Bà bầu cần “đạt chuẩn” cân nặng bao nhiêu ở tháng thứ 5?

10:01:28 14/01/2016

Là phụ nữ mang thai, ai cũng muốn mình có thể "đạt chuẩn" cân nặng của mình để thai nhi được phát triển tốt nhất, an toàn cho cả mẹ và bé.  Vậy "bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên tăng bao nhiêu cân?" - đây là điều băn khoăn của rất nhiều chị em đang mang thai giai đoạn này.

Vì sao phụ nữ mang thai cần tăng cân?

Sức khỏe và trọng lượng cơ thể bé sinh ra đều phụ thuộc vào rất nhiều từ quá trình tăng cân khi mang bầu của mẹ. Thai nhi cần nhiều năng lượng từ mẹ, từ tuần thứ 20 của thai trở đi, mỗi ngày thai nhi nên tăng khoảng 30g.

Việc tăng cân trong thai kỳ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của bà bầu, cũng như cơ chế hoạt động và chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong thai kỳ. Bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng chứ không nên chỉ ăn quà vặt hoặc uống nước giải khát không có năng lượng. Bình quân mỗi ngày bà bầu cần nạp thêm 285kcal vào cơ thể.

mang thai tháng thứ 5 nên tăng bao nhiêu cân

Bà bầu cần tăng cân hợp lý để thai nhi phát triển tốt.

Tùy từng trường hợp, việc tăng cân trong thai kỳ ở mỗi bà bầu là khác nhau, đối với bà bầu:

  • Cân nặng bình thường trước khi mang thai: nên tăng 11,3 – 16kg.
  • Thiếu cân trước khi mang thai: nên tăng 12,7 – 18,3kg.
  • Dư thừa cân trước khi mang thai: nên tăng 7 – 11,3kg.
  • Nếu là song thai: nên tăng 16 – 20,5kg.

Mang thai tháng thứ 5 nên tăng bao nhiêu cân?

Trong cả quá trình mang thai, mẹ bầu trung bình nên tăng khoảng từ 9-12 cân:

  • 3 tháng đầu: nên tăng 1-2 cân.
  • 3 tháng tiếp theo: nên tăng 5-6 cân.
  • những tháng cuối: nên tăng 4-5kg.

Và như đã nói trên, cân nặng mẹ bầu phụ thuộc vào chế độ ăn uống, lao động, nghỉ ngơi và tình trạng dinh dưỡng của mẹ trước khi có thai. Đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ khi sinh.

khi mang thai tháng thứ 5 nên tăng bao nhiêu cân

Vào khoảng giữa của thai kỳ, cụ thể là bà bầu mang thai tháng thứ 5 nên tăng bao nhiêu cân? Điều này phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của bà bầu như thế nào.

Trong thời kì từ tháng 4 đến tháng thứ 6 này, thì các bà bầu nên tăng cân khoảng 450g mỗi tuần và khoảng 5-6 cân trong cả giai đoạn này. Để đảm bảo tăng cân điều độ, bạn nên bổ sung thêm 300 calo mỗi ngày vì lúc này thai nhi đã bắt đầu hình thành cơ thể, dài khoảng 33cm và nặng 500-600g.

Lưu ý tăng cân trong thai kỳ

Bàu bầu tăng cân quá mức cũng không tốt. Nếu trong 3 tháng cuối thai kỳ, mỗi tháng tăng quá 2 kg hay mỗi tuần tăng trên 1 kg thì đó thường là dấu hiệu bệnh lý như phù, cao huyết áp… Bà mẹ cần phải đi khám để có những can thiệp kịp thời. Những trẻ có trọng lượng nặng hơn khi sinh ra có khả năng dẫn đến béo phì khi trưởng thành. Cân nặng của bé khi sinh quá cao cũng có khả năng làm tăng nguy cơ một số bệnh như suyễn, dị ứng và nặng hơn là ung thư…

Conlatatca.vn

10:01:28 14/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.