Dị tật bẩm sinh: 10 nguyên nhân do mẹ!

16:08:26 21/08/2015
1

Thai nhi bị dị tật có thể do bẩm sinh rối loạn nhiễm sắc thể nhưng cũng có thể do chính sự lơ là, thiếu để tâm của người mẹ. Vì thế, hãy cùng điểm mặt qua những mối nguy hại của mẹ có thể khiến thai nhi bị dị tật nhé.

Dị tật bẩm sinh có thể do bẩm sinh rối loạn nhiễm sắc thể nhưng cũng có thể do chính sự lơ là, thiếu để tâm của người mẹ. Vì thế, hãy cùng điểm mặt qua những mối nguy hại của mẹ có thể khiến thai nhi bị dị tật nhé.

Môi trường sống độc hại

Việc mẹ bầu sống trong môi trường ô nhiễm, độc hại chứa nhiều tia bức xạ mạnh, chì, pin, vật liệu xây dựng chất lượng kém v.v… đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Các chất hóa học hữu cơ như chất tẩy rửa, chất làm mềm, keo, sơn móng tay, thuốc trừ sâu, sơn, xăng dầu, những chất hữu cơ dễ bay hơi này thường được sử dụng để làm dung môi cũng có tác động xấu đến thai nhi. Đặc biệt là ở tuần thứ 8-12, thai nhi có thể chết lưu. Còn ở tháng thứ 3-8 thì thai có nguy cơ mắc dị tật cao và nguy cơ sảy thai cũng tăng lên.

Mẹ bầu mắc bệnh nguy hiểm

Nếu trong thời gian mang thai, mẹ mắc phải một trong các loại bệnh nguy hiểm như rubella, viêm gan siêu vi B… thì nguy cơ mẹ bầu bị sảy thai, khiến sinh non hay thai bị dị tật là rất lớn. Đây là những bệnh gây ra ảnh hưởng trực tiếp lên thai nhi một cách dữ dội và lây truyền từ mẹ sang bào thai, rất khó kiểm soát.

Mẹ nghiện thuốc lá, sống trong môi trường nhiều khói thuốc

Thuốc lá vốn vẫn được bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng trong thai kỳ bởi nó có tác động cực xấu đến thai nhi. Ngay cả khi những người xung quanh mẹ bầu hút thuốc lá thì khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Bé có thể tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, bị bênh tim, phổi, sinh non, nhẹ cân, tăng nguy cơ đột tử và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

mẹ hút thuốc khiến thai nhi bị dị tật

Thuốc lá khiến thai nhi tăng nguy cơ mắc các dị tật.

Mẹ uống nhiều rượu

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, mẹ bầu không nên uống quá 1 ly rượu/tuần bởi rượu gây tổn thương nghiêm trọng đến thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu và di tật bẩm sinh. Ngoài ra, việc mẹ bầu uống quá nhiều rượu có thể gây ra chứng FASD – hội chứng gây dị dạng trên khuôn mặt, vóc người thấp bé nhẹ cân, rối loạn hiếu động thái quá, chậm phát triển trí tuệ và bị các vấn đề nghe, nhìn.

Sử dụng tùy tiện thuốc khi mang thai

Ngay cả khi không mang thai, chúng ta cũng không nên dùng thuốc một cách bừa bãi, chưa nói đến mẹ bầu đang nuôi nấng một sinh linh trong người. Bởi một số loại thuốc qua máu của mẹ và đi vào nhau thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng hơn cả là có thể gây dị tật cho con.

Những loại thuốc nguy hiểm nhất là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc ngủ, thuốc chống ung thư…

Stress

Stress là điều khó tránh khỏi trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu để tình trạng này kéo dài, dẫn đến trầm cảm sẽ ảnh ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của thai nhi.

Chụp X-quang khi mang thai

Việc chụp X-quang khi đang mang thai sẽ khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai, sinh non, thai nhi chết lưu hoặc bé chậm phát triển.

Mẹ bầu không chăm sóc bản thân

Việc mẹ bầu không chăm sóc cho bản thân như không đi tiêm phòng, không có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết (axit folic, sắt, kẽm, canxi…), sử dụng các loại thực phẩm dễ gây ảnh hưởng đến bé… sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật.

thai nhi bị dị tật

Mẹ bầu không bổ sung các dưỡng chất cần thiết sẽ làm thai nhi dễ mắc dị tật.

Bố mẹ lớn tuổi

Bố mẹ lớn tuổi cũng làm tăng nguy cơ thai nhi gặp phải các dị tật. Bố lớn tuổi dẫn đến lượng tinh trùng kém chất lượng hơn, dễ truyền nhiều gen lỗi sang cho con. Mẹ mang thai khi quá 35 tuổi cũng khiến con dễ mắc nhiều dị tật hơn.

Gia đình có tiền sử bị dị tật

Tuy tỷ lệ lặp lại dị tật không phải là 100% nhưng nếu gia đình bạn chẳng may có những vấn đề như vậy thì việc đi khám và làm những xét nghiệm chẩn đoán là rất cần thiết để bác sỹ xác định nguy cơ cũng như tư vấn những cách thức can thiệp giúp bạn giảm thiểu những nguy cơ này.

Conlatatca.vn

16:08:26 21/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.