13 sự thật mẹ bầu “nhất định phải biết” về hiện tượng dây rốn quấn cổ

17:09:29 09/09/2016
1

Dây rốn quấn cổ 1 vòng, 2 hay 3 vòng là tình trạng quen thuộc mà hầu như mẹ bầu nào cũng biết. Tuy nhiên, để nắm rõ hơn, đặc biệt các cách ngăn ngừa tình trạng này, mẹ hãy tìm hiểu những sự thật dưới đây nhé.

Tại sao dây rốn lại quấn cổ thai nhi?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:

– Đầu tiên là sự chuyển động không ngừng của thai nhi. Trong bụng mẹ, bé thường vận động rất nhiều, nhẹ thì duỗi tay chân, quay một vòng, cấm nắm dây rốn, mạnh thì lộn nhào, “tung chưởng”,…. Chính những cử động này làm dây rốn không ở nguyên vị trí mà bị quấn vào cổ bé.

– Độ dài của dây rốn: Không phải dây rốn nào cũng có độ dài giống nhau. Dây rốn càng dài, nguy cơ tràng hoa quấn cổ càng cao.

– Chỉ số nước ối bất thường cũng làm tăng nguy cơ thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ.

– Sự vận động của mẹ: Nếu mẹ lao động mệt nhọc, thai nhi sẽ có xu hướng quay đầu xuống dưới, dẫn đến tình trạng dây rốn cuộn quanh thai nhi.

Tỷ lệ bị tràng hoa quấn cổ

Hiện tượng này phổ biến hơn mẹ nghĩ. Có tới 37% bé bị quấn cổ 1 vòng, còn từ 2 vòng trở lên chiếm khoảng 2,5 – 8,3%.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng

Nguyên nhân chính của tình trạng dây rốn quấn cổ là do sự chuyển động của thai nhi.

Ngăn ngừa tình trạng dây rốn quấn cổ

Hiện nay vẫn chưa có cách nào có thể ngăn ngừa tình trạng dây rốn quấn cổ. Mẹ chỉ có thể phát hiện sớm bằng cách đi khám thai đúng định kỳ.

Việc vận động có liên quan tới khả năng bị dây rốn quấn cổ?

Hiện nay vẫn chưa có một minh chứng nào thấy được rằng sự vận động của mẹ làm tăng nguy cơ bé bị tràng hoa quấn cổ.

Số lần sinh nở có làm tăng khả năng dây rốn quấn cổ không?

Hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được rằng càng sinh nhiều thì nguy cơ bé bị tràng hoa quấn cổ càng cao.

Chấn đoán dây rốn quấn cổ bằng cách nào?

Siêu âm là biện pháp giúp mẹ nhận biết tình trạng này chắc chắn nhất. Nếu đi siêu âm màu, mẹ sẽ biết được số vòng quấn trên cổ bé.

Mức độ nguy hiểm của dây rốn quấn cổ?

Có tới 30% bé chào đời khi bị dây rốn quấn cổ. Điều này cho thấy tình trạng này không hề nguy hiểm như mẹ tưởng. Thậm chí dây rốn quấn cổ còn được chứng minh rằng tác động rất ít tới khả năng chết yểu của thai nhi khi sinh.

Có nhất thiết phải sinh mổ?

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, bé sẽ cử động để giúp vòng dây rốn nới lỏng hoặc tuột ra nên sẽ rất hiếm có thể xảy ra trường hợp dây rốn thắt chặt (mẹ buộc phải sinh mổ). Vậy nên, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường một cách bình thường được

Dây rốn quấn cổ có ảnh hưởng tới việc thở của bé?

Khi ở trong bụng mẹ, thai nhi tiếp nhận oxy qua dây rốn chứ không dùng phổi để thở nên tình trạng này không tác động gì tới việc hít thở của bé.

Dây rốn quấn cổ 1 vòng có sao không?

Dù dây rốn bị quấn cổ nhưng chức năng của nó không hề bị ảnh hưởng.

Dây rốn quấn chặt có nguy hiểm không?

Tỷ lệ xảy ra tình trạng dây rốn quấn chặt rất thấp, chỉ có khoảng 6,6% trong số 200.000 ca sinh nở. Do đó, mẹ không nên lo lắng.

Chức năng của dây rốn có bị ảnh hưởng khi quấn quanh cổ?

Các mạch máu trong dây rốn đảm nhận vai trò truyền dinh dưỡng và oxy. Trong dây rốn có chứa chất thạch Wharton, có vai trò như một tấm nệm giúp các mạch máu không bị tắc hoàn toàn mà luôn thông suốt, kể cả khi bị chèn ép.

Tỷ lệ tử vong do dây rốn quấn cổ

Hiện nay, tỷ lệ thai nhi chết lưu, chết non do tràng hoa quấn cổ là cực kỳ nhỏ, chỉ khoảng 1,5/1000, tức là 0,15% trên tổng số ca sinh.

Khi nào mới chắc chắn thai nhi không bị dây rốn quấn cổ?

Thai nhi càng phát triển kích cỡ thì khả năng bị dây rốn quấn quanh cổ càng nhỏ. Sau tuần thai thứ 34, nếu dây rốn bình thường thì sẽ không bao giờ bé bị cho tới cuối thai kỳ.

Conlatatca.vn

17:09:29 09/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.