Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi không?

09:10:33 26/10/2018

Có khoảng 20% bà bầu bị chảy máu cam trong thai kỳ và thường là trong tam cá nguyệt thứ 2. Vậy nguyên nhân do đâu và tình trạng này có nguy hiểm đến thai nhi hay không? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Nếu như trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bị triệu chứng ốm nghén khi mang thai hành hạ thì khi bước sang 3 tháng giữa, tình trạng chảy máu cam lại khiến mẹ cảm thấy lo sợ hơn về sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên, thực tế thì triệu chứng bà bầu bị chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến và không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi cả.

Nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu cam

  • Sự thay đổi hormone trong suốt thai kỳ khiến cho các mạch máu bên trong mũi mở rộng, làm chúng dễ dàng bị phá vỡ khiến cho bà bầu bị chảy máu cam.
  • Sức đề kháng của phụ nữ mang thai giảm sút rất nhiều so với trước khi mang thai, nên khi thời tiết thay đổi thất thường dễ khiến mẹ bị cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi dị ứng… và đây cũng chính là nguyên nhân khiến mẹ bị chảy máu cam.
Tại sao bà bầu bị chảy máu cam?

Sự mỏng manh của các mạch máu trong mũi dễ khiến bà bầu bị chảy máu cam

  • Ngoài ra, những hành động mạnh chẳng hạn như ngoáy mũi mạnh cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu cam.

Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm không?

Hiện tượng chảy máu cam một cách đột ngột trong thai kỳ khiến cho nhiều chị em vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đa số hiện tượng chảy máu cam là vô hại đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu bị chảy máu cam có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp bà bầu bị chảy máu cam đều vô hại đối với thai nhi

Dù vậy, trong một số ít trường hợp còn lại thì bà bầu chảy máu cam nhiều sẽ làm tăng tỷ lệ xuất huyết sau sinh. Vì thế, nếu đã đến gần ngày dự sinh rồi mà mẹ vẫn còn tiếp tục chảy máu cam thì có lẽ đây là dấu hiệu đáng báo động và có thể bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sinh mổ để phòng ngừa tình trạng xấu nhất.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị chảy máu cam?

Vì đây là hiện tượng khá phổ biến trong thai kỳ và cũng không gây nguy hiểm nhiều nên cách xử lý cũng khá đơn giản:

  • Mẹ nên ngồi xuống, ngửa đầu ra phía sau rồi bịt mũi lại trong vòng 5 phút và thở bằng miệng.
  • Ngồi hơi nghiêng người về phía trước để máu chảy về miệng và mũi thay vì chảy xuống cổ họng và dạ dày. Điều này giúp cho mẹ bầu không còn cảm giác buồn nôn và giảm chảy máu cam hiệu quả.
Nên làm gì khi bà bầu bị chảy máu cam?

Ngửa đầu lên để giúp máu ngừng chảy hiệu quả hơn

Thường thì sau khoảng 20 phút máu sẽ ngừng chảy và bước tiếp theo mẹ cần thực hiện để tránh chảy máu lại trong 24h tiếp theo đó là:

  • Không thực hiện những vận động mạnh như tập thể dục, tập yoga
  • Không thổi, ngoáy mũi hoặc dụi mũi mạnh
  • Không uống rượu hoặc đồ nóng vì nó sẽ giúp làm giãn các mạch máu trong mũi
  • Bổ sung thêm các khoáng chất vào cơ thể để ngăn chặn màng tiết chất nhầy và giảm nguy cơ mất nước ở các mô khác.
  • Ăn uống đầy đủ, tăng cường uống nước ép cam, bưởi… để bổ sung thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng trong suốt quá trình mang thai.

Ngoài ra, trong các trường hợp bà bầu bị chảy máu cam liên tục hơn 20 phút mặc dù đã áp dụng hết tất cả biện pháp thì đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm, tốt nhất bà bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra và được điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

09:10:33 26/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.