Bà bầu đi tảo mộ ngày Tết có phải điều kiêng kị hay không?

09:01:41 19/01/2019

Đi tảo mộ vào dịp Tết là hoạt động tâm linh phổ biến của người Việt Nam. Tuy nhiên, bà bầu đi tảo mộ thì lại được xem là điều cần phải kiêng kị vì mọi người cho rằng nó sẽ mang đến xui xẻo trong năm tiếp theo cho mẹ. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

Tục tảo mộ ngày Tết diễn ra như thế nào?

Cứ mỗi dịp Tết đến là mọi gia đình đều có truyền thống đi tảo mộ (hay còn được gọi là thăm mộ). Những ngày này thì con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm mộ phần của ông bà tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính và cầu mong ông bà phù hộ cho cả dòng họ được khỏe mạnh, hạnh phúc và may mắn, bình an trong năm tiếp theo.

Thời gian tảo mộ được nhiều gia đình chọn lựa nhất là từ 20 – 25 tháng Chạp hoặc cho đến hết năm, tùy vào thời gian của mỗi gia đình. Nên đi tảo mộ vào thời điểm mà dương khí phá vượng, tốt nhất là từ 9h sáng đến khoảng trước 3h chiều. Khi đi tảo mộ chủ yếu là con cháu sẽ dọn dẹp phần mộ tổ tiên cho sạch sẽ, cúng vái và thắp nén nhang để mời ông bà về hưởng Tết cùng con cháu.

Bà bầu đi tảo mộ có được hay không?

Bà bầu đi tảo mộ có được không?

Bà bầu đi tảo mộ là điều kiêng kị từ xưa đến nay

Bà bầu đi tảo mộ thực chất là điều không nên. Bởi theo theo phong thủy thì nơi tảo mộ là nơi có âm khí rất nặng, không phù hợp cho người có sức khỏe yếu như phụ nữ mang thai. Ngoài ra, trong những ngày tảo mộ sẽ có rất đông người qua lại, thậm chí là chen chúc nhau nên nếu bà bầu đi tảo mộ thì sẽ dễ gây va chạm mạnh, không tốt cho cả mẹ và em bé trong bụng.

Vì thế, nếu đang mang thai thì tốt nhất các chị em không nên đi tảo mộ, vì ông bà ta thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đúng không nào! Thay vào đó, hãy dành thời gian ở nhà nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc dùng thời gian này để làm những công việc khác trong nhà sẽ tốt hơn mẹ nhé!

Những điều kiêng kỵ khác khi đi tảo mộ

Bên cạnh điều kiêng kị là phụ nữ mang thai thì không nên đi tảo mộ thì vẫn còn rất nhiều điều khác gồm:

  • Khi đi cúng tế thì tốt nhất gia đình bạn nên chọn đi những con đường lớn, mọi người hay đi, không nên đi những nơi hẻo lánh vì theo quan niệm phong thủy thì đi như vậy sẽ dễ bị nhiễm tà khí.
  • Khi đi tảo mộ thì phải chân thành và trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
  • Khi dọn dẹp mộ phần của tổ tiên thì phải dọn hết tất cả cỏ dại, thêm vào đất mới và hoa tươi. Ngoài ra, đừng quên quét dọn cả những phần mộ xung quanh nữa nhé!
  • Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt là những trẻ vị thành niên lại cần phải chú ý.
  • Nếu như phụ nữ hoặc con gái đi tảo mộ thì tốt nhất là nên tránh thời kỳ hành kinh vì đây là điều kiêng kị từ xưa đến nay.
Bà bầu đi tảo mộ có phải điều kiêng kị không?

Khi đi tảo mộ thì cần phải thật sự bày tỏ lòng thành kính và không được đùa cợt ở nơi tảo mộ

  • Đối với những người được xem là có khí trường yếu thì sau khi đi tảo mộ về nên bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi lên đầu để xóa bỏ nguồn năng lượng xấu.
  • Khi trong người cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt thì tốt nhất không nên đi tảo bộ.
  • Không nên chụp ảnh khi đi tảo mộ bởi vì đi tảo mộ là để thờ viếng tổ tiếng chứ không phải nơi vui chơi, giải trí. Do đó, tốt nhất không nên chụp ảnh ở nơi này nhé.
  • Tuyệt đối cấm kị việc nói bậy hoặc đùa cợt trong khi làm lễ tảo mộ. Vì điều này thể hiện sự bất kính và làm phiền đến âm linh của những người đã khuất.

Conlatatca.vn

09:01:41 19/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.