Dấu hiệu bị đa ối khi mang thai mẹ cần nắm rõ

10:03:36 01/03/2016
1

Đa ối khi mang thai khiến cho mẹ bầu gặp phải những rắc rối như bị khó tiêu hay ợ chua. Ngoài ra táo bón, sưng phù và giãn tĩnh mạch… cũng là những bệnh do dư nước ối gây nên.

Đa ối khi mang thai khiến cho mẹ bầu gặp phải những rắc rối như bị khó tiêu hay ợ chua. Ngoài ra, táo bón, sưng phù và giãn tĩnh mạch… cũng là những bệnh do dư nước ối gây nên.

Nước ối là gì?

Chỉ 12 ngày sau khi thụ thai, nước ối đã bắt đầu được hình thành. Đây là môi trường bao bọc xung quanh thai nhi, bảo vệ thai nhi khỏi mọi sự va chạm và viêm nhiễm từ môi trường bên ngoài. Thai nhi nuốt nước ối, bài tiết thông qua đường tiểu và bằng cách này kiểm soát lượng nước ối xung quanh mình. Nước ối cũng là môi trường cung cấp oxy giúp cho phổi thai nhi phát triển.

Đa ối hay dư ối trong thai kỳ là hiện tượng nước ối của mẹ tăng lên gấp hai hay nhiều lần ngưỡng cho phép. Bình thường, lượng nước ối của mẹ sẽ tăng lên dần và đạt khoảng 1 lít vào tuần vào tuần 38 và bắt đầu sụt giảm cho đến khi mẹ mang thai tuần 40 thì còn khoảng 800ml. Do một số bất thường nào đó mà mực nước ối này nằm ở “chỉ số an toàn”, dù là dư hay thiếu nước ối khi mang thai đều không tốt cho cả mẹ và bé.

đa ối khi mang thai

Lượng nước ối dù là dư hay thiếu điều không tốt cho mẹ và thai nhi

Dấu hiệu dư ối khi mang thai

Khi bị dư nước ối, mẹ bầu thường có những biểu hiện sau:

  • Bụng to và căng bóng
  • Cảm thấy khó chịu, mệt mỏi
  • Khó thở

Thông thường mẹ bầu sẽ bị dư nước ối vào tuần thứ 30, nhưng cũng có một số mẹ sẽ gặp phải tình trạng này sớm hơn, vào khoảng tuần thai thứ 20.

Nguyên nhân bà bầu bị đa ối khi mang thai

Mẹ bầu bị tiểu đường.

– Thai nhi gặp vấn đề bất thường và không thể nuốt nước ối cũng như điều chỉnh lượng nước ối quanh mình.

– Một số bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down hay Edwward cũng khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng dư ối.

– Mẹ bầu bị nhiễm trùng một số vi trùng như Parvovirus hoặc Toxoplasmosis.

Khắc phục tình trạng đa ối khi mang thai

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ sẽ cho mẹ những lời khuyên hữu ích, nếu mẹ bầu ở “dạng nhẹ”, các bác sĩ sẽ để mẹ nghỉ ngơi ở nhà.

Nếu nguyên nhân là do lượng đường trong máu quá cao thì mẹ bầu cần giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày. Lúc này việc theo dõi và kiểm tra tình trạng bệnh cần được tiến hành thường xuyên.

Nếu vấn đề bất thường do thai nhi thì mẹ bầu cần được theo dõi và can thiệp kịp thời. Có thể, mẹ bầu chỉ cần uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng nếu tình hình trở nên nghiêm trọng thì mẹ bầu có thể được kích thích để sinh sớm.

luong-nuoc-oi-bao-nhieu-la-binh-thuong2

Ngoài ra, nếu bệnh nặng và không thể xác định được nguyên nhân dư ối thì mẹ bầu cần nhập viện để các bác sĩ theo dõi thường xuyên và “ra tay” kịp thời nhất. Một số kỹ thuật có thể can thiệp để làm giảm lượng nước ối để tránh nguy cơ sinh non hay bong tróc nhau thai. Nhưng chúng có rủi ro về nhiễm trùng và vẫn mang nguy cơ sinh sớm. Do vậy, trong những trường hợp nguy cấp cụ thể, y bác sĩ sẽ tư vấn kỹ càng hơn về các kỹ thuật này.

Mẹ bầu đa ối “vượt cạn” như thế nào?

Nếu không có những bất thường khác xảy ra, các mẹ bầu dư ối vẫn sẽ sinh nở bình thường. Nhưng, có thể mẹ bầu sẽ phải sinh sớm hơn so với ngày dự sinh do những thay đổi trong tử cung.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể được chỉ định sinh mổ nếu thai nhi bất thường như: song thai, tư thế thai nhi phức tạp hay thai nằm ngang…

Nhưng nhìn chung, dư ối không gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé nếu được quan tâm và can thiệp kịp thời. Nếu chỉ ở thể nhẹ thì cơ thể mẹ điều chỉnh tự nhiên mức ối trong thai kỳ và sinh con khỏe mạnh, bình thường.

Conlatatca.vn

10:03:36 01/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.