6 nguyên nhân gây thiếu ối mẹ bầu cần ghi nhớ nếu không muốn hại thai nhi

10:03:32 02/03/2016

Nước ối trong thai kỳ sẽ được sản xuất theo một quy trình khép kín, thai nhi nuốt vào và nhả ra, vì thế lượng nước ối luôn được cân bằng. Tuy nhiên, đôi khi một số “trục trặc kỹ thuật” xảy ra khiến quy trình rối loạn, làm thiếu hụt lượng nước ối và nếu nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số ối nhỏ hơn hoặc bằng 5cm, mẹ bầu đang có dấu hiệu thiếu nước ối. Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu những nguyên nhân thiếu ối ở mẹ bầu nhé.

nguyên nhân thiếu ối

Thiếu ối có thể khiến mẹ sinh non

Màng ối bị rò rỉ

Nguyên nhân đầu tiên nằm trong “diện tình nghi” khi mẹ bầu thiếu ối là màng ối bị rò rỉ và thường là mẹ rất khó phân biệt dấu hiệu này với việc mẹ bị són tiểu.

Rỉ ối có thể xảy ra trong bất kỳ thời gian nào trong thai kỳ, nhưng mẹ bầu lại dễ mắc phải hơn khi thai quá ngày. Nước ối bị rỉ thường không màu, không mùi và có tốc độ chảy chậm hơn so với nước tiểu. Nếu nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Thiếu nước ối trong 3 tháng cuối thai kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sinh con ngôi thai ngược do bé khó có thể quay đầu trong tình trạng ít nước ối. Nghiêm trọng hơn, nước ối ít do vỡ ối có thể gây nhiễm trùng ối, bào thai và tử cung của mẹ.

Nhau thai bất thường

Nhau thai có nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi, khi việc vận chuyển xảy ra “trục trặc”, thai nhi sẽ không có đủ “nguyên liệu” để chuyển hóa thành chất lỏng, làm cho lượng nước ối bị giảm đi.

Ảnh hưởng từ thuốc

Trong thai kỳ, một số mẹ bầu phải tiến hành điều trị bệnh và một số loại thuốc có thể đem bến những tác dụng phụ không muốn như thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm…  và tiểu đường thai kỳ cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng thiếu nước ối khi mang thai.

Thai nhi có vấn đề về sức khỏe

Lượng nước được duy trì phụ thuộc rất nhiều vào thai nhi. Nhưng khi bé mắc phải một dị tật nào đó, thường là ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa, có thể khiến cho thận và đường tiết niệu của thai nhi xảy ra vấn đề, khiến cho thai nhi không thể sản xuất đủ lượng nước tiểu “bù” vào lượng nước ối bé đã nuốt vào.

Mẹ bầu thiếu ối trong giai đoạn này sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu. Ngoài ra, quá ít nước ối trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển phổi của thai nhi.

Mang song thai

Việc mang song thai hay đa thai cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu thiếu nươc ối. Một thai quá ít nước ối, thai kia lại có quá nhiều nước ối.

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể

Theo một nghiên cứu năm 2007 của khoa Y trường đại học Soroka, các trường hợp thiếu ối thường diễn ra vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao làm tình trạng mất nước trở nên phổ biến hơn. Từ đó làm cho mẹ bầu có khả năng thiếu nước ối.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến lượng nước ối. Một nghiên cứu khác cho thấy, Những mẹ bầu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thường có nguy cơ bị nước ối ít cao hơn bình thường

Conlatatca.vn

10:03:32 02/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.