Bí quyết “đối phó” với tình trạng hở eo tử cung ở mẹ bầu

17:03:03 04/03/2016

Phương pháp chữa hở eo cổ tử cung cần được tiến hành trước khi sảy thai và trong thời điểm thích hợp. Hiện nay chỉ có một biện pháp là khâu eo tử cung để giữ lại thai nhi an toàn trong bụng mẹ.

Phương pháp chữa hở eo cổ tử cung cần được tiến hành trước khi sảy thai và trong thời điểm thích hợp. Hiện nay chỉ có một biện pháp là khâu eo tử cung để giữ lại thai nhi an toàn trong bụng mẹ.

Hở eo tử cung là hiện tượng phần tiếp giáp giữa tử cung và cổ tử cung bị hở trước khi mẹ bầu chuyển dạ. Điều này tạo ra một lỗ hổng ở cổ tử cung khiến cho túi ối có thể bị vỡ bất cứ lúc nào làm mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non. Trước khi sảy thai, cơ thể mẹ bầu không hề xuất hiện dấu hiệu bất thường nào, nên việc phát hiện tình trạng này hầu như chỉ dựa trên hình ảnh siêu âm của mẹ bầu.

Hơn nữa ở những mẹ đã từng bị hở eo thì thường bị tái phát trong lần mang thai sau. Nên việc chữa hở eo cổ tử cung phải được thực hiện trước khi sảy thai diễn ra. Phương pháp duy nhất được sử dụng là khâu eo tử cung để giữ lại an toàn cho thai nhi. Phương pháp này hầu như không có biến chứng, mẹ bầu vẫn có thể sinh thường sau khi được cắt chỉ ở vết khâu.

Chữa hở eo cổ tử cung

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ cần đi khám thai để phát hiện hở eo tử cung

Thăm khám trước khi khâu eo tử cung

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên đi khám thai để phát hiện hở eo tử cung. Đối với những mẹ eo tử cung đã từng bị hở trong lần mang thai trước thì cần khai báo rõ ràng về tình trạng cụ thể để bác sĩ lập sổ theo dõi, đồng thời hẹn lịch khám cũng như lịch khâu cho mẹ

Thời điểm khâu eo tử cung

Khâu eo tử cung sẽ được thực hiện khi mẹ qua giai đoạn “nhạy cảm” là 3 tháng đầu. Khoảng thời gian được lựa chọn là từ tuần thứ 16 – 20 (tốt nhất là từ tuần thai thứ 16 – 18).

Còn nếu mẹ bầu có tiền sử hở eo tử cung trong lần mang thai trước, bác sĩ sẽ căn cứ vào tuổi thai bị sảy lần cuối của mẹ để tiến hành khâu trước đó (nhưng vẫn nằm trong tuần từ 16 – 20). Giả sử mẹ bị sảy thai lần trước vào tuần thai thứ 19, thì trong lần này, bác sĩ sẽ khâu khi thai được 16 hoặc 17 tuần.

Trong trường hợp thai ở tuần thứ 22 trở lên, sẽ không tiến hành khâu eo tử cung được, mà chỉ sử dụng thuốc giảm co và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Trước khi khâu, bác sĩ sẽ kiểm tra xem mẹ có đủ điều kiện để khâu không, bao gồm:

  • Thai vẫn phát triển khỏe mạnh.
  • Ở mẹ bầu không xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, như: không có cơn gò tử cung, cổ tử cung mở dưới 2cm, ối chưa thành lập.
  • Không mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung hoặc đã được điều trị dứt điểm.
  • Không có gò tử cung hay ra máu.
Cách chữa hở eo cổ tử cung

Sau khi khâu eo tử cung mẹ cần nằm tại bệnh viện trong 48 tiếng để theo dõi

Cần làm gì sau khi khâu

Sau khi khâu, mẹ cần nằm nghỉ tại giường bệnh trong 48 giờ để bác sĩ theo dõi vết khâu có bị nhiễm trùng hay có vấn đề gì bất thường không. Trong thời gian này, mẹ sẽ được uống thuốc kháng sinh, chống viêm và thuốc giảm cơn gò tử cung.

Nếu tình trạng của mẹ ổn định, mẹ sẽ được dưỡng thai ở nhà. Khi về nhà, trong ít nhất một tuần đầu, mẹ nên hạn chế làm việc, đi lại, kể cả những việc nhà nhẹ nhàng. Hãy cố gắng nằm nghỉ trên giường để vết khâu không bị đứt chỉ.

Bên cạnh đó, mẹ cần thực hiện đúng lịch thăm khám của bác sĩ đề ra. Và nếu trong những tuần sau đó, mẹ thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu thì cần tới ngay các cơ sở y tế để khám nhé.

Khi nào nên đi cắt chỉ khâu

Việc cắt chỉ sẽ được tiến hành trước khi mẹ bầu xuất hiện các cơn co thắt chuyển dạ. Vào khoảng tuần thứ 37 – 38, mẹ hãy đến bệnh viện, nơi thực hiện thủ thuật khâu eo cổ tử cung để cắt chỉ. Tránh để đến khi xuất hiện các cơn co thắt lúc chuyển dạ làm rách cổ tử cung đang bị buộc chặt bởi chỉ khâu.

Conlatatca.vn

17:03:03 04/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.