Bà bầu dư ối có được tiếp tục uống nhiều nước?

09:03:26 22/03/2019

Uống nhiều nước là điều mà hầu hết các mẹ bầu đều được các bác sĩ khuyên trong quá trình mang thai. Vậy trong trường hợp bà bầu dư ối thì có nên tiếp tục uống nhiều nước không?

Nguyên nhân khiến bà bầu dư ối

Tình trạng dư nước ối ở phụ nữ mang thai thường bắt nguồn từ 4 nguyên nhân sau đây:

Bà bầu dư ối

Mang ssong thai là nguyên nhân bà bầu dư ối

  • Thai phụ mắc bệnh tiểu đường: Khoảng 10% thai phụ mắc chứng tiểu đường có thể gây ra hiện tượng dư ối trong thai kỳ.
  • Mẹ mang song thai hoặc đa thai: Tình trạng dư ối có thể xảy ra do sự trao đổi chất giữa hai bào thai không được cân bằng, một bào thai có ít nước ối trong khi bào thai kia có nhiều nước ối hơn.
  • Bất thường ở bào thai: Bé ngừng quá trình uống nước ối dẫn tới hiện tượng dư thừa nước ối. Thông thường, tình trạng này xuất hiện khi thai nhi trong bụng mẹ xuất hiện các dị tật như: hở hàm ếch, hẹp môn vị…
  • Một số yếu tố có thể làm gia tăng tình trạng dư ối là thiếu máu hoặc nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé.

Dấu hiệu bà bầu dư ối

Bạn có thể nhận biết bà bầu dư ối qua những dấu hiệu như:

  • Bụng mẹ bầu to hơn so với tuổi thai, khó nghe được nhịp tim thai nhi
  • Số đo vòng bụng (qua rốn) lớn hơn 100 cm, bụng căng bóng, đau bụng, khó thở, ăn uống khó tiêu, việc hô hấp cũng khó khăn hơn.
  • Tĩnh mạch bị giãn có thể dẫn đến bệnh trĩ khi mang thai.

Thông thường, mẹ bầu sẽ bị dư ối ở tuần thứ 30 nhưng cũng có một số mẹ bầu bị dư ối ở tuần thứ 20 của thai kỳ.

Bà bầu dư ối có được uống nhiều nước?

Dấu hiệu bà bầu dư ối

Bà bầu dư ối không nên uống quá 2 lít nước mỗi ngày

Các bác sĩ sẽ khuyên bà bầu dư ối không nên tiếp tục uống nhiều nước như khi ở tình trạng bình thường trước đó. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là nếu mẹ giảm lượng nước vào cơ thể thì có thể làm cho tình trạng nước ối trở lại trạng thái cân bằng. Dù phụ nữ mang thai được chẩn đoán là dư ối, mẹ vẫn phải duy trì lượng nước nhất định cần thiết. Lượng nước mẹ nạp vào cơ thể không ít hơn 1,5 lít và không nhiều hơn 2 lít mỗi ngày.

Bên cạnh đó, mẹ bầu phải rất lưu ý về chế độ dinh dưỡng của mình để kiểm soát lượng nước nạp vào cơ thể sao cho tốt nhất. Sự kiểm soát này giúp mẹ an toàn với mức nước ối ổn định hơn, cũng như không làm tình trạng dư ối trở nên nghiêm trọng.

Bà bầu dư ối nên ăn gì?

Hầu hết các vấn đề về nước ối không xuất phát từ chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hợp lý có thể cải thiện tình hình dư ối.

Trước tiên, bác sĩ sẽ siêu âm và chẩn đoán nguyên nhân bà bầu dư ối. Khi phát hiện các vấn đề sức khỏe, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị bệnh.

Nếu bà bầu dư ối, ngoài việc hạn chế uống nhiều nước mẹ còn nên lưu ý khi chọn thực phẩm để ăn. Nước trong đồ ăn cũng ảnh hưởng đến tình trạng dư ối của mẹ. Mẹ có thể chú ý những điều sau đây;

  • Đảm bảo số lượng protein và chất đạm trong khẩu phần ăn hằng ngày. Chúng cực kỳ cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Mẹ hãy chọn thủy hải sản và các loại thịt động vật.
  • Ăn nhiều rau xanh nhưng hạn chế các loại rau nhiều nước. Đặc biệt, không nên chế biến chúng dưới dạng canh hoặc soup.
  • Hạn chế ăn trái cây mọng nước như cam, bưởi, dưa hấu… Thay thế bằng những hoa quả khác nhiều chất xơ và vitamin như táo, lê, chuối, đu đủ,…

Conlatatca.vn

09:03:26 22/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.