8 loại thực phẩm “thần kỳ” giúp mẹ bầu giảm nhanh chứng ợ nóng

11:04:04 11/04/2016

Ợ nóng là một trong những vấn đề về tiêu hóa mà nhiều bà bầu hay gặp phải. Nếu mẹ đã từng phải “gồng mình chịu trận” thì có một cách đơn giản giúp chị em giảm bớt chứng ợ nóng khi mang thai đó là có một chế độ ăn uống giàu chất xơ, ít chất béo, nhiều ngũ cốc, trái cây, rau xanh và thịt nạc…

Ợ nóng là một trong những vấn đề về tiêu hóa mà nhiều bà bầu hay gặp phải. Nếu mẹ đã từng phải “gồng mình chịu trận” thì có một cách đơn giản giúp chị em giảm bớt chứng ợ nóng khi mang thai đó là có một chế độ ăn uống giàu chất xơ, ít chất béo, nhiều ngũ cốc, trái cây, rau xanh và thịt nạc…

Trà gừng

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng biết đến công dụng của trà gừng, đặc biệt là trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Gừng có tính ấm, vị cay, có các vitamin B1, B2, B6, C và nhiều chất khoáng như kali, canxi, sắt, kẽm… nên sẽ giúp cảm giác khó chịu nơi cổ họng dịu đi, bên cạnh đó còn bổ sung các vitamin cần thiết cho mẹ. Để pha trà gừng, mẹ chỉ cần gọt vỏ gừng rồi thái thành lát và đun sôi với nước để uống. Trà gừng có hiệu quả trong việc chống viêm và giảm nhanh tình trạng trào ngược axit.

Trà gừng là loại thực phẩm trị ợ nóng khi mang thai hiệu quả

Trà gừng có tác dụng làm dịu cổ họng, ngăn chặn tình trạng trào ngược axit ở thực quản

Chuối

Chuối là loại trái cây có nồng độ axit thấp nên sẽ là loại thức ăn thích hợp cho mẹ bầu khi bị chứng ợ nóng. Chuối mềm, có vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt đường ruột, vị ngọt có thể nhuận tràng thông tiện, khi ăn vào sẽ tạo thành một lớp màng bảo vệ và xoa dịu cảm giác khó chịu ở thực quản. Ngoài ra, chuối còn được biết đến như một loại “thần dược” giúp chị em trị chứng táo bón khi mang thai. Vì vậy, mỗi ngày, mẹ bầu có thể ăn 1 – 2 quả chuối để giúp đường ruột luôn khỏe mạnh nhé!

Bột yến mạch

Nếu bữa sáng, mẹ bầu thường ăn những loại bánh ngọt làm từ bột mì thì sẽ càng khiến bạn bị ợ nóng nhiều hơn. Vì thế, mẹ bầu hãy từ bỏ những thực phẩm chứa nhiều chất béo mà thay vào đó lựa chọn bột yến mạch. Cháo bột yến mạch là một bữa ăn nhiều chất xơ, ít chất béo, giúp thư giãn vùng cơ thực quản dưới và ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit.

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân có tính kiềm, giúp trung hòa các loại thực phẩm có tính axit. Mỗi buổi sáng, bạn uống một cốc sữa hạnh nhân thì có thể giúp giảm chứng ợ nóng một cách hiệu quả. Ngoài ra, mẹ có thể dùng sữa hạnh nhân kết hợp với một số loại trái cây thơm ngon như dâu tây, chuối đông lạnh tạo thành kem hoặc ăn cùng với một chén rau bina…

Mộ ly sữa hạnh nhân vào mỗi buổi sáng có thể giúp mẹ giảm nhanh chứng ợ nóng khi mang thai

Mộ ly sữa hạnh nhân vào mỗi buổi sáng có thể giúp mẹ giảm nhanh chứng ợ nóng khi mang thai

Cam thảo

Cam thảo là một vị thuốc Đông y vị ngọt, tính bình, có tác dụng ích khí, giải độc, bổ tỳ dưỡng vị, nhuận phế, hoá đàm, điều hòa các vị thuốc. Cam thảo đen nguyên chất có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ niêm mạc của thực quản, ngăn ngừa triệu chứng ợ nóng. Mẹ bầu có thể nhai cam thảo trong miệng hằng ngày sẽ giúp điều tiết dịch vị, loại bỏ axit gây trào ngược rất hiệu quả.

Nấm sữa Kefir và nha đam

Kefir là một thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa ấm lactic vừa lên men rượu, rất giàu enzim và các vi khuẩn có lợi, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, chống lại các axit trong dạ dày. Trong khi đó, nha đam có tính chất giảm viêm và chữa lành những tổn thương của hệ tiêu hóa. Hai loại thực phẩm này chính là “cặp đôi hoàn hảo” trong việc làm giảm chứng ợ nóng khi mang thai một cách hiệu quả.

Cách chữa ợ nóng khi mang thai là dùng nấm Kefir kết hợp với nha đam

Kefir là một loại nấm lên men thường được dùng khi làm sữa chua, mẹ bầu có thể tìm mua loại nấm này tại các chợ

Hạt thì là

Hạt thì là là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, mangan, chất xơ, kali, canxi, magiê, sắt… nên rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc hỗ trợ các bệnh về dạ dày và đường ruột. Mẹ bầu có thể dùng hạt thì là nấu chung với mật ong và nước. Sau đó để khoảng 30 phút rồi uống. Bạn có thể bảo quản nước trong tủ lạnh và uống bất cứ khi nào có cảm giác ợ nóng.

Ngoài ra, nhai hạt thì là sống cũng giúp ngăn ngừa hơi thở có mùi và kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày.

Rau xanh

Chị em nên ăn nhiều loại rau xanh như  bông cải, măng tây, đậu xanh, cần tây, súp lơ… Chúng không chỉ giàu chất xơ mà còn có tính axit thấp. Tiêu thụ những loại thực phẩm này giúp mẹ hạn chế bị trào ngược, làm dịu niêm mạc thực quản. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên nhớ tránh xa các loại rau thơm hay gia vị có tính axit như bột ớt, hạt tiêu đen, húng quế

Conlatatca.vn

11:04:04 11/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.