Cân nặng thai nhi sụt giảm đột ngột: Mẹ cần xem xét các vấn đề sau

14:07:41 12/07/2019

Cân nặng của em bé trong bụng mẹ là thước đo chuẩn nhất để đánh giá mức phát triển của con. Vì thế, các mẹ vô cùng lo lắng khi cân nặng thai nhi đột nhiên giảm trong khi mẹ vẫn ăn uống đầy đủ, sức khỏe ổn định bình thường. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Thông thường cân nặng thai nhi quá thấp hay quá cao so với tuổi đều có thể là do mẹ ăn uống thiếu chất hoặc là do hậu quả của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó của mẹ. Tuy nhiên không phải lúc nào tình trạng sụt cân của con cũng nguy hiểm, mà đơn giản là do sự tiêu giảm của các chỉ số bao quanh con mà thôi.

Nguyên nhân khiến cân nặng thai nhi sụt giảm

Mức cân nặng của thai nhi được tính bao gồm cả bọc ối bao bọc lấy con. Có rất nhiều tác động khiến cho cân nặng của thai nhi bị ảnh hưởng sụt giảm bất chợt là:

Do mẹ ăn uống thiếu chất: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, nhiều mẹ cho rằng mình ăn đủ chất và tăng cân đều đều nhưng tại sao thai nhi lại sụt cân. Đơn giản là do mẹ ăn đủ nhưng ăn thiếu khoa học khiến các chất “vào mẹ không vào con”. Chẳng hạn nếu mẹ ăn nhiều thức ăn chiên xào, bánh kẹo ngọt thì em bé sẽ không nhận được dinh dưỡng bằng khi mẹ ăn đầy đủ thịt cá, rau xanh…

Do mẹ sắp sinh: Nếu như mẹ đang mang thai tháng cuối cùng mà cân nặng thai nhi đột nhiên tụt giảm thì nên cảnh giác em bé sắp chào đời. Bởi lúc này lượng nước ối đã giảm bớt khiến mẹ lầm tưởng cân nặng con thấp hơn nhưng thực chất bé đang chuẩn bị để ra khỏi bụng mẹ. Cần cảnh giác trước các dấu hiệu chuyển dạ như rỉ ối, gò bụng dưới, đau lưng… để đến bệnh viện kịp thời.

cân nặng thai nhi

Cân nặng thai nhi sẽ chững lại trong những tháng cuối để chuẩn bị cho quá trình chào đời

Do bệnh lý ở mẹ và bé:  Thai nhi có thể bị ảnh hưởng cân nặng nếu mẹ bị thiếu máu, suy dinh dưỡng hoặc mắc các phải các bệnh mạn tính như suy tim, tăng huyết áp… Ngoài ra, hội chứng tiền sản giật trong 3 tháng cuối còn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và dinh dưỡng từ mẹ qua bánh nhau nên không thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho con.

Tình trạng sức khỏe thai nhi: Nếu chẳng may thai nhi mắc phải triệu chứng bẩm sinh trong thai kỳ như suy tim, hở van tim sẽ có thể làm chậm quá trình trao đổi chất bên trong tử cung, gây tình trạng em bé sinh ra bị thấp bé nhẹ cân.

Cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần

Mẹ cần tuân thủ lịch siêu âm và khám thai định kỳ để theo dõi cân nặng thai nhi, từ đó kịp thời bổ sung dinh dưỡng nếu bé bị thiếu cân. Mức tăng cân chuẩn của bé trong các giai đoạn là:

Với thai nhi trong giai đoạn trước 14 tuần tuổi, cân nặng của bé được ước tính gián tiếp dựa vào chiều dài đầu mông của thai. Sau tuần thai 14 trở đi, cân nặng của thai nhi được ước lượng dựa vào các chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu, chu vi bụng, đường kính ngang bụng và chiều dài xương đùi… thai nhi có thể đạt chiều dài 5.4 cm và trọng lượng là 14 – 15g.

cân nặng thai nhi

Mức cân nặng thai nhi cũng sẽ được phản ánh qua sự tăng cân của người mẹ

Thai nhi trong tuần 14 đến tuần thứ 27 có mức tăng cân khá ổn định và ít có sự khác biệt về cân nặng. Nếu có sự chênh lệch một chút so với tiêu chuẩn thì bé cũng sẽ nhanh lấy lại mức tăng cân chuẩn nếu mẹ ăn uống đầy đủ. Em bé 18 tuần có chiều dài đầu mông là 14,2 cm và trọng lượng khoảng 190g, sang đến 22 tuần cân nặng của bé đạt 430gr và 27 tuần là 875g.

Từ tuần thai 28 cho đến khi bé chào đời là thời điểm thai nhi tăng trưởng nhanh nhất, nhưng càng về cuối thai kỳ mức cân nặng sẽ càng chững lại do sự tiêu giảm của nước ối. Trọng lượng thai nhi tăng mỗi tuần từ 100 – 200g, khi thai 28 tuần cân nặng của bé là khoảng 1000g, từ tuần thai 32 tuần khoảng 1700g và đến khi thai 40 tuần trọng lượng của thai đã vào khoảng 3200 – 3500g.

Lời khuyên cho mẹ bầu giúp cân nặng thai nhi ổn định

  • Thực đơn hàng ngày đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất là chất đạm, đường bột, chất béo và rau xanh.
  • Càng về cuối thai kỳ mẹ càng nên ưu tiên chất xơ, vitamin và khoáng chất từ rau xanh và trái cây.
chế độ dinh dưỡng giúp cân nặng thai nhi tăng nhanh

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là tiêu chí quan trọng nhất đảm bảo mức tăng cân chuẩn cho con

  • Với những mẹ bầu bị tiểu đường nên hạn chế chất bột, đường, ưu tiên chất béo từ cá, thực vật, các loại hạt.
  • Tập luyện thể thao thường xuyên sẽ giúp duy trì cân nặng thai nhi và sức khỏe cho mẹ.

Conlatatca.vn

14:07:41 12/07/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.