4 loại thực phẩm “vàng” mẹ không thể không ăn sau khi sảy thai

17:03:56 05/03/2016

Chế độ ăn uống hậu sảy thai cực kỳ quan trọng. Có sức khoẻ tốt thì tinh thần mẹ bầu mới hồi phục tốt được. Nếu các mẹ vẫn đang băn khoăn bị sảy thai nên ăn gì và không nên ăn gì thì có thể tham khảo ngay những thông tin hữu ích sau đây!

Thực phẩm nên ăn sau sảy thai

Thực phẩm giàu chất sắt

Sau khi sảy thai, đa số các mẹ bầu đều rơi vào tình trạng mệt mỏi, chóng mặt do mất máu khá nhiều. Lúc này, việc bổ sung sắt là cực kỳ quan trọng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nạp thêm nhiều các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt dê,… để tăng cường chất sắt cho cơ thể.

Ngoài chất sắt từ thịt, mẹ bầu cần bổ sung chất sắt từ những loại rau củ có màu đỏ và màu xanh đậm như bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, mía, nho, chuối, các loại hạt, ngũ cốc,… Mẹ nên lưu ý rằng vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn. Do đó nên ăn thực phẩm giàu vitamin C cùng lúc với các thực phẩm chứa sắt nhé! Các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm : các loại trái cây có múi, dứa, đu đủ, ớt chuông, súp lơ,…

bị sảy thai nên ăn gì

Thịt bò chứa hàm lượng sắt rất cao, giúp cơ thể mẹ bầu mau hồi phục

Thực phẩm giàu Magie

Bên cạnh việc hồi phục thể chất thì hồi phục tinh thần cũng quan trọng không kém. Rất nhiều phụ nữ sau sảy thai rơi vào tình trạng trầm cảm do không thể vượt qua nỗi đau mất con. Họ luôn cảm thấy dằn vặt và cho rằng đó là lỗi của mình. Dinh dưỡng đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng này. Các mẹ nên bổ sung Magie vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Magie tham gia vào sự phân hủy glucose, axit béo và các axit amin trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Magie cũng đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp lipit và protein giúp quá trình tạo xương và các mô khác, bảo đảm tính bền vững dẫn truyền thần kinh và sự co cơ. Vì thế, khi cơ thể được cung cấp đầy đủ Magie sẽ giúp thần kinh mẹ bầu ổn định, từ đó tinh thần cũng phấn chấn hơn.

Các loại thực phẩm giàu Magie gồm: gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu, hướng dương, hạnh nhân, hạt điều, mận khô, cải xoăn, cải lá xanh, rau bina,…

Thực phẩm giàu Canxi

Mang thai làm cạn kiệt đi nguồn canxi vốn có trong cơ thể mẹ bầu. Vì vậy ngay sau khi sảy thai, chị em cần bổ sung nguồn dưỡng chất này. Canxi cũng giúp cho cơ thể mẹ bầu khoẻ mạnh, chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo. Sữa và các sản phẩm từ sữa là những sản phẩm cung cấp canxi tốt nhất cho cơ thể. Ngoài ra, canxi còn chứa nhiều trong các loại thực phẩm như trái cây sấy khô, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh,…

Axit folic (Vitamin B9)

bị sảy thai nên ăn gì

Axit folic rất tốt cho phụ nữ trước trong và sau khi mang thai

Các sản phụ thường được khuyến cáo bổ sung axit folic trước và sau thai kỳ. Nguyên do là bởi thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi… Thời điểm này, bổ sung vitamin B9 vừa là điều kiện cần giúp hồi phục thể chất, còn là điều kiện đủ để giúp cơ thể bạn lên dây cót cho lần mang thai tiếp theo. Axit folic có nhiều trong trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, cam, quýt, rau bina, cà rốt, thịt bò, hạt hướng dương…

Những thực phẩm sau sảy thai nên tránh

Đậu nành

Đậu nành cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo các mẹ sau sảy thai không nên sử dụng loại thực phẩm này. Bởi trong đậu nành có mức phytate cao gây trở ngại cho quá trình hấp thụ sắt, khiến bà bầu bị thiếu máu.

Thực phẩm đóng hộp

bị sảy thai nên ăn gì

Thực phẩm đóng hộp tuy tiện lợi nhưng không tốt cho sức khoẻ bà mẹ sau sảy thai

Trong các loại thức ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản để giữ được lâu nên sẽ gây hại tới sức khỏe vốn yếu ớt của chị em sau sảy thai. Ngoài ra, chị em cũng có nguy cơ bị ngộ độc từ những loại thức ăn này.

Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, burger, pizza, thịt hun khói,… không hề có chứa một giá trị dinh dưỡng nào mà chỉ làm trầm trọng thêm tình hình suy nhược tinh thần ở phụ nữ sảy thai.

Conlatatca.vn

17:03:56 05/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.