Bà bầu tháng thứ 5: Cẩn thận khi bị chảy máu răng

13:01:47 18/01/2016

Chảy máu chân răng ở bà bầu tháng thứ 5 là một trong những triệu chứng thường gặp. Hầu hết mẹ bầu có vẻ lơ là khi gặp phải triệu chứng này vì không biêt đó là nguyên nhân gây ra một số biến chứng nguy hiểm của thai kỳ. Do đó, để đảm bảo việc chăm sóc thai kỳ tối ưu, an toàn, hãy cùng Conlatatca tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé!

Chảy máu chân răng ở bà bầu tháng thứ 5 là một trong những triệu chứng thường gặp. Hầu hết mẹ bầu có vẻ lơ là khi gặp phải triệu chứng này vì không biêt đó là nguyên nhân gây ra một số biến chứng nguy hiểm của thai kỳ. Do đó, để đảm bảo việc chăm sóc thai kỳ tối ưu, an toàn, hãy cùng Conlatatca tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé!

Nguyên nhân bị chảy máu răng khi mang thai

Chảy máu chân răng là biểu hiện của một dạng viêm nướu nhẹ trong thời kỳ mang thai. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ, hormon sinh dục nữ và progestogen tăng nhiều khi mang thai, khiến mao mạch ở răng lợi phình to ra, gấp khúc, tính đàn hồi giảm yếu, làm cho nướu nhạy cảm hơn với các vi khuẩn gây mảng bám răng. Ngoài ra, việc thường xuyên ăn vặt, ăn đồ ngọt khi mang thai nhưng lại không giữ gìn khoang miệng không sạch sẽ, hoặc răng mọc khấp khểnh cũng là nguyên nhân khiến nhiều bà bầu tháng thứ 5 bị chảy máu chân răng.

Bà bầu tháng thứ 5 bị chảy máu răng có nguy hiểm không?

bà bầu tháng thứ 5

Phụ nữ khi mang thai thường bị chảy máu răng.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều “đối mặt” với tình trạng chảy máu răng trong thai kỳ. Lúc này, mẹ bầu sẽ bị sưng nướu răng, nướu răng mềm yếu, gai lợi giữa các răng lộ rõ hoặc thấy phần nướu răng có màu hồng tím, có thể chảy máu khi chạm vào. Trong một số trường hợp, nướu của mẹ bầu sẽ nổi lên những cục u nhỏ. Những khối u này không gây đau cũng như gây hại nhưng sẽ gây chảy máu khi mẹ đánh răng. Khi thai phụ thiếu Vitamin C, triệu chứng bị chảy máu răng này càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, hiện tượng này phát sinh do thay đổi nội tiết tố của cơ thể khi mang thai nên sau khi sinh con sẽ tự khỏi.

Bản thân hiện tượng chảy máu chân răng không gây nguy hiểm nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, chảy máu chân răng có thể biến chuyển thành nha chu, sâu răng. Một số chuyên gia vẫn cho rằng, có mối liên hệ giữa viêm nướu và nguy cơ sinh non, thai nhi nhẹ cân cùng một số biến chứng thai kỳ khác.

Cách phòng ngừa tình trạng bị chảy máu chân răng khi mang thai

  • Sử dụng loại bàn chải mềm, tránh không gây tổn hại đến răng.
  • Nên đánh răng mỗi lần sau khi ăn, uống khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Đi lấy cao răng để loại bỏ những mảng bám ở chân răng là những ổ chứa vi trùng.

Lưu ý: Không nên đánh răng ngay sau khi ăn để bảo vệ men răng.

Bà bầu tháng thứ 5 cần đảm bảo dinh dưỡng

Thai nhi 5 tháng tuổi phát triển rất nhanh. Vì thế chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu mang thai giai đoạn này cần được chú ý cung cấp đủ nhiệt lượng, protein và vitamin… Các yêu cầu về khối lượng mỗi nhóm thực phẩm sẽ phụ thuộc vào chiều cao cũng như cân nặng của người mẹ trước khi mang thai.

Lưu ý: Thai phụ ở tháng thứ 5, nếu hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng thì sẽ tăng cân nhanh, gây trở ngại cho sự phát triển của thai nhi và có nguy cơ dẫn đến tình trạng sinh khó.

Conlatatca.vn

13:01:47 18/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.