Bật mí những thay đổi của tử cung khi mang thai không phải ai cũng biết

09:12:47 01/12/2018

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều, có những thứ có thể nhìn thấy rõ ràng nhưng một số khác lại rất khó nhận biết. Và tử cung khi mang thai chính là phần thay đổi nhiều nhất mà không phải ai cũng có thể nắm rõ được sự thay đổi của nó, kể cả mẹ bầu.

Tử cung hay còn được gọi là dạ con, nó là một cơ quan sinh dục có chức năng tạo kinh nguyệt, giúp trứng thụ tinh và làm tổ hình thành thai nhi cũng như nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế, có thể thấy rằng tử cung đóng vai trò rất quan trọng đối với người phụ nữ.

Tử cung bao gồm những gì?

Theo nghiên cứu khoa học thì tử cung được hình thành từ những tế bào cơ khỏe mạnh tạo nên thành tử cung vừa chắc vừa khỏe. Bên cạnh đó, bên trong cùng của lớp cơ này được lót bởi lớp tế bào niêm mạch rất mịn và có rất nhiều các tuyến. Nhiệm vụ của các cơ của tử cung này là có thể co thắt khi bạn đạt cực khoái, trong chu kỳ kinh nguyệt để đẩy máu ra ngoài và khi chuyển dạ để giúp em bé chào đời.

Mỗi tháng, khi trứng rụng mà không được thụ tinh thì các tuyến của lớp niêm mạc này sẽ bong ra và khiến các chị em bị hành kinh. Còn nếu trứng được thụ tinh, tức là đã mang thai, các tuyến này sẽ trở nên dày dặn hơn và sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh về làm tổ ở trong buồng tử cung. Phôi thai được tử cung giữ an toàn và lớn dần lên cho đến khi em bé phát triển đủ để chào đời.

Tử cung khi mang thai có vai trò gì?

Tử cung đóng vai trò rất quan trọng đối với người phụ nữ

Thêm vào đó là phần tử cung sát âm đạo hay còn được gọi là cổ tử cung. Cổ tử cung được tạo thành từ rất nhiều mô cơ và nó cũng sẽ phát triển liên tục cho tới giai đoạn cuối thai kỳ cũng như giãn rộng hết cỡ để giúp em bé chui ra khi bạn sinh nở.

Tử cung có vai trò gì đối với người phụ nữ?

Đối với người phụ nữ thì tử cung đóng một vai trò rất thần kỳ như:

 • Hỗ trợ lưu lượng máu chảy tới các buồng trứng một cách trơn tru.
 • Hỗ trợ các cơ quan nội tạng khác như âm đạo, trực tràng và thậm chí là cả bàng quang hoạt động ổn định.
 • Tử cung rất quan trọng trong việc quan hệ tình dục, nó chịu trách nhiệm kích hoạt các cơn cực khoái khi quan hệ, giúp các chị em thăng hoa hơn trong mỗi “cuộc yêu”.

Vai trò của tử cung khi mang thai là gì?

Không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với người phụ nữ bình thường mà tử cung còn rất quan trọng trong việc mang thai, chẳng hạn như:

 • Giữ trứng đã thụ tinh ở lại trong tử cung và tạo không gian cho phôi thai phát triển thành thai nhi trong suốt thai kỳ.
 • Nuôi dưỡng em bé chưa ra đời trong suốt thai kỳ: tử cung cũng là môi trường mà em bé sẽ “ở” trong suốt thai kỳ và cũng tại nơi này, sự phát triển của thai nhi sẽ diễn ra qua từng giai đoạn, đầu tiên là từ một phôi thai nhỏ xíu cho đến khi thành một em bé để có thể sinh ra và sống được bên ngoài cơ thể mẹ.
 • Lớn lên cùng với sự phát triển của em bé: tử cung sẽ dần lớn dần lên theo sự phát triển về kích thước và cân nặng thai nhi nhằm giúp thai nhi có nhiều không gian hơn. Vì thế, từ khi bạn bắt đầu mang thai cho đến khi bạn sinh, tử cung sẽ trải qua sự thay đổi về kích thước rất lớn.

Sự thay đổi của tử cung khi mang thai

Trước khi mang thai, tử cung của người phụ nữ sẽ có kích thước khoảng 3cm và rộng khoảng 4,5cm, chiều dài khoảng 7,6cm. Đến khi mang thai thì tử cung sẽ thay đổi rất nhiều về kích thước phụ thuộc vào tuổi thai.

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Sự thay đổi của tử cung khi mang thai

Tử cung khi mang thai tử thay đổi rất nhiều về kích thước phụ thuộc vào tuổi thai

 • Từ tuần 1 – tuần 12 của thai kỳ, tử cung sẽ có kích thước như một trái cam.
 • Sau tuần thứ 12 thì tử cung sẽ phát triển lớn hơn vượt ra ngoài khung chậu.
 • Trường hợp mang đa thai, tử cung sẽ phát triển lớn nhanh hơn so với tử cung của mẹ mang thai 1 em bé.

Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

 • Bước sang giai đoạn này, tử cung sẽ phát triển rất nhanh từ một trái cam thành một trái đu đủ.
 • Lúc này, tử cung sẽ phát triển vượt lên tại vùng ngực của mẹ bầu thay vì nằm ở vùng xương chậu như lúc trước nữa.
 • Tử cung lúc này sẽ bắt đầu tạo áp lực lên các cơ quan khác như dạ dày, ruột non, ruột già… và gây ra hàng loạt các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

 • Thời điểm này tử cung của mẹ bầu sẽ phát triển vượt trội nhất, lúc này nó có kích thước tương đương khoảng 1 trái dưa hấu để phù hợp với sự phát triển của thai nhi.
 • Phần đáy tử cung lúc này sẽ di chuyển từ vùng mu lên gần tới khung xương sườn, cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ thì em bé sẽ xoay trong tử cung và chui xuống thấp hơn để chuẩn bị chào đời.

Ngoài ra, tử cung khi mang thai còn có một số sự thay đổi “tinh tế” như:

 • Sự phát triển của hoàng thể giúp hình thành một lớp bảo vệ quanh phôi thai và sẽ giải phóng ra progesterone và hỗ trợ quá trình phát triển của lớp niêm mạc và thành tử cung.
 • Hình thành bánh nhau để sản sinh estrogen và progesterone, hỗ trợ sự thay đổi kích thước và vị trí của tử cung.
Tử cung khi mang thai có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của thai nhi

Mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để đo kích thước của tử cung theo từng giai đoạn

 • Giúp mạch máu phát triển lớn hơn, giúp lớp niêm mạc tử cung dày hơn, cung cấp các dưỡng chất nhiều hơn.
 • Giúp cổ tử cung mềm hơn, lúc này cổ tử cung bắt đầu đổi màu và cấu trúc vào thời điểm thai nhi 4 tuần tuổi và nút dịch nhầy sẽ được hình thành để giữ cho tử cung an toàn khỏi các sự viêm nhiễm bên ngoài.
 • Các dây chằng phải chịu nhiều áp lực hơn vì tử cung quá lớn, điều này khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, dễ đau bụng và đau ở vùng háng.

Conlatatca.vn

09:12:47 01/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.