5 xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện khi mang song thai 20 tuần

10:10:58 11/10/2018
1

Mang song thai có lẽ là niềm vui không phải ai cũng dễ dàng có được, tuy nhiên đi kèm với nó cũng là nhiều nguy cơ đáng lo ngại. Những mẹ mang song thai 20 tuần thường có nguy cơ cao mắc phải các biến chứng thai kỳ, vì vậy để đảm bảo cả mẹ và 2 bé đều khỏe mạnh thì mẹ cần phải thực hiện 5 xét nghiệm bắt buộc dưới đây.

Mang song thai 20 tuần tuổi đồng nghĩa với việc mẹ phải chịu nhiều vất vả hơn, mệt mỏi hơn và cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm hơn. Ngoài ra, 2 thai nhi 20 tuần tuổi sẽ phát triển không đồng đều về kích thước, cân nặng, thậm chí là nếu không được chăm sóc tốt thì còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của 2 bé.

Các biến chứng khi mang song thai 20 tuần tuổi

Như đã nói thì những thai phụ mang song thai và thai nhi trong bụng sẽ dễ gặp phải các rủi ro hơn những mẹ mang thai đơn. Xu hướng rủi ro càng ngày càng tăng lên tỉ lệ thuận với tuổi thai, tức là song thai càng lớn thì nguy hiểm càng nhiều.

Một số rủi ro mẹ mang song thai 20 tuần có thể gặp như:

 • Sinh non: đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến đối với song thai. Theo thống kê, có ít hơn 50% các ca mang thai đôi chào đời khi thai hơn 38 tuần.
 • Cặp song sinh dễ mắc phải hội chứng truyền máu sớm khi được 20 tuần tuổi, hậu quả của hiện tượng này có thể gây ra sinh non do đa ối, 1 thai chết lưu do truyền máu và 1 thai bị phù do nhận máu.
 • Cặp song sinh dính liền nhau là một dị tật cũng không nằm ngoài danh sách này, tuy nhiên mẹ hoàn toàn có thể biết được điều này thông qua siêu âm và có hướng xử lý kịp thời.
Mẹ mang song thai 20 tuần tuổi như thế nào?

Mang song thai 20 tuần mẹ sẽ gặp nhiều rủi ro hơn những người mang thai đơn

 • Nhỏ hơn so với tuổi thai hoặc thai chậm tăng trưởng trong tử cung, điều này cũng đồng nghĩa với việc các cặp song sinh sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với những bé sinh đơn cùng tuổi thai.
 • Khả năng phải mổ lấy thai hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như giác hút hoặc dùng kẹp rất cao.
 • Một trong hai thai mất đi, đây là rủi ro có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, giai đoạn có nguy cơ cao nhất là trong quý 1 và quý 3.
 • Gia tăng nguy cơ các bệnh tiểu đường, tiền sản giật và cao huyết áp, đầy ối, thiếu máu, thiếu sắt, xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ sớm…
 • Sa dây và cuốn dây rốn: hiện tượng này khiến nhau thai quấn vào cổ thai nhi và sẽ làm nghẽn mạch máu, dẫn tới một hoặc 2 thai nhi chết lưu.

5 xét nghiệm bắt buộc phải thực hiện khi mang song thai 20 tuần

Xét nghiệm đo độ mờ da gáy

Xét nghiệm này thường được chỉ định tiến hành vào tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ, nhằm mục đích tầm soát khả năng nguy cơ 2 thai nhi mắc hội chứng Down ở giai đoạn sớm. Trong đó:

 • Nếu độ mờ da gáy < 3mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down thấp
 • Nếu độ mờ da gáy > 3mm thì nguy cơ mắc hội chứng Down và khuyết tật ống thần kinh là rất cao.
Mẹ cần thực hiện xét nghiệm gì khi mang song thai 20 tuần?

Thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy khi mang song thai giúp phát hiện sớm những dị tật ngoài ý muốn

Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm này cũng nhằm phát hiện 2 thai có bị dị tật bẩm sinh gì hay không. Đây được xem là một dạng xét nghiệm sàng lọc, dùng máu của mẹ để phân tích một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi chẳng hạn như nứt đốt sống cổ, khuyết tật ống thần kinh.

Một điều nữa là khi làm xét nghiệm này xong thì mẹ cũng cần phải làm thêm 3 xét nghiệm phụ khác là xét nghiệm nội tiết tố để lấy chỉ số hCG; xét nghiệm máu để lấy chỉ số AFP và xét nghiệm nước tiểu để lấy estriol, từ đó kết quả chẩn đoán dị tật bẩm sinh mới chính xác được.

Xét nghiệm đường huyết

Để làm xét nghiệm này thì cần phải lấy mẫu thử nước tiểu và đem đi phân tích, nếu kết quả albumin có trong nước tiểu thì nguy cơ mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc huyết áp cao khi mang thai là rất cao. Còn nếu kết quả là đường trong nước tiểu dương tình thì tức là mẹ bị tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm chỉ số ối AFI

Thực hiện xét nghiệm này sẽ giúp mẹ phát hiện mình có đang bị dư ối hay thiếu ối hay không, từ đó điều chỉnh lại cho phù hợp. Xét nghiệm này là rất quan trọng khi mẹ mang song thai 20 tuần bởi nguy cơ cạn nước ối khi mang song thai là khá cao. Cụ thể lượng nước ối được tính như sau:

 • Lượng nước ối bình thường : 6-12cm
 • Dư ối: 12-25cm
 • Đa ối: >25cm
 • Thiếu ối: <5cm
 • Vô ối: <3 cm

Siêu âm 3D hoặc 4D

Mẹ nên làm gì khi mang song thai 20 tuần?

Mẹ cần ghi nhớ các mốc siêu âm 3D/4D để theo dõi tình trạng của 2 bé sát sao

Đây là hình thức siêu âm bắt buộc mẹ phải thực hiện, nhất là đối với trường hợp mang song thai với các mốc 20 tuần, 24 tuần, 28 tuần và 32 tuần, tiếp tục những tháng cuối thì cứ 2 tuần siêu âm 1 lần khi đi khám thai định kỳ. Siêu âm màu 3D/4D sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy rõ hình thái bên ngoài lẫn bên trong của thai nhi nhằm phát hiện sớm các bất thường để xử lý kịp thời.

Conlatatca.vn

10:10:58 11/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.