹ cần chắc chắn kết quả trên tay mình là đúng để có thể quyết định nên làm thế nào tiếp theo.

Và dù mẹ không có ý định làm, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu mẹ làm xét nghiệm máu chi tiết hơn để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe và chức năng gan của mẹ. Thai phụ có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp mẹ tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Virut này ảnh hưởng đến gan nên mẹ cần phải tránh uống rượu hoàn toàn và không chỉ tránh trong khi mang thai.

bà bầu bị viêm gan B

Mẹ bầu nhiễm viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan hiện tại

Sau đó, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh, bao gồm cả đánh giá định kỳ chức năng gan và theo dõi tình hình cụ thể của thai nhi. Mọi người trong gia đình cũng như ông xã của bạn cũng sẽ cần xét nghiệm khả năng nhiễm virut viêm gan B.

Thai phụ sẽ cần phải tuân thủ theo toàn bộ nhũng chỉ định của bác sĩ cho đến khi em bé chào đời. Sau khi “mẹ tròn con vuông”, bé sẽ được tiêm kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi nhiễm virus trong thời gian ngắn. Bé sẽ được tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 12 giờ sau sinh và có thể cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Việc tiêm cả ba mũi vắc-xin là cần thiết để bảo vệ bé suốt đời. Đồng thời, các bác sĩ khuyến cáo tất cả trẻ em đều phải được tiêm phòng viêm gan B. Sử dụng phối hợp các kháng thể cùng thuốc chủng ngừa đạt tới 90% hiệu quả trong việc phòng ngừa viêm gan B ở trẻ.

Còn đối với sản phụ sau sinh, bạn vẫn cần được tiếp tục điều trị cho đến khi kết quả xét nghiệm trở về âm tính. Và nếu bạn có dự định sinh thêm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai.

Phải làm sao khi em bé sinh ra bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ?

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đó là em bé bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ nếu mẹ bầu nhiễm viêm gan B và không được tiêm kháng thể, nguy cơ lây truyền virus sang con khi sinh vào khoảng 10-20%, trừ khi bé được điều trị trong vòng 12 giờ sau sinh. Đặc biệt, nếu bạn bị nhiễm viêm gan B trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ lây truyền viêm gan B sang cho bé là 80-90%.

Nếu em bé bị viêm gan ngay từ khi sinh ra thì khả năng trở thành người mang virut mạn tính lên tới 90%, còn ở người lớn là 5 – 10%. Người mang virus viêm gan B mạn tính có thể làm lây lan virus gây bệnh sang cho cơ thể người khác, cũng như người bệnh có nguy cơ bị mắc các bệnh gan, chết vì bệnh gan và ung thư gan cao hơn so với người bình thường.

Vì thế, khi em bé sinh ra có virus viêm gan B trong người cần được các bác sĩ chuyên về gan điều trị kịp thời nhằm làm giảm nguy cơ để lại biến chứng trong cơ thể của em bé.

Conlatatca.vn

10:04:11 21/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.