Bà bầu mọc nốt ruồi khi mang thai có phải dấu hiệu bất thường không?

15:07:02 18/07/2019
1

Nốt ruồi dường như là "vật bất ly thân" với hầu hết tất cả mọi người. Nó có thể tồn tại từ khi sinh ra hoặc xuất hiện theo thời gian. Và đôi khi việc mọc nốt ruồi bất thường cũng có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu mọc nốt ruồi khi mang thai có phải dấu hiệu bất thường không?

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi là những mảng màu xám, đen hoặc đốm lành tính trên da. Những mảng màu này được hình thành do sự tập hợp của các tế bào melanocyte (tế bào biểu bì tạo hắc tố). Những tế bào này là yếu tố quyết định màu da của mỗi người.

Những nốt ruồi tưởng chừng như chỉ xuất hiện ngẫu nhiên nhưng thực chất thì nó có khả năng di truyền và được di truyền từ cha mẹ. Nốt ruồi có thể có những hình dạng, kích thước bất kỳ và có số lượng ngẫu nhiên, dao động từ 10 đến 100. Chúng có thể phẳng hoặc phồng, thô hoặc nhẵn và một số có thể có lông nữa.

Tại sao bà bầu mọc nốt ruồi khi mang thai?

Bà bầu mọc nốt ruồi là tình trạng phổ biến trong thai kỳ

Nguyên nhân bà bầu mọc nốt ruồi khi mang thai

Trong quá trình mang thai, sẽ có rất nhiều sự thay đổi và mẹ có thể xuất hiện nhiều nốt ruồi mới trên cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng và ngực. Đồng thời, những nốt ruồi cũ trên cơ thể cũng trở nên tối màu và phát triển to ra nhiều hơn. Tuy nhiên, chính điều này khiến cho các chị em phụ nữ mang thai băn khoăn không biết rằng liệu đây có phải là dấu hiệu bất thường hay không.

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì mẹ bầu không cần phải quá lo lắng vì:

 • Sự thay đổi này thường lành tính, xảy ra do sự thay đổi hormone và cấu trúc cơ thể của mẹ bầu.
 • Hầu hết các nốt ruồi mới hình thành trong thời gian mang thai sẽ biến mất sau khi sinh, những nốt ruồi này thường mọc đối xứng nhau.
 • Nếu quan sát thấy các nốt ruồi không đối xứng trên cơ thể thay đổi màu sắc và hình dạng quá thường xuyên thì mẹ bầu nên đến bệnh viện da liễu để khám và tìm ra nguyên nhân.

Bà bầu mọc nốt ruồi khi nào khi có hại?

Theo các chuyên gia thì hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và lành tính. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp những nốt ruồi lành tính này có thể thay đổi và phát triển thành ung thư hắc tố cực kỳ nguy hiểm.

 • U ung thư hắc tố là một mảng tối màu (như nốt ruồi) phát triển rất nhanh.
 • U ung thư có thể mới xuất hiện hoặc đã có từ lâu. Nó thường ngứa, chảy máu hoặc chuyển sang màu đỏ.
 • Ung thư hắc tố có thể được điều trị ở giai đoạn đầu, vì khi đó, các khối u vẫn chỉ mới tồn tại trên bề mặt da.
 • Nếu không được điều trị sớm, ung thư hắc tố có thể lan vào các lớp da sâu hơn. Cuối cùng nó có thể di căn khắp cơ thể.

Những triệu chứng để phát hiện nốt ruồi là khối u ác tính

Dấu hiệu bà bầu mọc nốt ruồi

Bà bầu mọc nốt ruồi cần hết sức lưu ý và đi khám nếu cảm thấy nốt ruồi không được bình thường

 • Hình dáng không đối xứng: Một nửa nốt ruồi là khác nhau
 • Biên không đều: Nốt ruồi có đường viền không đều.
 • Màu sắc: Nốt ruồi đã thay đổi màu sắc hoặc có nhiều hoặc nhiều màu hỗn hợp.
 • Đường kính: Nốt ruồi trở nên lớn hơn – đường kính hơn 1/4 inch.
 • Tiến hóa: Nốt ruồi luôn thay đổi kích thước, màu sắc, hình dạng hoặc độ dày.

Bất kỳ sự thay đổi nào của cơ thể cũng có thể là có lợi hoặc có hại cho mẹ bầu và những nốt ruồi cũng vậy. Chính vì thế nên, mẹ cần hết sức lưu ý và đi khám kịp thời để được điều trị nếu những nốt ruồi này có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

15:07:02 18/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.