Đa ối có sinh thường được không hay bắt buộc phải sinh mổ?

10:07:11 29/07/2018
1

Bất kỳ biểu hiện bất thường nào của nước ối đều khiến mẹ không khỏi thấp thỏm lo lắng, đặc biệt là trường hợp dư ối và đa ối. Cùng xem qua bài viết sau để biết đa ối có sinh thường được không và có ảnh hưởng đến thai nhi hay không mẹ nhé!

Liệu mẹ bầu bị đa ối có sinh thường được không khi chỉ số nước ối luôn là tiêu chí đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Thực chất thì không phải trường hợp đa ối nào cũng gây nguy hiểm 100% cho ca sinh thường của mẹ nếu tình trạng này được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách.

Hiện tượng đa ối là gì?

Đa ối được xem là tình trạng nặng hơn của hiện tượng dư ối và thường xảy ra vào tuần 16 – 20 của thai kỳ. Hầu hết các mẹ bầu lâm vào tình cảnh này đều lo lắng không biết đa ối có sinh thường được không và điều này phụ thuộc vào mức độ đa ối nặng hay nhẹ của từng mẹ bầu.

Nếu mẹ có một quá trình mang thai khỏe mạnh thì lượng nước ối trung bình sẽ đạt mức 800-1000ml (1 lít). Khi chỉ số này vượt qua con số 2 lít thì thai đa ối và gây ra những khó chịu đáng kể cho thai kỳ cuối của mẹ. Hiện tượng đa ối được xem là hiếm gặp khi chỉ chiếm khoảng 3 – 4 % trường hợp mang thai.

 đa ối có sinh thường được không

Đa ối có sinh thường được không hay phải sinh mổ để thai nhi chào đời an toàn?

Tuy không nguy hiểm nhưng đối với  số trường hợp đa ối phát hiện muộn thì mẹ cần được mổ để xử lý sớm. Lượng chất lỏng này có thể tăng giảm phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và sinh hoạt của người mẹ. Khi chăm sóc đúng cách thì lượng nước ối dư thừa này sẽ được cơ thể người mẹ tái hấp thu ngược lại cho cơ thể chứ không hoàn toàn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như mẹ tưởng.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng đa ối

Đa ối có sinh thường được không một phần phụ thuộc vào trường hợp mẹ bầu bị đa ối ở mức độ nào. Có 2 trường hợp đa ối là đa ối cấp và đa ối mãn, tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe mẹ và cho lời khuyên thích hợp. Trước tiên mẹ cần nhận diện những dấu hiệu cơ bản sau:

Hiện tượng đa ối cấp

Hiện tượng đa ối cấp khi xảy ra từ tuần 16 – 21 có thể gây ra các dấu hiệu chuyển dạ sớm và sinh non. Những dấu hiệu đa ối cấp là:

 • Mẹ cảm nhận tử cung mình căng như trái bóng, khi ấn vào thấy đau.
 • Mẹ không sờ được các phần của thai nhi
 • Bụng bầu lớn nhanh và căng cứng như quả bóng
 • Tim thai chập chờn, khó xác định
 • Âm đạo căng phồng và dấu hiệu cổ tử cung mở nhẹ.
 • Phù chân và đầu gối căng ra do giãn tĩnh mạch.
 • Mẹ cảm thấy lồng ngực nặng và khó khăn khi hô hấp.
 đa ối có sinh thường được không hay phải mổ lấy thai

Đa ối có sinh thường được không phụ thuộc vào mức độ đa ối của mẹ bầu

Hiện tượng đa ối mãn

Có hơn 95% trường hợp đa ối là đa ối mãn và thường xảy ra khi thai nhi 21 tuần tuổi cho đến cuối thai kỳ. Những dấu hiệu ban đầu có diễn biến rất chậm nên mẹ bầu thường khó nhận ra, hầu hết các dấu hiệu đều có biểu hiện tương tự như đa ối cấp như nặng bụng, bụng căng, tim đập liên hồi,… Tuy nhiên thai phụ sẽ không cảm thấy đau bụng nhiều và nặng nề như khi bị đa ối cấp.

Đa ối có sinh thường được không?

Đa ối không phải là một hiện tượng nguy hiểm nhưng lượng dịch ối ngày càng cao thì khả năng xảy ra nguy hiểm cho ca sinh sẽ càng tăng. Các bác sĩ đã nhận định rằng mẹ hoàn toàn có thể sinh thường nếu như tình trạng nước ối ổn định trở lại trước ngày dự sinh. Ngược lại, ca sinh của mẹ sẽ gặp những rủi ro sau nếu triệu chứng đa ối không được chữa trị sớm:

 • Nguy cơ vỡ màng ối đột ngột mà không có các dấu hiệu chuyển dạ, khả năng mẹ sinh non ngoài dự tính là rất cao.
 • Kích thước và cân nặng thai nhi có khả năng lớn hơn bình thường.
 • Thai nhi có khả năng chết lưu.
 • Vỡ ối sớm trong tình hướng thai ngôi mông hoặc cơ thể mẹ chưa đủ điều kiện cho thời điểm sinh nở
 • Bong nhau non và sa dây rốn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.
hiện tượng đa ối có sinh thường được không

Một chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp mẹ lấy lại sự ổn định cho nước ối

Vì thế, trường hợp bác sĩ nhận thấy nhiều rủi ro trong ca sinh của mẹ thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai bởi khả năng mẹ bị mất máu nặng và băng huyết sau sinh ở các mẹ bị đa ối rất có thể xảy ra và dễ dẫn đến những biến chứng cho người mẹ về sau.

Bà bầu bị đa ối nên làm gì?

 • Một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dinh dưỡng, uống đủ 2,5 lít nước/ngày và giảm muối sẽ giúp mẹ cải thiện nước ối.
 • Thực hiện khám thai theo lịch hẹn và tiến hành các xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra nước ối khi mang thai 3 tháng cuối.
 • Theo dõi cẩn thận những biểu hiện của cơ thể và báo ngay cho bác sĩ biết nếu mẹ nhận thấy mình bị rỉ ối, bụng căng cứng không rõ nguyên nhân.

Hiện tượng đa ối có sinh thường được không hoàn toàn phụ thuộc và chế độ nghỉ dưỡng của mẹ và những nhận định từ bác sĩ. Chính vì thế hãy tuân thủ những nguyên tắc trên để đảm bảo thai kỳ diễn biến thuận lợi trong giai đoạn nước rút này mẹ nhé. Chúc mẹ sớm khắc phục được tình trạng của mình!

Conlatatca.vn

10:07:11 29/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.