Bà bầu bị trầm cảm có lây sang con không?

16:09:17 15/09/2015

Từ thời xa xưa, đã có những câu chuyện về các tác động của cảm xúc của một người mẹ trên một bào thai đang phát triển. Mọi người tin rằng thai nhi có thể bị tổn hại bởi những cảm xúc tiêu cực của bà mẹ. Bài viết sau đây sẽ cho bạn những thông tin cụ thể hơn về mối liên kết cảm xúc giữa con và mẹ.

Mọi người tin rằng thai nhi có thể bị tổn hại bởi những cảm xúc tiêu cực của bà mẹ. Bài viết sau đây sẽ cho bạn những thông tin cụ thể hơn về mối liên kết cảm xúc giữa con và mẹ.

Khi mang thai, nội tiết tố của mẹ thay đổi có thể làm cho mẹ cảm thấy lo lắng hơn bình thường. Lo âu được xem là một căn bệnh và nên được điều trị trong thời gian mang thai. Trầm cảm và lo âu có thể không được chẩn đoán bởi vì phụ nữ thường bỏ qua cảm xúc của mình và có nhiều chiều hướng không nhận ra bệnh.

Nghiên cứu cho thấy rằng chứng trầm cảm và lo âu có thể làm bạn tăng nguy cơ sinh non. Nếu không điều trị, chứng trầm cảm kéo dài có thể cản trở việc bạn để chăm sóc cho bản thân và em bé của bạn khi được sinh ra.

bà bầu bị trầm cảm

Trầm cảm khiến mẹ sau sinh gầy gò, ốm yếu, dễ bực tức, mất ngủ

Các nguyên nhân khiến bà bầu bị trầm cảm

– Có bệnh trầm cảm từ trước. Trầm cảm có thể tái phát lại khi bạn mang thai.

– Khó khăn trong các mối quan hệ. Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ khó khăn và khó thổ lộ ra những điều mình nói. Từ đó xuất hiện những tư tưởng ức chế. Bạn cho rằng sẽ không ai hiểu mình. Lâu ngày, những vấn đề trên trở thành chứng trầm cảm.

Điều trị vô sinh: nếu bạn đã trải qua nhiều thủ tục sinh sản để có một đứa con như mong đợi thì những suy nghĩ sợ mất con sẽ làm cho bạn dễ bị trầm cảm hơn.

– Đã từng bị sảy thai: nếu bạn đã bị sảy thai hoặc bị mất một em bé trong quá khứ, không có gì lạ – bạn đang lo lắng về sự an toàn của thai kỳ này. Và nếu sự mất mát vừa xảy ra hoặc nếu bạn đã bị sảy thai nhiều lần trong năm qua, bạn có thể không có thời gian để phục hồi hoàn toàn về mặt cảm xúc hoặc thể chất.

Mệt mỏi, lo lắng suy nghĩ nhiều cũng khiến chứng trầm cảm của bạn thêm nặng hơn.

Ảnh hưởng của trầm cảm đến thai nhi

bà bầu bị trầm cảm làm thế nào

Bé có nguy cơ sinh non

Bé sinh ra sẽ có đường nét buồn trên khuôn mặt. Trong túi ối, bé cũng trở nên buồn, bực bội, nên những cấu tạo cơ mặt cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu.

– Trầm cảm ảnh hưởng quá trình trao đổi chất rất nhiều đến trẻ. Nên trẻ sinh ra có thể bị thụ động, tiếp thu và phản xạ kém. Các biểu hiện là bé kém thông minh, lơ ngơ.

– Con bạn có nhiều khả năng suy dinh dưỡng bởi quá trình cung cấp dinh dưỡng đến thai nhi cũng bị trì trệ khi mẹ có tâm trạng lo âu, chán nản. Qua đó, khi bạn lo lắng nhiều khiến chứng chán ăn của mẹ cũng trở nên trầm trọng.

Dị tật thai nhi: tuy có xác suất rất ít nhưng vấn đề này xảy ra bởi sự thiếu hụt dinh dưỡng từ người mẹ trầm cảm.

– Trẻ sơ sinh cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, dị tật về nhịp tim nếu mẹ mang chứng trầm cảm nặng.

– Sinh non là biến chứng nặng hơn của bệnh trầm cảm. Mẹ có rất nhiều nguy cơ sinh non, em bé sẽ không có sức khỏe tốt khi chào đời.

Conlatatca.vn

16:09:17 15/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.